YouTube ‘bật mí’ thuật toán phân phối và tiếp cận trên nền tảng (P1)

YouTube đã chia sẻ một số thông tin chi tiết mới về cách thức hoạt động của thuật toán nguồn cấp dữ liệu, giải quyết một số câu hỏi thường gặp của người sáng tạo xung quanh việc phân phối video và cách họ có thể chỉnh sửa để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của mình.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện hiệu suất video của mình trên YouTube, thì chắc chắn những nội dung được YouTube chia sẻ sau đây rất đáng để nghiên cứu và học hỏi.

Dưới đây là các câu hỏi và câu trả lời mà YouTube chia sẻ trong phần mới nhất này.

1. Nếu video hoạt động không tốt, việc cập nhật hình thu nhỏ (thumbnail) có cải thiện hiệu suất không?

YouTube nói rằng đây có thể là một cách tốt để cải thiện hiệu suất video, mặc dù không có gì thay đổi trong thuật toán.

“Thay đổi giao diện của tiêu đề hoặc hình thu nhỏ là một cách thực sự hiệu quả để nhận được nhiều lượt xem hơn, nhưng nói chung, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên thực hiện các thay đổi khi video của bạn vừa có tỷ lệ nhấp thấp hơn vừa nhận được ít lượt xem và hiển thị hơn bình thường.”

YouTube lưu ý rằng khi bạn thay đổi hình thu nhỏ, ban đầu bạn có thể nhận thấy sự thay đổi đột ngột về hiệu suất, nhưng điều này không phải do bất kỳ điều gì được tích hợp trong thuật toán, nó hoàn toàn liên quan đến cách mọi người tương tác với nội dung của bạn.

“Khi bạn thay đổi tiêu đề và hình thu nhỏ, bạn có thể nhận thấy rằng video của bạn bắt đầu nhận được nhiều hơn hoặc ít lượt xem hơn và điều đó thường là do video của bạn trông khác với người xem, điều đó sẽ thay đổi cách mọi người tương tác với video khi video được cung cấp cho họ đề xuất.

Hệ thống của chúng tôi đang phản hồi cách người xem tương tác với video của bạn theo cách khác nhau, chứ không phải hành động thay đổi tiêu đề và hình thu nhỏ của bạn.

Không có việc nếu bạn thay đổi tiêu đề và hình thu nhỏ sẽ khiến hệ thống của chúng tôi tăng hoặc giảm số lần hiển thị, tất cả là về khán giả”.

Vì vậy, hình thu nhỏ của bạn rõ ràng có thể có tác động đến tỷ lệ nhấp, nhưng hệ thống của YouTube không thay đổi và đánh giá lại nội dung dựa trên điều này.

2. Tỷ lệ nhấp vào video trong số những người đăng ký kênh của bạn có ảnh hưởng đến khả năng video được đề xuất không?

Một số người sáng tạo lo ngại rằng hiệu suất giữa những người đăng ký kênh của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của họ đối với những người không đăng ký, điều này có nghĩa là các kênh nên tìm cách loại bỏ những người đăng ký cũ và không hoạt động để cải thiện hiệu suất.

YouTube nói rằng điều này không được đưa vào các đề xuất của nó như một động lực chính:

“Hệ thống đề xuất của chúng tôi không thực sự tập trung vào nguồn cấp dữ liệu đăng ký làm tín hiệu chính. Trong mục ‘Khám phá’, chúng tôi tập trung vào hiệu quả hoạt động của video trong bối cảnh được hiển thị.

Vì vậy, xếp hạng trên “Trang chủ” cho một người xem nhất định chủ yếu dựa trên hiệu suất của video khi được hiển thị trên “Trang chủ”.

YouTube cũng lưu ý rằng thuật toán của mình hiểu người đăng ký nào đã không xem video của bạn trong một thời gian dài và sẽ tránh hiển thị video đó cho họ. Vì vậy, không cần phải xóa danh sách đăng ký của bạn.

3. Làm cách nào để thuật toán của YouTube xác định thứ tự các video xuất hiện liên quan đến truy vấn tìm kiếm?

YouTube nói rằng thuật toán tìm kiếm của họ rất giống với thuật toán được công ty mẹ Google sử dụng để xếp hạng các kết quả tìm kiếm.

“Cũng giống như Google, tìm kiếm trên YouTube có mục tiêu tương tự, nơi chúng tôi muốn hiển thị cho người xem những kết quả phù hợp nhất cho truy vấn tìm kiếm của họ.”

Kết quả tìm kiếm video của YouTube chủ yếu được xếp hạng dựa trên:

  • Mức độ liên quan – Tiêu đề, mô tả và nội dung video của bạn khớp với truy vấn của người xem đến mức nào.
  • Hiệu suất – Điều này bao gồm tổng lượt xem video, mọi người đã xem video trong bao lâu, lượt thích, lượt chia sẻ, v.v.

“Tìm kiếm không phải là danh sách kết quả của các video được xem nhiều nhất cho một truy vấn nhất định, mà nó rất có liên quan nhất và những video mà chúng tôi nghĩ rằng bạn có nhiều khả năng sẽ xem nhất.”

Hết phần 1 !

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips 

Được tài trợ