Skip to main content

Kênh YouTube của Trấn Thành bị lợi dụng để lừa đảo

26 Tháng Mười Một, 2020

Sáng ngày 26/11, MC Trấn Thành thông báo trên fanpage cho biết kênh YouTube có hơn 4,5 triệu lượt đăng ký của anh bị hacker tấn công.

“Sáng nay, có người bạn gọi điện thông báo kênh YouTube của tôi đã bị hack. Tôi thực sự hoang mang khi biết sự cố này. Sau đó, tôi đã thông báo đến với công ty MeTub. Công ty này cho biết đã chặn được nhóm hacker. Hiện tại, kênh YouTube của Trấn Thành đã an toàn, nên mong mọi người yên tâm”, nam MC chia sẻ trên mạng xã hội.

Tại thời điểm livestream, kênh YouTube của Trấn Thành đã thu hút hơn 100.000 lượt xem. Hiện tại, video livestream trên đã biến mất khỏi kênh YouTube Trấn Thành Town.

Advertisement

Theo đại diện MeTub, một trong những mạng lưới đa kênh (MCN) lớn tại Việt Nam, sự việc trên không phải bị hack. Đây chỉ là hình thức “ăn cắp” stream key để phát livestream. Hệ thống kiểm duyệt của Google sẽ khoá kênh hoặc xóa video khi nhận thấy vi phạm nội dung livestream.

Theo người đại diện MeTub, stream key là cố định để tiện trong việc phát livestream những video tiếp theo. Tuy nhiên nếu kẻ xấu có được đường dẫn các video livestream trước của kênh, chúng có thể phân tích mã nguồn và tìm được stream key để phát video mà họ ưa thích trên kênh tương ứng (thường là kênh lớn, có nhiều lượt đăng ký).

Chủ kênh có thể vào phần thiết lập livestream trong YouTube Studio rồi đặt lại stream key để xử lý việc kênh bị phát trực tiếp các nội dung không mong muốn. Tiếp theo, vào phần cài đặt cộng đồng trong kênh, xóa phần “Restream Bot” trong mục “Người kiểm duyệt” là có thể xử lý 99% tình trạng này.

Advertisement

Chuyên gia từ MeTub cho biết hiện cách lấy stream key đang được khai thác triệt để bởi những kẻ lừa đảo. Vì vậy, sau mỗi lần livestream, nhà sáng tạo nội dung YouTube nên chủ động đổi stream key.

Không chỉ MC Trấn Thành, trước đó nam ca sĩ Hồ Quang Hiếu, fanpage của vợ chồng Lý Hải cũng thông báo kênh YouTube bị hack, phát livestream về Bitcoin. Kênh YouTube của ca sĩ Lynk Lee cũng được cho là đã phát những video này.

Ngoài kênh của những nghệ sĩ nổi tiếng, một số kênh YouTube chuyên phát sóng các giải đấu thuộc trò chơi Liên Minh Huyền Thoại cũng gặp tình trạng tương tựTheo đó, ngày 22/11, kênh YouTube Vietnam Esports TV và VETV7 Esports, bất ngờ phát trực tiếp những video tặng tiền điện tử Bitcoin bằng tiếng nước ngoài.

Những video này đều chứa thông điệp kêu gọi người xem chuyển một khoản tiền Bitcoin đến địa chỉ hiện trên màn hình để nhận lại số Bitcoin gấp đôi. Đoạn livestream tặng Bitcoin được phát trong khoảng 25-30 phút trước khi bị xóa.

Advertisement

Hiện tại, phía YouTube vẫn chưa đưa ra phản hồi hay thông báo chính thức nào về các sự cố trên.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh | MarketingTrips 

Theo Zing

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement