Google sẽ xoá các Gmail không hoạt động trong 2 năm

Kể từ khi mở cửa để mọi người đăng ký vào tháng 2.2007, số lượng người dùng Gmail không ngừng tăng, đưa Google trở thành người dẫn đầu trong nhiều thị trường như email, lưu trữ trực tuyến.

Google sẽ xoá các Gmail không hoạt động trong 2 năm
Google sẽ xoá các Gmail không hoạt động trong 2 năm

Theo TechUnwrapped, một trong những điều thú vị trên Gmail chính là việc Google cho phép đăng ký tài khoản mới dễ dàng, đồng thời cung cấp miễn phí 15 GB không gian lưu trữ cho mỗi tài khoản để sử dụng cho nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau của nền tảng.

Sự bùng nổ của các tài khoản dẫn đến việc công ty cần quản lý một khối lượng lớn dữ liệu và phải mở rộng quy mô cơ sở hạ tầng để quản lý dữ liệu đó.

Không giống như các dịch vụ khác, Google cho đến nay chưa bao giờ thực hiện hành động xóa tài khoản không hoạt động sau một thời gian nhất định.

Điều này dẫn đến một số lượng lớn tài khoản bị bỏ rơi làm tiêu tốn tài nguyên cơ sở hạ tầng của Google, chủ yếu là lưu trữ. Đây là những con số mà Google biết rất rõ và có vẻ như cuối cùng công ty đã quyết định làm điều gì đó với các tài khoản không hoạt động này.

Advertisement

Theo báo cáo đến blog chính thức của Google, The Keyword, công ty đã sửa đổi chính sách của mình đối với các tài khoản không hoạt động và sẽ bắt đầu loại bỏ chúng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cách tiếp cận của công ty đối với vấn đề này ở mức vừa phải, điều này chắc chắn được đánh giá cao bởi những người không thường xuyên sử dụng tài khoản của họ.

Google không lấy chi phí duy trì các tài khoản này làm lý do cho sự thay đổi mà thay vào đó bắt nguồn từ mối quan tâm đến tính bảo mật.

Công ty giải thích “các tài khoản bị lãng quên hoặc bị bỏ rơi thường dựa vào mật khẩu cũ hoặc được sử dụng lại có thể đã bị xâm phạm, chưa thiết lập xác thực hai yếu tố và nhận ít kiểm tra bảo mật hơn từ người dùng”. Cũng theo công ty, nếu một tài khoản bị xâm phạm, nó có thể được sử dụng để xâm phạm bảo mật của chủ sở hữu.

Cũng trong thông báo, nếu tài khoản Google không được sử dụng hoặc đăng nhập ít nhất 2 năm, công ty có thể xóa tài khoản đó và tất cả dữ liệu được liên kết với tài khoản đó, bao gồm cả nội dung trong Workspace (Gmail, Docs, Drive, Meet và Calendar), YouTube và Photos. Tuy nhiên, chính sách này sẽ chỉ áp dụng cho tài khoản Google cá nhân mà không ảnh hưởng đến tài khoản tổ chức.

Báo cáo cho biết, lần xóa tài khoản đầu tiên của Google sẽ không sớm xảy ra, ít nhất trước tháng 12 năm nay và bắt đầu với các tài khoản đã được tạo và không bao giờ được sử dụng lại.

Ngoài ra, trước khi xóa, công ty sẽ gửi nhiều thông báo trong những tháng trước khi xóa đến cả địa chỉ email tài khoản và email khôi phục nếu người dùng cung cấp vào thời điểm đó.

Để ngăn tài khoản bị đánh dấu là không hoạt động, công ty đề xuất người dùng đăng nhập ít nhất 2 năm một lần.

Điều này không nhất thiết chỉ áp dụng riêng cho truy cập Gmail hoặc Docs mà còn có thể xem video trên YouTube, tải ứng dụng từ Play Store, sử dụng công cụ tìm kiếm Google, sử dụng tài khoản để đăng nhập vào ứng dụng hoặc dịch vụ bên thứ ba…

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips

Advertisement