Skip to main content

Hàng loạt các nền tảng quảng cáo dừng hoạt động tại Nga

9 Tháng Ba, 2022

Ngoài các lệnh trừng phạt về chính trị và kinh tế, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến nhiều nhà quảng cáo phải tạm dừng các hoạt động của họ tại Nga.

dừng quảng cáo tại Nga

Các hành động xâm lược của Nga ở Ukraine đã khiến hầu hết các nền tảng quảng cáo lớn trên toàn cầu phải tạm dừng hoạt động, điều đã làm cho không ít người làm marketing cũng phải tạm gác lại các hoạt động tiếp cận khách hàng của họ tại Nga.

Cụ thể, từ thời điểm ban đầu, các nền tảng quảng cáo như Google, Microsoft và Facebook đã bắt đầu hạn chế quảng cáo từ các phương tiện truyền thông được quản lý hoặc liên quan đến nhà nước Nga, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các nền tảng này tiếp tục hạn chế các quảng cáo từ các nơi khác muốn phân phối đến người dùng đang sinh sống tại Nga.

Advertisement

Dưới đây là danh sách các nền tảng và chính sách quảng cáo của họ:

Các công cụ tìm kiếm.

dừng quảng cáo tại Nga

Google và Microsoft Bing, hai công cụ tìm kiếm hàng đầu trên toàn cầu đã tạm dừng tất cả các hoạt động bán quảng cáo tại Nga.

  • Google: Vào ngày 27 tháng 2, Google đã tạm dừng quảng cáo trên các hãng truyền thông thuộc sở hữu nhà nước của Nga. Vào ngày 3 tháng 3, nền tảng này tiếp tục tạm dừng tất cả các quảng cáo phân phối cho người dùng Nga.
  • Microsoft: Vào ngày 28 tháng 2, Microsoft đã cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga. Vào ngày 4 tháng 3, lệnh cấm đã được mở rộng sang tất cả các sản phẩm và dịch vụ mới của Microsoft (không chỉ quảng cáo) tại Nga.

Mặc dù Apple không vận hành công cụ tìm kiếm, nhưng Apple cũng đã tạm dừng quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm trên App Store ở Nga.

Advertisement

dừng quảng cáo tại Nga

Riêng Yandex, nền tảng có trụ sở chính tại Moscow và là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai tại Nga thì vẫn đang hoạt động bình thường.

Các nền tảng truyền thông mạng xã hội.

Không chỉ các công cụ tìm kiếm, hầu hết các nền tảng mạng xã hội cũng đã áp dụng biện pháp tạm dừng quảng cáo tại Nga.

  • Meta: Công ty mẹ của Facebook đã tạm dừng các quảng cáo nhắm mục tiêu đến người dùng ở Nga vào ngày 4 tháng 3.
  • LinkedIn: LinkedIn thuộc sở hữu của Microsoft và do đó nằm trong lệnh cấm bán các sản phẩm và dịch vụ của mình tại Nga.
  • Twitter: Vào ngày 25 tháng 2, Twitter đã tạm dừng việc phân phối quảng cáo cho người dùng ở Ukraine và Nga với lý do “cần giữ cho thông tin đúng với ý nghĩa thực của nó và không để bị ảnh hưởng bởi quảng cáo”.
  • Reddit: Vào ngày 2 tháng 3, Reddit thông báo rằng họ không chấp nhận các quảng cáo “nhắm mục tiêu đến Nga hoặc có nguồn gốc từ bất kỳ tổ chức, chính phủ hoặc doanh nghiệp nào có trụ sở tại Nga.”
  • Snap Inc.: Theo thông báo từ ngày 1/3, Công ty mẹ của ứng dụng Snapchat cũng đã dừng tất cả quảng cáo đang chạy ở Nga, Belarus và Ukraine.
  • TikTok: TikTok đã hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản truyền thông do nhà nước Nga kiểm soát, tuy nhiên một phần quảng cáo vẫn đang được chạy tại đây.

Tại sao các nền tảng quảng cáo và thương hiệu lại dừng các hoạt động quảng cáo.

Để ứng phó với cuộc xung đột ở Ukraine, hành động tạm dừng quảng cáo như là một phương án để giảm thiểu tối đa những thông tin sai lệch cũng như các hoạt động nhằm trục lợi từ xung đột.

Advertisement

Với các thương hiệu, để giữ cho thương hiệu của mình được an toàn (Brand Safety), họ cũng chọn cách ít xuất hiện hơn tới người dùng ở những khu vực đang có những diễn biến phức tạp nhằm hạn chế những rủi ro tiềm ẩn không mong muốn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement