Web3 sẽ làm thay đổi thế giới quảng cáo và hoạt động thu thập dữ liệu

Khi thế giới đang hướng tới một “kỷ nguyên tiếp theo của internet”, Web3, Metaverse và hơn thế nữa sẽ làm thay đổi cách các thương hiệu làm quảng cáo và thu thập dữ liệu cho mục đích kinh doanh.

Web3 quảng cáo
Web3 sẽ làm thay đổi thế giới quảng cáo và hoạt động thu thập dữ liệu

Về mặt lịch sử, đã có một sự thay đổi cơ bản về nguồn giá trị (source of value) trong nền kinh tế của chúng ta.

Trong các mô hình kinh tế trước đây, lực lượng lao động là nguồn giá trị chính, tuy nhiên, trong các nền kinh tế tri thức (knowledge economy) như hiện nay, đó là sự chú ý và khả năng hành động.

Điều này giải thích tại sao các doanh nghiệp hay thương hiệu trong bối cảnh của Web2 đánh giá rất cao dữ liệu cá nhân – với kiến thức chính là việc hiểu, sau đó là dự đoán và sau đó là thúc đẩy hành động.

Bằng cách hiểu người tiêu dùng của mình, các thương hiệu có thể cung cấp những nội dung quảng cáo đầy hấp dẫn và khiến khách hàng hành động, hiểu quảng cáo là gì cũng là yêu cầu tất yếu.

Hiển nhiên, từ góc nhìn này, khách hàng (và cũng chính là bạn) luôn ở trong trạng thái “được theo dõi và nhắm mục tiêu” (Targeted Marketing).

Social Media hay các phương tiện truyền thông mạng xã hội, các ứng dụng (App) và thậm chí là cả những trình duyệt (chẳng hạn như Chrome) liên tục thu thập dữ liệu với mục tiêu cuối cùng là gây ảnh hưởng đến các quyết định của đối tượng mục tiêu.

Mọi tìm kiếm của họ trên web, mọi bài đăng trên mạng xã hội và mọi email đều được khai thác để thu thập các điểm dữ liệu (data points).

Vì chúng ta đang sống trong một thời kỳ của công nghệ và kỹ thuật số, phần lớn cuộc sống của chúng ta gắn liền với internet và như là lẽ tất yếu, chúng ta không ngừng bị theo dõi và thu thập dữ liệu.

Các thuật toán của TikTok, thuật toán của Instagram hay các nền tảng khác có thể ánh xạ các lượt thích, lượt không thích, các tương tác, và hơn thế nữa để xây dựng nên những bộ hồ sơ hoàn chỉnh (chính là khái niệm chân dung khách hàng), sau đó được sử dụng trực tiếp cho mục tiêu quảng cáo hoặc bán cho các nền tảng dữ liệu của bên thứ 3 (Third Party Data) nào đó.

Dữ liệu, danh tính và phần “Tại sao” của hành vi của người tiêu dùng.

Như đã phân tích ở trên, mỗi người tiêu dùng giờ đây là một tập hợp bao gồm nhiều điểm dữ liệu được thu thập khác nhau, với những “chân dung” khác nhau, tuy nhiên, về bản chất, chân dung này không chỉ là các điểm dữ liệu tiêu chuẩn thông thường.

Nó vượt xa con người của bạn với tư cách là một người tiêu dùng – nó xác định bạn là một người như thế nào. Nó không chỉ xác định những gì bạn đã làm mà còn có thể xác định lý do tại sao bạn lại làm những điều đó.

Với những thông này, các nhà quảng cáo giờ đây có thể thoái mái nhắm mục tiêu theo cách mà họ mong muốn, thậm chí là sẵn sàng trả giá cao hơn cho những “chân dung” với đầy đủ dữ liệu hơn. (và cũng phải trả giá quảng cáo cao hơn).

Các nhà quảng cáo có thể trả tiền trực tiếp cho các hiệu ứng hành vi mà họ tìm kiếm vì giờ đây họ có thể đo lường được kết quả.

Trong thế giới kỹ thuật số hiện tại, bất kỳ ai sở hữu dữ liệu của bạn cũng có thể sở hữu các quyết định của bạn và đây cũng chính giới hạn của Web2.

Web3 có thể kiểm soát danh tính tốt hơn từ đó giúp quảng cáo trở nên phù hợp hơn.

Giải quyết tất cả những hạn chế nói trên của Web2 chính là động lực thúc đẩy và phát triển của Web3. Trong Web3, dữ liệu là của bạn (người dùng) và do bạn sở hữu.

Bạn có thể kiểm soát việc ai nhìn thấy nó, sử dụng lại nó và những gì được thực hiện với nó, nhưng quan trọng hơn, bạn có khả năng bắt đầu kiểm soát tốt hơn với các thuật toán và đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân của bạn thực sự là riêng tư.

Web3 bắt đầu với danh tính phi tập trung (decentralized identities) hoặc danh tính tự chủ (SSI). Trong các mô hình web hiện tại, danh tính kỹ thuật số (digital identities) của người dùng thuộc sở hữu của các thiết bị và / hoặc các ứng dụng của bên thứ ba nào đó.

Với danh tính phi tập trung, danh tính kỹ thuật số của bạn nằm trong tay bạn, nó là một nguồn duy nhất và bạn có thể kiểm soát những gì diễn ra với nó.

Ví dụ, khi bạn đăng ký cho bất cứ thứ gì trên web, bạn phải tạo một tài khoản. Điều này đúng cho mọi thứ, cho dù bạn đang đăng ký các tài khoản mạng xã hội hay bất cứ tài khoản kỹ thuật số nào. Mỗi khi bạn đăng ký một tài khoản mới, bạn phải cung cấp dữ liệu cá nhân để xác nhận danh tính.

Với danh tính phi tập trung, bạn có thể kiểm soát luồng thông tin này. Bằng cách sử dụng danh tính phi tập trung, người dùng có thể đảm bảo rằng các thông tin hay dữ liệu chỉ được chia sẻ và sử dụng cho mục đích xác thực (authentication only).

Bên dưới các danh tính phi tập trung này, một thế giới dữ liệu và nội dung phi tập trung sẽ được xây dựng, đó chính là nền tảng của Web3.

Cho dù là ứng dụng nhắn tin, công cụ quản lý dự án hay tài khoản Instagram, mọi nội dung đều có thể thuộc sở hữu của người dùng và các thuật toán khi này đóng vai trò hỗ trợ người dùng thay vì là phục vụ nhà quảng cáo.

Cuối cùng, các ứng dụng và nhà quảng cáo sẽ phải làm mọi thứ vì người dùng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips