Mark Zuckerberg thừa nhận việc chống lại những nội dung sai lệch trên Facebook rất khó

Trong một cuộc phỏng vấn, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Facebook nói rằng mọi người không nên mong đợi việc gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội này có thể nắm bắt hết mọi điều tồi tệ.

Getty Images

Những khoảng thời gian gần đây đặc biệt khó khăn với Facebook. Ngoài sức ép thông thường từ các cơ quan quản lý, các nhà làm luật và các vụ kiện của Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).

Tổng thống Biden gần đây cũng đã bắt đầu chỉ trích Facebook vì nền tảng này đã cho phép xuất hiện những thông tin sai lệch về vắc xin Covid-19 trên nền tảng của mình.

Không chỉ từ ông Biden, mà trên thực tế là hầu như tất cả mọi người đều đồng ý rằng Facebook thực sự có vấn đề với các thông tin sai lệch, đặc biệt là liên quan đến đại dịch.

Câu hỏi duy nhất bây giờ là Facebook có thể và nên làm gì để ứng phó với tình trạng này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với The Vergecast, CEO Mark Zuckerberg cũng đã chia sẻ về điều này:

“Khi bạn nghĩ về tính toàn vẹn của một hệ thống như chúng tôi, nó giống như việc chống lại tội phạm trong một thành phố.

Không ai mong rằng bạn sẽ giải quyết triệt để tội phạm trong một thành phố. Mục tiêu của sở cảnh sát không phải là để nếu có bất kỳ hành vi phạm tội nào xảy ra, bạn có thể nói rằng sở cảnh sát đang thất bại. Điều đó rõ ràng là không hợp lý.

Tôi nghĩ, thay vào đó, những gì chúng ta mong đợi nên là việc các sở cảnh sát sẽ làm tốt công việc của họ nhằm giúp ngăn chặn và nắm bắt kịp thời những điều tồi tệ khi nó xảy ra và cố gắng giữ nó ở mức tối thiểu nhất có thể. Vì vậy, chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự trên nền tảng của mình.”

Có khá nhiều mâu thuẫn và bất hợp lý trong quan điểm của Facebook.

Một điểm đáng nói ở đây là nếu thành phố nào để xảy ra vấn đề phạm tội ở quy mô lớn như vấn đề kiểm duyệt nội dung của Facebook, thì không chỉ cảnh sát trưởng bị sa thải, Thị trưởng và Hội đồng thành phố cũng phải từ chức trong sự e thẹn.

Vậy khi để những thông tin sai lệch tràn lan trên nền tảng, Facebook sẽ nên bị xử lý như thế nào? Đây vẫn là một câu hỏi bị bỏ ngõ.

Ở một khía cạnh khác, rõ ràng là với các lợi thế về công nghệ, Facebook có nguồn tài nguyên dường như vô tận để xử lý các vấn đề hơn là so sánh với nguồn lực con người vốn hạn chế của các sở cảnh sát.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn những thông tin sai lệch là ngừng phân phối quá nhiều những thông tin đó.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là một vấn đề lớn. Có gần 3 tỷ người sử dụng Facebook thường xuyên. Tôi không biết họ tạo ra bao nhiêu nội dung hàng ngày, nhưng quy luật số lượng lớn nói rằng có lẽ không thể ngăn chặn mọi nội dung xấu.

Nếu sự thật đúng như vậy và bạn thấy rằng bạn đã ra mắt thế giới thứ gì đó gây hại, bạn phải chịu trách nhiệm về những gì xảy ra tiếp theo.

Ngay cả khi bạn không chịu trách nhiệm trực tiếp về việc đăng và chia sẻ nội dung, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm, vì đó là nền tảng của mình.

Tuy nhiên, thành thật mà nói, nếu quá khó để kiểm duyệt nội dung một cách hiệu quả trên nền tảng bạn đã xây dựng, thì có thể bạn đã xây dựng những thứ mà bạn không nên có.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips

Được tài trợ