Skip to main content

Tại sao Google Chrome sẽ ẩn đường dẫn URL trên thanh trình duyệt tìm kiếm

17 Tháng Sáu, 2020

Các phiên bản trong tương lai của trình duyệt Google Chrome sẽ chỉ hiển thị một tên miền (domain) của trang web trong thanh địa chỉ thay vì hiển thị đầy đủ URL như trước đây.

Google đang nghiên cứu các cách để ẩn các phần của đường dẫn URL (Uniform Resource Locator) của website trong thanh địa chỉ, chỉ hiển thị tên miền. Bản cập nhật này có thể đến sớm nhất ở phiên bản tiếp theo của Chrome (phiên bản 85).

Cụ thể phía Google Chrome sẽ thay đổi giao diện và hành vi của thanh địa chỉ của trình duyệt tìm kiếm. Người dùng sẽ không thấy đầy đủ đường dẫn URL trên thanh tìm kiếm mà chỉ thấy mỗi tên miền.

Advertisement

Người dùng sẽ có thể di chuột đến thanh địa chỉ để được hiển thị đường dẫn URL đầy đủ, đây là một bản cập nhật nhỏ từ việc phải nhấp vào thanh địa chỉ để xem URL đầy đủ.

Một tính năng khác nữa cũng được cập nhật đó là Google Chrome sẽ ẩn toàn bộ thanh địa chỉ khi người dùng bắt đầu tương tác với trang.

Tại sao phải ẩn đường dẫn URL đầy đủ?

Thay đổi này là một sự thay đổi khá đáng kể so với những gì người dùng đã quen nhìn thấy khi duyệt web với Google Chrome trên máy tính để bàn (desktop).

Hiện tại, Chrome hiển thị hầu hết đường dẫn URL của trang web. Mặc dù nó ẩn các tiền tố như: HTTP / HTTPS, và www.

Advertisement

Dưới đây là một số lý do khiến Google Chrome đưa ra bản cập nhật này:

  • Tính bảo mật: 

Trước đây, một kỹ sư phần mềm của Google đã tuyên bố rằng việc hiển thị URL đầy đủ trong thanh địa khiến Google rất khó để xác định xem một trang web liệu có hợp pháp hay không.

Thêm vào đó, việc hiển thị một URL đầy đủ có thể làm mất đi phần quan trọng nhất của một URL đó là tên miền (domain name) – điều rất quan trọng để nhận biết mức độ an toàn của một trang web.

  • Tính nhất quán:

Cũng không phải là điều gì đó hiếm hoi đối với các phiên bản hiện tại của trình duyệt web khi ẩn đường dẫn URL đầy đủ. Google có thể đang nỗ lực trên bản cập nhật này để đưa trình duyệt của mình phù hợp hơn với giao diện và cảm nhận so với các trình duyệt khác.

Advertisement

Với Safari chẳng hạn, trình duyệt này cũng ẩn các đường dẫn URL đầy đủ mặc dù hiện chưa ẩn toàn bộ thanh địa chỉ khi người dùng bắt đầu tương tác với một trang.

Hiện tại, URL đầy đủ không thể truy cập được trên Safari, vì người dùng phải nhấp vào thanh địa chỉ để hiển thị đầy đủ. Trong phiên bản Google Chrome 85, người dùng sẽ có thể di chuột qua thanh địa chỉ để xem phiên bản đầy đủ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement