Thuật toán YouTube: Những điều cơ bản bạn cần biết

Nhóm Tìm kiếm & Khám phá của YouTube đã trả lời các câu hỏi cơ bản của người dùng về thuật toán của nền tảng này.

YouTube đang chia sẻ thêm chi tiết về cách các thuật toán ‘tìm kiếm và đề xuất’ hoạt động nhằm trả lời các câu hỏi băn khoăn từ người dùng.

Tác động của việc thay đổi tiêu đề & hình thu nhỏ 9 (Thumbnail)

Nếu một video hoạt động không tốt, việc thay đổi tiêu đề và hình thu nhỏ có giúp ích được gì không? Hay điều đó sẽ làm cho thuật toán mất niềm tin vào video?

YouTube hoàn toàn khuyên bạn nên thay đổi giao diện của tiêu đề hoặc hình thu nhỏ vì đó có thể là một cách hiệu quả để có thêm lượt xem.

Điều đó nói chung là vì video trông khác với người xem và điều đó sẽ thay đổi cách mọi người tương tác với video khi video được đưa ra trong đề xuất của họ.

Sau đó, thuật toán của YouTube phản hồi sự thay đổi trong hành vi của người dùng, chứ không phải hành động thay đổi tiêu đề hoặc hình thu nhỏ.

Hành động thay đổi tiêu đề hoặc hình thu nhỏ vốn dĩ không kích hoạt YouTube tăng số lần hiển thị cho video. Đó chỉ đơn giản là về cách người dùng phản ứng với sự thay đổi đó.

Nói chung, bạn chỉ nên thực hiện các thay đổi đối với video khi video đó vừa có tỷ lệ nhấp thấp hơn, vừa nhận được ít lượt xem và hiển thị hơn bình thường.

Phản hồi của thuật toán cho người đăng ký cũ/người dùng không hoạt động

Người đăng ký cũ/không hoạt động có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của video không? Điều đáng lo ngại là điều này có thể dẫn đến CTR thấp hơn, dẫn đến video không được đề xuất nhiều.

Thuật toán đề xuất của YouTube không tập trung vào nguồn cấp dữ liệu đăng ký như một tín hiệu chính. Thuật toán tập trung vào hiệu quả hoạt động của video trong bối cảnh video được hiển thị.

Ví dụ: xếp hạng trên trang chủ dựa trên mức độ hoạt động của video đó khi hiển thị trên trang chủ của người dùng khác.

Thuật toán của YouTube hiểu những người xem nào đã không xem nội dung của kênh trong một thời gian dài và sẽ tránh hiển thị nội dung từ kênh đó cho những người đăng ký không hoạt động.

Vì vậy, người đăng ký không hoạt động không phải là điều mà chủ sở hữu kênh nên lo lắng.

Tổng số người đăng ký có liên quan như thế nào nếu YouTube không cung cấp nội dung cho tất cả người đăng ký dựa trên việc họ không hoạt động/thiếu tương tác trên kênh. Video có nên được đẩy ra cho ai đó trừ khi họ hủy đăng ký không?

Hệ thống đề xuất của YouTube không giới thiệu video cho bất kỳ ai. Những gì nó làm là thu hút video và xếp hạng chúng cho người dùng dựa trên những gì họ có khả năng xem nhất.

Người đăng ký là một trong nhiều tín hiệu được sử dụng để xếp hạng video cho người dùng. YouTube nhận thấy việc ưu tiên nội dung từ các kênh mà người dùng đăng ký để giảm đáng kể số lượng video người dùng xem và tần suất họ quay lại YouTube.

Đó là lý do tại sao thuật toán đề xuất của YouTube được thiết kế để đề xuất nội dung mà người dùng có khả năng xem, bất kể nội dung đó có được xuất bản bởi các kênh mà người dùng đăng ký hay không.

Kết quả tìm kiếm trên YouTube

YouTube xếp hạng kết quả tìm kiếm video như thế nào?

Cũng giống như công cụ tìm kiếm của Google, công cụ tìm kiếm trên YouTube có mục tiêu tương tự là muốn hiển thị cho người dùng những kết quả phù hợp nhất cho các truy vấn của họ.

Video được xếp hạng trong tìm kiếm YouTube theo nhiều yếu tố, nhưng các yếu tố quan trọng nhất là mức độ liên quan và hiệu suất.

Mức độ liên quan là tiêu đề, mô tả và nội dung của video khớp với truy vấn của người dùng như thế nào.

Hiệu suất liên quan đến video mà người dùng đã chọn xem sau khi thực hiện các truy vấn tương tự.

Thuật toán của YouTube cũng xem xét các chỉ số tương tác như thời lượng và thời lượng video mà người dùng chọn xem.

Để làm rõ, kết quả tìm kiếm của YouTube không phải là danh sách các kết quả được xem nhiều nhất cho một truy vấn nhất định. Thông tin thêm về video nào phù hợp nhất và video nào mà người dùng có nhiều khả năng xem nhất.

Nhiều ngôn ngữ trên cùng một kênh

Việc tải video lên bằng hai ngôn ngữ khác nhau trên cùng một kênh có thể ảnh hưởng đến cách YouTube đề xuất video từ kênh đó không?

Việc tải lên bằng các ngôn ngữ khác nhau trên cùng một kênh có thể gây nhầm lẫn cho người xem. Vì lý do đó, YouTube khuyên bạn nên tạo các kênh riêng biệt cho từng ngôn ngữ.

Tuy nhiên, nếu kênh đặc biệt phục vụ khán giả nói nhiều ngôn ngữ thì việc lưu giữ tất cả nội dung trên cùng một kênh sẽ có ý nghĩa.

Tầm quan trọng của thời gian xem video

Có phải mất một khoảng thời gian xem nhất định trước khi video được thuật toán của YouTube đề xuất không?

Không có ngưỡng cụ thể nào mà video cần phải đáp ứng trước khi bắt đầu được đề xuất.

Các kênh có thể nhận thấy một số video của họ tăng trưởng nhiều tháng sau khi được xuất bản vì thông thường người dùng thể hiện sự quan tâm đến các video cũ.

Điều này có thể là do một chủ đề cụ thể đang trở nên phổ biến hoặc những người xem mới của kênh có thể quay lại và xem các video trước đó.

Hầu hết người dùng không xem video theo thứ tự gần đây nhất hoặc quyết định xem họ muốn xem gì dựa trên thời điểm video được xuất bản.

Vì vậy, trang chủ của người dùng thường sẽ chứa các video được xuất bản cách đây vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Bảo Quốc | MarketingTrips