Microsoft xác nhận khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI

Microsoft hôm thứ Hai đã xác nhận rằng họ đang đầu tư “nhiều tỷ đô la” vào OpenAI, công ty đứng sau công cụ chatbot mới có tên ChatGPT. Theo một số nguồn tin, khoản đầu tư ở giai đoạn này có trị giá 10 tỷ USD.

Microsoft, nhà đầu tư ban đầu vào OpenAI, cho biết họ có kế hoạch mở rộng quan hệ đối tác hiện có với công ty như một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm bổ sung thêm trí tuệ nhân tạo vào bộ sản phẩm của mình.

Trong một bài đăng trên blog riêng, OpenAI cho biết khoản đầu tư trong nhiều năm sẽ được sử dụng để “phát triển AI ngày càng an toàn, hữu ích và mạnh mẽ”.

Vào cuối tháng 11, OpenAI đã mở quyền truy cập vào ChatGPT, một chatbot do AI cung cấp có thể cung cấp các câu trả lời dài, chu đáo và thấu đáo cho các câu hỏi và lời nhắc của người dùng. Phản hồi của nó, mặc dù đôi khi không chính xác, song nó cũng đã khiến người dùng choáng váng, bao gồm cả các học giả và một số người trong ngành công nghệ.

Khoản đầu tư này diễn ra vài ngày sau khi Microsoft công bố kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí rộng lớn hơn, khiến hãng trở thành công ty công nghệ mới nhất cắt giảm nhân sự do tình hình kinh tế ngày càng bất ổn.

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nói rằng công ty không tránh khỏi sự suy yếu hơn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ông cũng cho biết công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào “các lĩnh vực chiến lược cho tương lai của chúng tôi” và chỉ ra những tiến bộ trong AI là “làn sóng lớn tiếp theo” của điện toán đám mây.

Khoản đầu tư vào OpenAI có thể đưa Microsoft trở thành công ty dẫn đầu về AI và cuối cùng mở đường cho công ty kết hợp ChatGPT vào một số ứng dụng tiêu biểu của mình, chẳng hạn như Word, PowerPoint và Outlook.

Do thỏa thuận độc quyền hiện có với OpenAI, Microsoft gần đây cho biết họ sẽ sớm bổ sung các tính năng ChatGPT vào dịch vụ điện toán đám mây của mình, Azure. Nếu ChatGPT có sẵn trên dịch vụ đó, các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các công cụ trực tiếp trong các ứng dụng và dịch vụ của mình.

Trước thông báo hôm thứ Hai, David Lobina, một nhà phân tích trí tuệ nhân tạo tại ABI Research đã nói với CNN rằng có những lợi ích lớn khi Microsoft đầu tư thêm cho OpenAI.

Ông cho biết: “OpenAI đang tìm cách kiếm tiền từ các hệ thống của họ, xét đến chi phí điện toán khổng lồ để tạo ra các mô hình này và sự hợp tác của họ với Microsoft có thể là một cách dễ dàng để làm điều đó”.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Nam Nguyen | MarketingTrips