Skip to main content

Ngân hàng JP Morgan cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

19 Tháng Ba, 2023

Ngân hàng hàng đầu thế giới JP Morgan Chase hiện đang cấm nhân viên sử dụng ChatGPT để trao đổi với nhau do những lo ngại liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Ngân hàng JP Morgan cấm nhân viên sử dụng ChatGPT
Ngân hàng JP Morgan cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

Theo thông tin mới đây, ngân hàng lớn nhất của Mỹ JP Morgan đã ra lệnh cấm sử dụng ChatGPT đối với nhân viên toàn cầu. Quyết định được đưa ra không phải vì một vấn đề sự cố cụ thể nào đó đã xảy ra, mà là để phù hợp với các giới hạn đối với phần mềm của bên thứ ba do những lo ngại về tuân thủ.

Trong khi đó, tờ Telegraph nhận định rằng, quyết định này được đưa ra bởi những lo ngại về thông tin tài chính nhạy cảm được chia sẻ với chatbot có thể dẫn đến hành động pháp lý. Các ông chủ tại JP Morgan lo ngại rằng thông tin được chia sẻ trên nền tảng có thể bị rò rỉ và dẫn đến những lo ngại về quy định.

Ngoài ra, cũng có những lo ngại rằng dữ liệu được chia sẻ bởi các công ty lớn có thể được các nhà phát triển ChatGPT sử dụng để nâng cao thuật toán đào tạo AI của mình, hoặc các kỹ sư có thể truy cập thông tin nhạy cảm đó.

Advertisement

Người dùng đã chứng minh vô số trường hợp sử dụng cho chatbot, bao gồm tóm tắt các tài liệu quy định và báo cáo thu nhập, tài chính, mặc dù độ chính xác của nó vẫn còn là một vấn đề đáng lo ngại.

Hiện phía JPMorgan Chase (JPM) từ chối bình luận về thông tin này. Không rõ liệu các tổ chức tài chính khác có làm theo JPMorgan Chase và đặt ra các hạn chế tương tự đối với việc sử dụng ChatGPT hay không.

ChatGPT đã được phát hành ra công chúng vào cuối tháng 11/2022 bởi công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Open AI.

Kể từ đó, công cụ được quảng cáo rầm rộ này đã được sử dụng để viết các bài luận học thuật thuyết phục, và các kịch bản sáng tạo cũng như lên hành trình chuyến đi hay giúp viết mã lập trình máy tính.

Advertisement

Việc áp dụng công cụ này đã nhanh chóng tăng vọt. Có ước tính rằng người dùng đăng ký ChatGPT đã đạt con số 100 triệu vào tháng 1/2023, hai tháng sau khi ra mắt.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng Thụy Sĩ, điều đó sẽ khiến nó trở thành ứng dụng trực tuyến phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Tất nhiên, thành công lan truyền của ChatGPT đã khơi mào cho một cuộc cạnh tranh điên cuồng giữa các công ty công nghệ thay nhau tung sản phẩm chatbot AI tương tự ra thị trường.

Google gần đây đã tiết lộ đối thủ cạnh tranh ChatGPT của mình, được gọi là Bard, trong khi Microsoft, một nhà đầu tư vào Open AI, đã ra mắt chatbot Bing AI của mình cho một nhóm người thử nghiệm hạn chế.

Advertisement

Nhưng các bản phát hành đã làm tăng mối lo ngại về công nghệ. Các bản trình diễn của cả công cụ Google và Microsoft đều bị chỉ trích vì tạo ra lỗi thực tế.

Trong khi đó, Microsoft đang cố gắng kiềm chế chatbot Bing của mình sau khi người dùng báo cáo những phản hồi đáng lo ngại, bao gồm những nhận xét đưa ra mang tính đối đầu và những tưởng tượng đen tối từ công cụ của họ.

Gần đây, chatGPT đã bộc lộ những hạn chế của nó, đôi khi đưa ra thông tin sai lệch hoặc làm hỏng thông tin liên lạc. Đại học Vanderbilt gần đây đã xin lỗi vì đã sử dụng công cụ này để viết một bản ghi nhớ cho cộng đồng của mình về vụ xả súng hàng loạt tại Đại học Bang Michigan.

Trong khi đó, nhân viên trong nhiều công việc ngày càng chuyển sang sử dụng ChatGPT và cái gọi là công cụ trí tuệ nhân tạo tổng quát khác, sử dụng công nghệ này để viết mọi thứ, từ tài liệu, và email đến bài phát biểu và danh sách bất động sản. Trong khi đó, trong các lĩnh vực như y học, các bác sĩ đang sử dụng nó cho mục đích nghiên cứu.

Advertisement

Một số doanh nghiệp đã khuyến khích người lao động kết hợp ChatGPT vào công việc hàng ngày của họ. Nhưng những người khác lo lắng về những rủi ro.

Lĩnh vực ngân hàng, nơi xử lý thông tin nhạy cảm của khách hàng và được các cơ quan quản lý của chính phủ theo dõi chặt chẽ, sẽ có thêm động lực để hành động cẩn thận về xu hướng này.

Các trường học cũng đang hạn chế ChatGPT do lo ngại nó có thể được sử dụng để gian lận trong bài tập. Các trường công lập ở thành phố New York đã cấm nó vào tháng 1/2023.

Ngoài JP Morgan, các tổ chức khác cũng đã chặn quyền truy cập vào ChatGPT. Hay nói rõ hơn thì JP Morgan không phải là ngân hàng duy nhất có quan điểm về ChatGPT. Ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley cũng đã cân nhắc về khả năng và những thiếu sót của công cụ này.

Advertisement

“Khi chúng ta nói về nhiệm vụ có độ chính xác cao, điều đáng nói là ChatGPT đôi khi gây ảo giác và có thể tạo ra các câu trả lời trông có vẻ thuyết phục nhưng thực ra lại sai hoàn toàn”, các nhà phân tích của Morgan Stanley viết trong một ghi chú được tờ Insider trích dẫn.

Tuần trước, Verizon Communications Inc cũng đã cấm chatbot này khỏi các hệ thống công ty của mình, nói rằng công cụ này có thể làm mất quyền sở hữu thông tin bảo mật khách hàng hoặc mã nguồn mà nhân viên của họ đã nhập vào ChatGPT.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips  

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement