Skip to main content

Top 8 chatbot thay thế ChatGPT mà Marketer cần biết

11 Tháng Năm, 2024

Sự kiện ChatGPT ra đời vào cuối năm 2022 đã mở ra kỷ nguyên mới nơi trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, không mất nhiều thời gian để một số đối thủ cạnh tranh xuất hiện và “chiếm sóng”.

Phân biệt khái niệm mô hình ngôn ngữ lớn (LLMs) và công cụ tìm kiếm (Search Engines)

Ban đầu, không có nhiều lựa chọn thay thế ChatGPT, chủ yếu xoay quanh ứng dụng nội bộ, nghiên cứu hoặc một số dự án nguồn mở trên GitHub yêu cầu phải có kiến ​​thức lập trình để sử dụng và vận hành. Nhưng chỉ ít lâu sau, nhiều công ty đã đầu tư phát triển hàng loạt sản phẩm tiêu dùng ở cả cấp độ miễn phí và trả phí cũng như vô số lựa chọn dành cho doanh nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn chưa hài lòng với ChatGPT vì một lý do nào đó, sau đây là 8 sản phẩm thay thế hoàn hảo mà bạn có thể tham khảo.

Advertisement

MICROSOFT COPILOT

Microsoft Copilot đã đi một chặng đường dài kể từ phiên bản chatbot đầu tiên phát hành vào đầu năm 2023. Có thể coi Microsoft là một trong những đối thủ cạnh tranh thương mại đời đầu của ChatGPT khi thương hiệu này giới thiệu Bing AI Chat dưới dạng tích hợp vào công cụ Tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge.

Kể từ đó, công ty đã đổi tên chatbot thành Microsoft Copilot và tích hợp trên một số dịch vụ, bao gồm bộ công cụ Microsoft 365, Microsoft Designer và hệ điều hành Windows, cùng nhiều dịch vụ khác. Microsoft cũng cung cấp tùy chọn Copilot Pro trả phí cho người dùng chuyên nghiệp.

Đáng chú ý, Copilot được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) GPT-4 và mô hình tạo hình ảnh DALL-E do OpenAI phát triển với khoản đầu tư khổng lồ từ Microsoft. Nhà sản xuất Windows cũng sử dụng một số công nghệ độc quyền trong chatbot, giúp phân biệt kết quả của Copilot với ChatGPT.

Một số chuyên gia so sánh kết quả văn bản của Copilot thường đầy đủ và thông minh hơn, nhưng trình tạo hình ảnh của OpenAI vẫn chiếm ưu thế lớn.

Advertisement

GOOGLE GEMINI

Google Gemini cũng là chatbot đã nâng cấp nhiều phiên bản, đổi tên thương hiệu và được thiết lập tùy chọn phân cấp ngay từ đầu. Nỗ lực chinh phục AI đầu tiên của Google là sản phẩm nghiên cứu có tên Bard, chạy trên LaMDA LLM của chính công ty, ra mắt vào tháng 3/2023. Không lâu sau, gã khổng lồ tìm kiếm trình làng Google Duet phục vụ nhóm đối tượng khách hàng doanh nghiệp sử dụng AI cho bộ ứng dụng Workspace, bao gồm Gmail, Drive, Slides, Docs và nhiều nội dung khác.

Đến tháng 12/2023, Google nâng cấp mô hình ngôn ngữ Bard lên Gemini LLM. Tháng 2/2024, công ty quyết định hợp nhất toàn bộ dịch vụ Duet và Bard thành một sản phẩm duy nhất, đặt thương hiệu cho tất cả chức năng AI dưới tên Gemini.

Google hiện hỗ trợ một số tùy chọn LLM có sẵn cho các cấp mục đích và chuyên môn khác nhau, bao gồm Gemini Nano, Gemini Pro, Gemini Ultra và Gemini Advanced.

Gemini Pro là tùy chọn miễn phí, phục vụ nhu cầu mức cơ bản. Gemini Advanced hỗ trợ tùy chọn Google One AI Premium trả phí. Công ty gần đây vừa phát hành bản thử nghiệm công khai của Gemini 1.5 Pro LLM với nhiều nâng cấp mới hiện đại.

Advertisement

Gemini hiện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của cả ChatGPT và Microsoft Copilot.

PERPLEXITY AI

Perplexity AI được biết tới là chatbot tập trung vào mục đích nghiên cứu. Giám đốc Điều hành của công ty xuất thân là cựu nhân viên OpenAI. Giao diện đơn giản của ứng dụng gợi nhớ đến ChatGPT, nhưng không yêu cầu người dùng đăng nhập lần đầu. Thao tác rất dễ dàng, bạn chỉ cần nhập truy vấn hoặc nhấp vào một trong những chủ đề được đề xuất sẵn khi bắt đầu trò chuyện.

Tab khám phá trên ứng dụng cũng đưa ra những tin tức cập nhật tương tự như một công cụ tìm kiếm. Đặc trưng của chatbot này là luôn luôn trích dẫn nguồn tài liệu bằng các liên kết từ internet.

Quyền truy cập tại Perplexity bao gồm nhiều cấp độ, với tùy chọn đầu tiên cho phép tạo cuộc trò chuyện ẩn danh mà không cần đăng ký. Sau đó là cấp đăng ký miễn phí, bao gồm tùy chọn đăng ký sử dụng một lần và cấp Perplexity Pro trả phí. Giống như nhiều chatbot, cấp độ miễn phí và trả phí sử dụng hai mô hình ngôn ngữ khác nhau.

Advertisement

Tùy chọn miễn phí dựa trên mô hình GPT-3.5 của OpenAI, đồng thời sử dụng mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để đào tạo chatbot. Trong khi đó, Perplexity Pro sử dụng kết hợp GPT-4, Claude 3, Mistral Large, Llama 3 và mô hình Experimental Perplexity cho các quy trình khác nhau.

CHATSONIC

Chatsonic là giải pháp thay thế khá thú vị do Writesonic phát triển, hỗ trợ người dùng dễ dàng viết và tạo nội dung. Công ty cung cấp một số tiện ích mở rộng miễn phí trong trình duyệt Google Chrome, phiên bản web của ChatGPT, Gmail và mạng xã hội X (trước đây là Twitter). Ứng dụng thiết lập tùy chọn miễn phí và trả phí với nhiều mức giá khá đa dạng, dành cho cá nhân, người dùng chuyên nghiệp hay đội nhóm. Tương tự như nhiều đối thủ khác, Chatsonic hiện dựa trên GPT-3.5 LLM cho phiên bản miễn phí, GPT-4 LLM, Claude 3 Opus cũng như mô hình tạo hình ảnh DALL-E và Stable Diffusion cho các phiên bản trả phí.

Dịch vụ thường hướng người dùng tới gói đăng ký trả phí, bao gồm nhiều đặc quyền, chẳng hạn như trình kiểm tra đạo văn và khả năng nhập tài liệu, hình ảnh, tệp âm thanh và URL vào cuộc trò chuyện. Dịch vụ chạy trên hệ thống token nên nếu bạn dùng hết token trong tháng thì hiệu suất sẽ giảm đáng kể.

CHARACTER.AI

Character.AI là dịch vụ chatbot được hưởng lợi từ sự cố ChatGPT gặp vấn đề kỹ thuật vào đầu năm 2023. Người dùng đổ xô sang sử dụng hệ thống với mô hình thú vị trong khi chờ đợi OpenAI sắp xếp lại ứng dụng. Công ty được điều hành bởi các nhà phát triển cũ của chatbot LaMDA LLM và Meena (Google), tuy nhiên, nhóm không nói rõ liệu Character.AI có dựa trên công nghệ này hay không.

Advertisement

Với Character.AI, bạn có thể giao tiếp trực tiếp với nhiều nhân vật hoạt hình dựa trên hình mẫu người nổi tiếng, nhân vật hư cấu trong sách truyện, trò chơi điện tử, chương trình truyền hình hoặc đại diện nghề nghiệp như giáo viên, nhà trị liệu, huấn luyện viên.

Tương tự, bạn có thể tạo lập và huấn luyện nhân vật, gắn cho nhân vật tính cách giống con người sau đó giới thiệu thành phẩm với cộng đồng Character.AI. Hệ thống cũng cho phép bạn chia sẻ công khai cuộc trò chuyện với chatbot trong cộng đồng và các nhân vật hư cấu có thể giao tiếp với nhau.

Người dùng có thể trải nghiệm dịch vụ miễn phí bằng cách bắt đầu trò chuyện mà không cần đăng ký; tuy nhiên, cuối cùng ứng dụng sẽ nhắc nhở đăng ký sau một vài lượt truy cập. Tùy chọn đăng ký trả phí bao gồm nhiều đặc quyền như thời gian phản hồi nhanh hơn hay quyền truy cập sớm vào tính năng mới.

ANTHROPIC CLAUDE

Claude là LLM do startup AI Anthropic phát triển và phát hành lần đầu tiên vào đầu năm 2023. Ứng dụng được nhận định rất vượt trội về mã hóa, toán học, viết, nghiên cứu và phân tích hình ảnh. Phiên bản mới nhất, Claude 3, vừa phát hành vào tháng 3/2024.

Advertisement

Claude phát triển dựa trên phương pháp đào tạo “AI theo hiến pháp” nhằm mục đích loại bỏ sự tương tác với con người ra khỏi quá trình học tập của mô hình càng nhiều càng tốt. Điều này giúp hệ thống nâng cao khả năng tự sửa lỗi, duy trì sự an toàn và tính toàn vẹn.

Mặc dù mới có mặt trên thị trường trong thời gian ngắn nhưng Claude đã chứng tỏ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của nhiều chatbot hàng đầu, khi hàng loạt công ty sử dụng mô hình để hỗ trợ bộ công cụ vận hành doanh nghiệp. Claude bao gồm nhiều tính năng chưa từng có ở các mô hình khác, chẳng hạn như khả năng tải lên và phân tích tài liệu, cũng như đào tạo thông tin đến đầu năm 2023.

Chatbot vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm miễn phí, nhưng cũng cung cấp tùy chọn trả phí hàng tháng.

PI AI

Pi AI là chatbot độc đáo có giao diện người dùng đơn giản và không có tính năng bổ sung. Ứng dụng được biết đến với khả năng phản hồi cuộc trò chuyện mang lại mức độ tương tác cảm xúc cao cho người dùng. Pi AI được quảng cáo là có thể phát hiện nhu cầu về lòng tốt, sự đồng cảm, khả năng ngoại giao hoặc sự hài hước trong cuộc trò chuyện.

Advertisement

Không giống như nhiều chatbot khác thường thu thập thông tin chung chung và đối thoại như có kịch bản sẵn, Pi AI mang lại trải nghiệm giống con người hơn bằng cách phát hiện cảm xúc xuất hiện trong truy vấn.

Chatbot được phát triển bởi AI Inflection, công ty sở hữu một nhóm gồm nhiều chuyên gia AI từng làm việc tại DeepMind, Google, OpenAI và Meta.

POE BY QUORA

Quora, vốn được biết đến như một cơ sở dữ liệu hỏi đáp, đã bước vào cuộc đua AI với sản phẩm có tên Poe, tập hợp các LLM nổi tiếng nhất hiện nay và thiết lập trên một nền tảng duy nhất.

Một số mô hình có trong Poe là Google PaLM và Gemini, Meta Llama, Anthropic Claude, nhiều phiên bản của GPT LLM và các công nghệ ít được biết đến hơn bao gồm Sage, Dragonfly và NeevaAI.

Advertisement

Poe by Quora hiện cung cấp miễn phí cho người dùng nhưng hạn chế số lượt trò chuyện và một vài tính năng. Tùy chọn đăng ký hàng tháng sẽ tăng đáng kể khả năng của từng mô hình và chatbot.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement