Roblox đang hướng tới Metaverse với một phiên bản hoàn thiện hơn

Ứng dụng Social Game hàng đầu thế giới Roblox vừa đưa ra những tầm nhìn mới cho nền tảng khi hướng tới vũ trụ ảo Metaverse.

Roblox hướng tới một phiên bản hoàn thiện hơn với Metaverse
Roblox hướng tới một phiên bản hoàn thiện hơn với Metaverse – Image Credits: Roblox

Mới đây tại RDC, một sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển, Roblox đã nêu bật các tính năng mới của nền tảng được thiết kế để cải thiện hiệu suất trong ứng dụng với trọng tâm là mở rộng nền tảng để cung cấp những trải nghiệm tốt hơn cho những nhóm người dùng mới ngoài nhóm từ 13 tuổi trở xuống như hiện tại.

Giờ đây, Roblox sẽ căn cứ vào độ tuổi để triển khai các nguyên tắc nội dung riêng, hoặc là chỉ dành cho những người từ 9 tuổi hoặc là chỉ những người trên 13 tuổi.

Một số trải nghiệm mới, chẳng hạn như bảng quảng cáo video tương tác (interactive video billboard) hay cổng thông tin nơi sẽ đưa người dùng đến với các trải nghiệm có thương hiệu (branded experience), sẽ chỉ khả dụng với các nhóm người dùng lớn tuổi nhất trong nền tảng.

Các tính năng mới khác, như trò chuyện thoại dựa trên các vùng lân cận (proximity-based voice chat), cũng không khả dụng cho trẻ em dưới 13 tuổi vì lý do an toàn.

Roblox cho biết các trải nghiệm được thiết kế cho người dùng trên 13 tuổi có thể bao gồm những “hành động bạo lực vừa phải”, nhưng với những người dùng nhỏ tuổi thì chỉ giới hạn ở mức độ bạo lực “nhẹ”.

Trong một báo cáo mới đây, công ty tiết lộ rằng những người từ 17 đến 24 tuổi hiện là nhóm người dùng phát triển nhanh nhất trong ứng dụng. Vào năm 2021, Roblox có thêm 10 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong ứng dụng (DAU).

Để mở rộng nền tảng đến các nhóm người dùng mới, các cộng đồng nhà phát triển (developer) mới và hơn thế nữa, Roblox đang muốn xây dựng cửa hàng trong ứng dụng, nơi người dùng có thể mua sắm bất cứ thứ gì họ thích.

roblox metaverse
Image Credits: Roblox

Cũng vào năm 2021, Roblox thông báo rằng họ sẽ “đại tu” lại đồ họa trong game của mình với các kết cấu mới, hướng tới chủ nghĩa hiện thực (realism) với các hình đại diện sở hữu những bộ trang phục ảo thực tế hơn.

Cung cấp bộ công cụ mới cho các nhà sáng tạo (Creator), cải thiện hệ thống âm thanh trong game sống động như thật, đồng thời giới thiệu hệ thống xác minh độ tuổi, nơi sẽ giúp nền tảng loại bỏ một số tính năng cho những nhóm người dùng không phù hợp.

Vào năm 2020, Roblox đã mua Loom.ai, một công ty khởi nghiệp chuyên tạo ra các hình đại diện kỹ thuật số (digital avatars) sống động như thật với nhiều hiệu ứng động trên khuôn mặt.

Giờ đây, nền tảng này cũng đang thử nghiệm tính năng quay video để kích hoạt các hiệu ứng động trên khuôn mặt và thậm chí là toàn bộ cơ thể.

Thông qua tính năng mới này, những người sáng tạo có thể ghi lại những điệu nhảy của mình và bán chúng thông qua nền kinh tế trong game (in-game economy).

Tầm nhìn mới của Roblox khi hướng tới Metaverse.

Khi Roblox đầu tư nhiều hơn vào đồ họa, trò chơi hay các tính năng khác trong game (chẳng hạn như mua sắm), nền tảng này đang hướng tới một tương lai mới, nơi người dùng trong ứng dụng có thể trải nghiệm nhiều không gian khác nhau, di chuyển một cách dễ dàng từ trải nghiệm này sang trải nghiệm khác và hơn thế nữa.

Các nhà quảng cáo sẽ có thể sử dụng các “quảng cáo nhập vai” để cung cấp các trải nghiệm có thương hiệu tới người dùng. Roblox cũng đang giới thiệu bảng quảng cáo hiển thị video tương tác mới.

Ông Bronstein, Giám đốc Sản phẩm (CPO) của Roblox cho biết: “Hiện tại, khi bạn đang ở trong một trải nghiệm, bạn cần phải rời khỏi trải nghiệm đó để di chuyển sang một trải nghiệm khác.

Tuy nhiên, với các công nghệ mới, bạn có thể dễ dàng di chuyển qua lại giữa các trải nghiệm mà không cần phải rời khỏi trải nghiệm cũ.”

“Chúng tôi có một số ý tưởng rất thú vị, một lần nữa, đó là những ý tưởng cho tương lai, là liệu bạn sẽ có thể sở hữu cho mình một cổng thông tin cá nhân riêng hay không và liệu khi bạn mở chúng ra, bạn có thể thấy những trải nghiệm yêu thích của mình và điều hướng đến chúng hay không.”

Về cơ bản, các kiểu trải nghiệm tương tự hiện đã được sử dụng rộng rãi nhờ vào công nghệ thực tế tăng cường (AR) và các proto metaverse khác như Epic Games thành công với Fortnite và Core.

((* Proto Metaverse hay còn được gọi là Protoverse là khái niệm mô tả các nền tảng tiền Metaverse, nó chính là các phiên bản nguyên mẫu (Prototype) của Metaverse)).

Tập trung yếu tố Khám phá và Cộng đồng trên Roblox.

Vì Roblox hoàn toàn dựa vào những nội dung do người dùng tạo ra (User-generated Content), nền tảng này cũng đang phải vật lộn với một số vấn đề tương tự như các nền tảng mạng xã hội đang gặp trong thời gian gần đây.

Về phía nhà phát triển và nhà sáng tạo, điều đó có nghĩa là giúp người dùng khám phá các trải nghiệm trên Roblox một cách dễ dàng hơn.

Giám đốc Sản phẩm Roblox nói:

“Nếu bạn là nhà sáng tạo mới hoặc nếu bạn có trải nghiệm mới, thì các nội dung mới đó sẽ được khám phá như thế nào?”

“Làm thế nào để bạn có thể tìm thấy 10 người dùng đầu tiên, rồi đến 100 người dùng, và rồi 1.000 người dùng?”

“Từ góc nhìn này, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đảm bảo rằng các nội dung mới sẽ có nhiều cách hơn để được khám phá.”

Roblox cũng có kế hoạch xây dựng nhiều trải nghiệm hơn ngoài những trải nghiệm hiện có. Người dùng Roblox sẽ có thể theo dõi các nhà phát triển yêu thích của họ.

Thông qua việc mua lại Guilded, một ứng dụng trò chuyện cho các cộng đồng game, Roblox hiện có kế hoạch đưa nhiều dịch vụ xây dựng cộng đồng hơn vào ứng dụng của mình.

Giám đốc Sản phẩm Roblox cho biết.

“Một trong những điều mà chúng tôi đã học được từ các nhà phát triển hay nhà sáng tạo của mình đó là họ luôn muốn có thể tương tác với cộng đồng của họ, họ muốn xây dựng cộng đồng xung quanh nội dung của họ để khi họ có sự kiện, khi họ có bản cập nhật hay khi họ có một trải nghiệm thú vị mới, họ có thể nhanh chóng truyền tải nó.”

Roblox đang hướng tới một ứng dụng với nhiều trải nghiệm mới, những thứ mà ở hiện tại nhiều người vẫn khó có thể hình dung ra được, một tương lai mới, là Metaverse.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips