Skip to main content

Thuật toán đề xuất video của YouTube 2024: Một vài hiểu nhầm Marketer cần biết

7 Tháng Ba, 2024

Thông qua một chia sẻ mới đây, YouTube muốn làm rõ hiểu nhầm phổ biến về thuật toán đề xuất (recommendation algorithm) video của YouTube năm 2024 và xa hơn thế nữa.

Thuật toán YouTube 2024
Thuật toán đề xuất của YouTube 2024: Một vài hiểu nhầm Marketer cần biết

Theo đó, thông qua chia sẻ mới, YouTube muốn xoá bỏ những lầm tưởng và quan niệm sai lầm phổ biến của nhà sáng tạo nội dung hay người dùng về cách hoạt động của thuật toán đề xuất của YouTube.

Hiểu rõ trọng tâm của thuật toán đề xuất nội dung video của YouTube năm 2024.

Khi nói đến mức độ ảnh hưởng của các loại video khác nhau đến hiệu suất của kênh, thuật toán đề xuất của YouTube tập trung vào việc đánh giá từng video riêng lẻ thay vì tính trung bình hiệu suất trên các video của kênh.

Cách tiếp cận này cho phép thuật toán cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm xem được cá nhân hóa hơn.

Advertisement

Điều này cũng mang lại cho nhà sáng tạo sự linh hoạt cần thiết để thử nghiệm các định dạng video khác nhau mà không cần lo lắng rằng điều đó sẽ tác động tiêu cực đến thứ hạng kênh của họ trong các đề xuất của thuật toán.

Điều này có nghĩa là, hiệu suất kém của một video nào đó sẽ không ảnh hưởng vĩnh viễn đến thành công chung của kênh.

Thuật toán của YouTube phục vụ người xem chứ không phải video.

Nói về một hiểu nhầm phổ biến khác của những người sáng tạo nội dung về thuật toán đề xuất của YouTube.

Rất nhiều người sáng tạo nghĩ rằng YouTube đang cung cấp video cho nhiều người, nhưng thực tế thì ngược lại.

Advertisement

Thuật toán của YouTube tạo ra các đề xuất video khi người dùng truy cập YouTube, nhằm mục đích hiển thị các video phù hợp với lịch sử và sở thích xem của người dùng cụ thể đó. Nói cách khác, YouTube không hướng tới video mà là hướng người xem video nhiều hơn.

Không có một ‘Hộp hình phạt’ cụ thể dành cho người sáng tạo.

Trong khi nhiều người dùng hay nhà sáng tạo lo ngại rằng các kênh có thể bị thuật toán phạt vì đăng ít video hơn hoặc các video bị sụt giảm lượt xem.

Sự thật là, thuật toán của YouTube được thiết kế để khớp từng video với người xem tiềm năng quan tâm nhất mà không dựa quá nhiều vào các biện pháp trừng phạt hoặc đặt quá nhiều trọng số vào dữ liệu lượt xem trước đây của kênh.

Tuổi thọ và khả năng thích ứng của nội dung.

YouTube khuyên người sáng tạo không nên chỉ tập trung vào phân tích các video mới tải lên vì các đề xuất không chỉ giới hạn ở nội dung gần đây.

Advertisement

Các video có thể thu hút được sự quan tâm nếu mối quan tâm đã thay đổi hoặc có các xu hướng mới đang diễn ra, vì vậy người sáng tạo nên tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mới ngoài các chỉ số trước mắt.

Thuật toán của YouTube năm 2024 hướng đến nhu cầu của người dùng.

Khi thảo luận về sự cân bằng giữa nội dung do người sáng tạo đăng tải và sở thích của người xem, YouTube đã đề cập đến sự nổi lên của YouTube Shorts như một ví dụ về phản ứng của nền tảng này đối với hành vi của người dùng.

Nhu cầu của người dùng chính là định hướng của YouTube và các thuật toán liên quan.

Nhà sáng tạo hay chủ kênh cần phân tích hiệu suất của kênh để hiểu rõ về sở thích xem của người dùng.

YouTube đề xuất các nhà sáng tạo hay chủ kênh nên xem xét cách người xem đã đăng ký phản ứng với video trong nguồn cấp dữ liệu đăng ký của họ để hiểu rõ hơn về hiệu suất của video.

Advertisement

Dữ liệu này có thể cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu các vấn đề về nội dung hoặc hiệu ứng có ảnh hưởng đến hiệu suất của kênh hay không.

Vì sở thích của người xem không ngừng thay đổi và khó đoán, việc phân tích liên tục là vô cùng cần thiết.

Về bản chất, thuật toán của YouTube 2024 điều chỉnh theo nội dung người xem muốn xem chứ không phải theo kênh hay video. Vì vậy, hãy nghiên cứu rõ đối tượng mục tiêu của kênh, xem xu hướng nào trong lĩnh vực liên quan đang được quan tâm và cung cấp cho mọi người nhiều hơn những gì họ muốn (và tốt hơn đối thủ).

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement