Skip to main content

Meta sẽ đầu tư mạnh vào AGI nhằm thúc đẩy các sản phẩm của Meta

20 Tháng Một, 2024

CEO Meta Mark Zuckerberg cho biết sẽ mua 350.000 GPU H100 của Nvidia chỉ riêng trong năm để phục vụ đào tạo các mô hình AI của Meta.

“Meta đang xây dựng cơ sở hạ tầng cực kỳ khổng lồ để phục vụ phát triển trí tuệ nhân tạo”, Mark Zuckerberg, CEO Meta, nói trong video đăng trên Threads ngày 19/1.

Ông cho biết công ty đang xây dựng trí tuệ tổng quát (General Intelligence) với mục tiêu hỗ trợ các công cụ AI “có sẵn và hữu ích cho mọi người trong cuộc sống hàng ngày”.

Để đạt được mục tiêu, Meta sẽ mua khoảng 350.000 GPU H100 của Nvidia trong năm nay. Công ty sẽ sở hữu tổng cộng khoảng 600.000 chip, gồm của Nvidia và một số sản phẩm từ các đơn vị khác.

Advertisement

Trả lời The Verge sau đó, Zuckerberg tiếp tục nhắc đến con số 600.000 GPU, khẳng định Meta sẽ đạt số lượng này trong kho dự trữ cho đến cuối năm. “Chúng tôi đã sẵn sàng xây dựng một hệ thống đào tạo AI với quy mô có thể lớn hơn bất kỳ công ty riêng lẻ nào khác”, ông nhấn mạnh.

Bộ xử lý đồ họa (GPU) hiện là sản phẩm được săn lùng nhờ khả năng tính toán và xử lý dữ liệu tốc độ cao – yếu tố cần thiết đối với bất kỳ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nào. Đến nay, GPU Nvidia được đặt mua nhiều nhất, trong khi các hãng khác như AMD cũng bắt đầu cuộc đua với sản phẩm tương tự.

Hiện trên thị trường, mỗi GPU H100 của Nvidia có giá khoảng 30.000-40.000 USD. Theo ước tính của Business Insider, với việc mua thêm 350.000 mẫu H100, Meta cần phải chi khoảng 10-14 tỷ USD để xây dựng hệ thống mới. Điều này đồng nghĩa Meta sở hữu số GPU tương đương 18-24 tỷ USD đến hết năm nay.

Việc Zuckerberg đổ tiền tỷ vào AI diễn ra trong bối cảnh Meta đã đầu tư hàng chục tỷ USD để theo đuổi tham vọng vũ trụ ảo metaverse. Sau hơn bốn năm đầu tư, Meta thua lỗ gần 50 tỷ USD, tương đương mức vốn hóa của nhiều công ty lớn.

Advertisement

“Hai làn sóng công nghệ lớn là AI hiện tại và metaverse tương lai”, ông nói trong cuộc họp với nhà đầu tư tháng 10 năm ngoái. “Đây là màn đánh cược dài hạn. Tôi không thể đảm bảo mình đúng, nhưng metaverse là mục tiêu mà thế giới hướng đến”.

Ở lĩnh vực AI tổng quát (Generative AI), Meta cũng có một số sản phẩm gây chú ý. Tháng 9 năm ngoái, công ty giới thiệu chatbot AI “đa nhân cách”.

Chatbot được xây dựng bằng mô hình ngôn ngữ Llama 2 và mô hình chuyển văn bản thành hình ảnh có tên Emu. Sản phẩm tạo văn bản, âm thanh, hình ảnh, đồng thời có quyền truy cập thông tin thời gian thực thông qua hợp tác với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Gần đây, công ty cũng ra Imagine with Meta AI cho phép tạo ảnh bất kỳ từ đoạn văn bản nhập vào.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement