Skip to main content

Work From Home: Digital Marketers và nhân sự công nghệ làm việc năng suất hơn nhưng Stress nhiều hơn

11 Tháng Bảy, 2020

Nhiều cơ hội và thách thức xoay quanh nền kinh tế Work From Home mới. Theo đó nhóm nhân sự digital marketing và công nghệ làm việc năng suất hơn nhưng stress cũng cao hơn.

Làm việc tại nhà (WFH) là một trong những thay đổi lớn về kinh tế và văn hóa sẽ tồn tại với chúng ta sau đại dịch. Ban đầu, WFH là do ảnh hưởng từ Covid-19 khiến các chính sách của doanh nghiệp phải thay đổi.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi dịch có thể nói đã qua đi nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang biến WFH thành một sự lựa chọn vĩnh viễn, trong đó có cả Facebook và Twitter.

Advertisement

WFH có thể có tác động lớn đến ngành bất động sản thương mại, quy hoạch đô thị, bán lẻ, nhà hàng địa phương và nhiều khía cạnh khác của xã hội, bao gồm cả marketing.

WFH: năng suất cao hơn, nhưng stress nhiều hơn.

Trái với dự đoán của một số nhà quản lý, nhân viên làm việc từ xa có năng suất cao hơn so với làm việc trong văn phòng.

Ví dụ, một nghiên cứu hành vi của Stanford, được công bố vào năm 2017, cho thấy các nhân viên của WFH có năng suất cao hơn đáng kể so với nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, nhân viên đôi khi lại cho biết văn phòng là một môi trường có năng suất cao hơn.

Xóa bỏ những ranh giới xung quanh công việc – chẳng hạn như đi lại buổi sáng và buổi chiều – cho phép nhân viên làm việc hiệu quả hơn, và chỉ đơn giản là làm việc nhiều hơn.

Advertisement

Theo báo cáo thì trong đại dịch, nhiều nhân sự làm việc nhiều giờ hơn so với những ngày đầu diễn ra. Và cũng chính điều đó đã khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và thậm chí bị kiệt sức.

Theo một khảo sát gần đây từ mạng xã hội chuyên nghiệp Fishbowl của hơn 16.000 nhân viên WFH, dưới 69% cho biết họ đã bị kiệt sức khi làm việc tại nhà.

Theo đó, khi được hỏi “Bạn có gặp phải tình trạng kiệt sức khi làm việc tại nhà trong đại dịch không?” thì có đến 74% nhân viên công nghệ và 73% những người làm quảng cáo/ marketing trả lời là có. Trong đó, tỉ lệ phụ nữ cao hơn nam giới.

Tình trạng ‘Chạy trốn công việc’.

Sự kiệt sức khi WFH đang khiến nhiều người tìm kiếm công việc khác. Theo đó, quảng cáo (44%), chăm sóc sức khỏe (43%) và tài chính (42%) là ba lĩnh vực hàng đầu mà mọi người nói rằng sự kiệt sức đang đẩy họ ra khỏi các công ty hiện tại của họ.

Advertisement

Có một điều thú vị ở đây là khoảng 30% trong số những người trả lời WFH làm họ kiệt sức nhưng họ lại không có ý đinh đi tìm kiếm công việc mới.

Một khảo sát liên quan khác từ Fishbowl, gồm 18.000 nhân sự trên khắp các công ty, cho thấy WFH đang thúc đẩy một số lượng đáng kể trong số họ di chuyển hoặc xem xét chuyển từ các trung tâm đô thị có chi phí cao đến các địa điểm thuê thấp hơn.

Hơn 43% số người tham gia khảo sát tại 50 thị trường hàng đầu bày tỏ mong muốn chuyển đến một thành phố ít tốn kém hơn và 6,4% cho biết họ đã chuyển đi.

Khu vực vịnh San Francisco đứng đầu danh sách các nhân sự muốn ‘chạy trốn’ đến các khu vực ít tốn kém hơn. Washington, DC, New York, Baltimore và Los Angeles là những nơi tiếp theo thứ tự đó.

Advertisement

Nhân sự công nghệ và quảng cáo có nhiều khả năng muốn di chuyển hơn so với các đồng nghiệp của họ trong các ngành công nghiệp khác. Và đàn ông háo hức hơn phụ nữ khi di dời, đồng thời những người dưới 40 cũng tỏ ra hứng thú hơn với việc di dời này.

Tại sao chúng ta phải quan tâm.

Việc chuyển sang làm việc từ xa sẽ thay đổi cuộc sống của các nhà marketing và công nghệ theo những cách tinh tế và ấn tượng hơn. Các công ty sẽ tìm kiếm nhân tài theo một phạm vi địa lý rộng lớn hơn và thường sẽ tìm kiếm nhân viên ở những địa điểm có chi phí thấp hơn để tiết kiệm tiền bồi thường.

Nhiều marketing agency sẽ làm việc ‘ảo’ 100%. Và trong khi làm việc từ xa đã trở thành hiện thực đối với một số lượng lớn các digital marketer thì sẽ có những điều chỉnh đáng kể trong tương lai đó là làm việc không cần văn phòng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Theo Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement