YouTube ‘bật mí’ thuật toán phân phối và tiếp cận trên nền tảng (P2)

YouTube đã chia sẻ một số thông tin chi tiết mới về cách thức hoạt động của thuật toán nguồn cấp dữ liệu, giải quyết một số câu hỏi thường gặp của người sáng tạo xung quanh việc phân phối video và cách họ có thể chỉnh sửa để tối đa hóa phạm vi tiếp cận của mình.

4. Nếu YouTube không hiển thị video của bạn cho tất cả người đăng ký, thì tại sao đây lại là một số liệu có liên quan?

YouTube nói rằng đăng ký là một yếu tố được sử dụng trong xếp hạng thuật toán của nó đối với nguồn cấp dữ liệu video của người dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là người đăng ký của bạn sẽ thấy tất cả video của bạn.

“Hệ thống đề xuất của chúng tôi không thực sự đẩy người xem đến với bất kỳ ai, nhưng thực sự tìm hoặc kéo video và xếp hạng chúng cho người xem khi họ truy cập YouTube dựa trên những gì chúng tôi nghĩ rằng họ có nhiều khả năng xem nhất.”

Vì vậy, hệ thống của YouTube sẽ hiển thị cho mỗi người dùng nội dung mà họ có nhiều khả năng tương tác nhất và mặc dù đăng ký là một yếu tố trong điều này, nhưng họ không nhất thiết phải đảm bảo tất cả người đăng ký của bạn đều xem được tất cả các bản cập nhật mới nhất của bạn.

Tại sao lại như vậy?

“Chúng tôi ưu tiên các video từ đăng ký hơn tất cả các đề xuất từ ​​tất cả các kênh khác, nhưng trong tất cả các thử nghiệm đó, nó đã làm giảm đáng kể lượng người xem đã xem và tần suất họ quay lại YouTube.

Vì vậy, vì lý do đó, chúng tôi thực sự để các đề xuất tập trung vào video mà người xem có nhiều khả năng sẽ xem và thưởng thức nhất, mặc dù đăng ký được sử dụng để thông báo điều đó, nhưng dữ liệu cho thấy không phải lúc nào nó cũng là yếu tố dự đoán cao nhất về video mà mọi người muốn xem.”

Đây là một lưu ý quan trọng – nếu người đăng ký của bạn không thường xuyên tương tác với nội dung của bạn, YouTube sẽ không tiếp tục đánh dấu video của bạn với họ.

Vì vậy, một mặt, bạn không thể cho rằng bạn đang tiếp cận tất cả những người đăng ký của mình và mặt khác, số lượng người đăng ký trên các kênh có thể không nhất thiết là dấu hiệu của phạm vi tiếp cận. Số lượt xem trên mỗi video là một chỉ số chính xác hơn.

YouTube lưu ý rằng nó có tab ‘Đăng ký’ để cung cấp cho mọi người tùy chọn xem các cập nhật mới nhất từ ​​các kênh mà họ đăng ký.

5. Nếu bạn tải lên nhiều video cùng một lúc nhưng vẫn giữ một số video là ‘chưa xuất bản’ cho đến khi bạn chọn kích hoạt chúng, điều đó có làm giảm phạm vi tiếp cận video của bạn không?

Điều này liên quan đến ghi chú trong một trong những video thông tin chi tiết về thuật toán trước đây của YouTube, nơi họ nói rằng người xem sẽ chỉ nhận được ba thông báo video mới, mỗi kênh, mỗi ngày.

Vì vậy, nếu bạn tải lên nhiều hơn 03 video mỗi ngày, bạn có thể không nhận được cùng lượng tiếp cận với nội dung của mình.

Nhưng điều đó có liên quan không nếu bạn tải lên một số video, nhưng sau đó làm cho chúng hoạt động trong suốt một tuần, chẳng hạn thế?

YouTube nói rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến phạm vi tiếp cận.

“Điều quan trọng là cách người xem phản hồi video của bạn sau khi video được xuất bản. Đó là điều mà hệ thống đề xuất đang học hỏi. Vì vậy, nếu bạn đặt video là đã lên lịch hoặc không công khai và sau này bạn chuyển video thành ‘Công khai’ thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì. Đừng quá lo lắng về nó.”

6. Tải video lên bằng hai ngôn ngữ khác nhau có ảnh hưởng đến nội dung hay hiệu suất kênh không?

YouTube cho biết điều này có thể có tác động vì người xem của bạn sẽ phản hồi dựa trên ngôn ngữ họ hiểu.

“Việc tải lên bằng hai ngôn ngữ khác nhau đôi khi có thể khiến người xem nhầm lẫn, trừ khi khán giả của bạn chủ yếu là đa ngôn ngữ và họ có thể thưởng thức video bằng cả hai ngôn ngữ.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên quay thành nhiều kênh cho mỗi ngôn ngữ nếu bạn đang phục vụ khán giả của mình.

Bạn có thể hình dung nếu bạn đã đăng ký một kênh và bạn đang xem các video, chẳng hạn như tiếng Đức và tiếng Anh, nhưng bạn chỉ nói một trong hai thứ đó, bạn sẽ bỏ qua video không phải bằng ngôn ngữ ‘mẹ đẻ’ của bạn.”

“Nếu bạn có khán giả đa ngôn ngữ, thì hãy duy trì kênh của bạn theo cách đó. Nếu kênh của bạn được thiết kế xung quanh loại người xem cụ thể, có lẽ chúng tôi khuyên bạn nên tách họ ra hoặc tách họ ra.”

7. Có phải mất một khoảng thời gian xem nhất định trước khi video được đề xuất nhiều hơn không?

Một số người sáng tạo lưu ý rằng một số video cũ của họ đã đạt được sức hút ở một số giai đoạn, mặc dù chúng đã hoạt động trong một thời gian dài. Điều đó có nghĩa là họ đã đạt đến một con số quan trọng và sau đó họ sẽ nhận được nhiều phân phối hơn.

YouTube nói rằng không phải như vậy và không có ngưỡng cụ thể nào mà video cần đáp ứng để bắt đầu được đề xuất.

“Rất nhiều người xem không xem video theo thứ tự thời gian hoặc quyết định xem họ muốn xem gì dựa trên thời điểm video được xuất bản.

Nếu truy cập trang chủ của bạn ngay hôm nay, bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều video đó đã được xuất bản hàng tuần, hàng tháng , đôi khi thậm chí nhiều năm trước.

Nếu bạn tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến một video cũ hơn, có thể chủ đề mà video của bạn nói đến đang ngày càng phổ biến, một loạt người mới đã phát hiện ra kênh của bạn và họ sẽ quay lại và xem nhiều hơn, hoặc một vài lý do khác.”

YouTube nói rằng việc các video cũ thu hút hơi nước sau này là khá phổ biến, nhưng không có gì trong thuật toán của nó có thể kích hoạt chia sẻ rộng rãi hơn dựa trên số lượt xem.

Đây là một số thông tin chi tiết tốt và như đã lưu ý, chúng bổ sung vào các thông tin chi tiết về thuật toán khác mà YouTube đã cung cấp trong suốt cả năm.

Nếu bạn đang muốn đặt YouTube trở thành một ưu tiên lớn hơn vào năm 2021, thì chắc chắn những nội dung này rất đáng để bạn nghiền ngẫm.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips