Skip to main content

Trung Quốc theo đuổi AI và Metaverse bằng hạ tầng mạng 5G

28 Tháng Sáu, 2023

Thế hệ mạng 5G tiếp theo sẽ hướng đến phục vụ các ứng dụng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và vũ trụ ảo (metaverse) – những công nghệ đang là xu hướng hiện nay.

Trung Quốc theo đuổi AI và Metaverse bằng hạ tầng mạng 5G
Trung Quốc theo đuổi AI và Metaverse bằng hạ tầng mạng 5G

Mạng 5G thương mại chính thức triển khai tại Trung Quốc từ năm 2019 thông qua 4 nhà mạng di động chính. Sau 4 năm phát triển, Bắc Kinh đang hướng đến công nghệ 5G nâng cấp (thường gọi 5.5G) với ưu điểm tiêu thụ năng lượng thấp hơn, tăng cường khả năng điện toán và hỗ trợ tốt cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo, metaverse.

Thượng Hải, một trong những thành phố phát triển nhất ở Trung Quốc, cũng có kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp metaverse vượt mốc 6,94 tỉ USD vào năm 2025.

Thành phố đang nghiên cứu chiến lược “Shanghai Format” tập trung vào 5G, AI, metaverse và tăng cường trải nghiệm xe tự hành, theo ông Wang Tianguang – Cục trưởng Cục Truyền thông Thượng Hải.

Advertisement

Tính đến tháng 3.2023, Trung Quốc có gần 2,85 triệu trạm 5G trên cả nước, chiếm 25,3% tổng số trạm thu phát sóng tại đây và có hơn 43% dữ liệu truy cập internet từ di động trên nền tảng 5G. Cuối tháng 5.2023, số người dùng di động sử dụng 5G ở quốc gia tỉ dân đạt 651 triệu, tương đương 38,1% lượng thuê bao di động.

Tại diễn đàn thảo luận về phát triển công nghệ mạng 5G do Huawei tổ chức ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 27.6 trước thềm sự kiện MWC Shanghai (diễn ra ngày 28.6 tại Thượng Hải), đại diện China Mobile – nhà mạng lớn nhất Trung Quốc cho biết mạng 5.5G sẽ có các ứng dụng mới như AI, metaverse cũng như đi sâu vào hỗ trợ đa ngành công nghiệp hơn, không chỉ dừng lại ở công nghệ mạng phục vụ viễn thông.

Ông Li Huidi, Phó chủ tịch điều hành China Mobile xem mạng 5.5G là công nghệ mạng di động không dây “AI thông minh, tích hợp đám mây, ít phát thải carbon và hiệu quả” trong tương lai.

Các ứng dụng trên nền tảng 5G đã bao phủ hơn 60% lĩnh vực công nghiệp khác nhau liên quan đến quá trình phát triển kinh tế quốc gia, trong đó có thể kể đến như internet phục vụ công nghiệp, thành phố thông minh, tiêu thụ thông tin, an ninh công cộng, dầu khí, năng lượng thông minh, giáo dục, y tế, nông nghiệp, kho vận, khai khoáng…

Advertisement

Là cơ sở hạ tầng mới đầu tiên hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, 5G đã được triển khai nhanh hơn bất kỳ thế hệ công nghệ truyền thông di động nào trước đây kể từ khi được sử dụng thương mại trong bốn năm qua, trở thành một động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của nền kinh tế số.

Ông Cao Ming, Chủ tịch bộ phận sản phẩm mạng không dây của Huawei cho biết 5G đã thay đổi cuộc sống và công việc của tất cả mọi người, trở thành một động lực quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế số, cho phép các nhà khai thác đạt được thành công trong kinh doanh.

Vị lãnh đạo đánh giá 5G giúp nâng cao trải nghiệm cá nhân đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu thụ dữ liệu, tăng doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng (ARPU).

Lấy ví dụ tại Thái Lan, ông Cao Ming cho biết trung bình một người dùng tại đây dùng 30 GB dữ liệu với ARPU là 15 USD khi sử dụng mạng 4G/LTE, nhưng chuyển sang mạng 5G, con số trên tăng lần lượt là 50 GB và 17 USD, tương đương mức tăng trưởng gần gấp đôi về mặt dữ liệu sử dụng và khoảng 15% thêm đối với ARPU.

Advertisement

“Mạng 5G sẽ bước vào một giai đoạn mới của sự phát triển nâng cấp và hội tụ ngành. Ba đến năm năm tới sẽ là giai đoạn quan trọng đối với việc mở rộng các ứng dụng 5G ở Trung Quốc và thậm chí trên toàn thế giới.

Phát triển mạng 5G đang đối mặt với những cơ hội và nhiệm vụ chiến lược mới, cần được chia sẻ bởi tất cả các bên trong ngành.

Chúng tôi sẽ thúc đẩy đổi mới và khám phá ứng dụng toàn cầu, thúc đẩy sự trưởng thành của các ngành công nghiệp và hệ sinh thái mới, xây dựng sự thịnh vượng của hệ sinh thái 5G”, ông Cao Ming phát biểu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Hà Anh  | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement