Skip to main content

Trải nghiệm người dùng sẽ ‘quyết định’ xếp hạng của Google trên công cụ tìm kiếm

9 Tháng Bảy, 2020

Từ năm 2021, trải nghiệm người dùng sẽ là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google khi quyết định các kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Google vừa thông báo rằng họ sẽ giới thiệu một thuật toán xếp hạng mới. Mặc dù điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì Google thường xuyên thay đổi các yếu tố xếp hạng của mình, nhưng điều đáng ngạc nhiên ở đây là những xem xét liên quan đến trải nghiệm của người dùng (UX).

Điều này có nghĩa là nếu Google nghĩ rằng người dùng của bạn có trải nghiệm kém trong khi sử dụng website của bạn, thì website của bạn sẽ không được xếp hạng cao.

Advertisement

Bản cập nhật mới này được gọi là ‘Trải nghiệm trang của Google’ (Google Page Experience) và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm 2021. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, nhưng thiết nghĩ, bạn hãy nên bắt đầu ngay bây giờ.

Trải nghiệm trang hay Page Experience là gì

Google đã tạo những tài liệu chi tiết về các tiêu chí của trải nghiệm trang bạn có thể tham khảo tại Link. Nói một cách đơn giản, đây là những số liệu được sử dụng để tìm hiểu cách người dùng sẽ cảm nhận trải nghiệm trên một trang hay một website cụ thể. Điều này bao gồm những thứ như:

  • Nó có thân thiện với thiết bị di động không?
  • Có tải nhanh không?
  • Nó có chạy trên HTTPS không?
  • Có quảng cáo xâm nhập hiện tại không?
  • Nội dung có nhảy xung quanh khi trang đang được tải không?

Trải nghiệm trang tổng thể bao gồm một số yếu tố xếp hạng tìm kiếm hiện có, bao gồm các hình phạt, tăng thứ hạng HTTPS, hình phạt duyệt an toàn, cập nhật tốc độ trang và cập nhật thân thiện với thiết bị di động.

Các trang web cốt lõi là gì?

Các trang web cốt lõi hay Core Web Vitals bao gồm các số liệu thực, tập trung vào người dùng, gán điểm số cho các khía cạnh khác nhau của trang web của bạn, bao gồm những thứ như tính ổn định của nội dung, tốc độ load, tương tác và thời gian xem trang.

Advertisement

Các số liệu thuộc các điều sau đây:

  • LCP – Largest Contentful Paint: Đo hiệu suất tải để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và LCP nên chỉ trong khoảng 2.5 giây khi trang đầu tiên bắt đầu tải.
  • FID – First Input Delay: Điều này đo lường sự không hoạt động của trang và để cung cấp UX (trải nghiệm người dùng) tốt, tất cả các trang cần phải có FID dưới 100 mili giây.
  • CLS – Cumulative Layout Shift: Được thiết kế để đo độ ổn định về mặt thị giác. Cung cấp UX tốt có nghĩa là các trang có thể giữ CLS dưới 0,1.

Khi bạn nhóm tất cả những yếu tố này, bạn sẽ có được khái niệm ‘trải nghiệm trang’ cho tất cả các yếu tố.

Mặc dù Google tuyên bố rằng trải nghiệm trang cụ thể không phải là điểm xếp hạng, nhưng mỗi mục trong đó có thứ hạng và trọng số riêng cho thuật toán xếp hạng chung của các từ khoá Google.

Bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ

Mặc dù Google không có kế hoạch cho bản cập nhật này sẽ ra mắt trong năm nay, nhưng đây là điều mà các doanh nghiệp và thương hiệu nên chuẩn bị ngay bây giờ. Một cách để chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới là sử dụng báo cáo Core Web Vitals mới được cập nhật trong Google Search Console.

Advertisement

Một cách khác để chuẩn bị cho sự thay đổi này là bạn nên làm việc với các chuyên gia như SEO, Developer, Digital Marketer… để đảm bảo rằng tất cả website của bạn đã sẵn sàng cho những gì sắp diễn ra.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement