YouTube chia sẻ dữ liệu mới về những nỗ lực nhằm hạn chế những nội dung vi phạm trên nền tảng

Số liệu mới là những thống kê về cái gọi là ‘Tỷ lệ xem vi phạm’ hoặc số lần người dùng tiếp xúc với nội dung vi phạm chính sách của YouTube.

YouTube nội dung vi phạm

Cũng giống như Facebook, YouTube luôn tìm cách để hạn chế những phong trào hay nội dung nguy hiểm cũng như các thuyết âm mưu trên nền tảng.

Theo thống kê ‘Tỷ lệ xem vi phạm’ (‘Violative View Rate’), YouTube nói rằng họ đang ngày càng làm tốt hơn trong việc hạn chế những tác động từ những loại nội dung vi phạm.

Advertisement

Như bạn có thể thấy ở hình ảnh trên, tỷ lệ VVR của YouTube đã giảm đáng kể theo thời gian từ 2017, YouTube cũng tuyên bố rằng hiện có thể phát hiện 94% tất cả nội dung vi phạm thông qua hệ thống tự động ‘gắn cờ’, với 75% nội dung đó sẽ bị xóa trước khi nhận được 10 lượt xem đầu tiên.

Theo YouTube:

“Các nhóm của chúng tôi đã bắt đầu theo dõi VVR từ năm 2017, đây là chỉ số chính được sử dụng để đo lường trách nhiệm của chúng tôi trên nền tảng. Khi chúng tôi mở rộng đầu tư vào con người và công nghệ, chúng tôi đã thấy VVR giảm dần theo thời gian.

Lần gần đây nhất VVR ở mức 0,16-0,18%, nghĩa là cứ 10.000 lượt xem trên YouTube thì có 16-18 lượt xem đến từ những nội dung vi phạm.

Advertisement

Con số này giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm 2017, một phần lớn là nhờ việc đầu tư của chúng tôi vào hệ thống máy học (machine learning).”

Có một số quy tắc liên quan mà chúng ta nên hiểu về vấn đề này.

Thứ nhất, nội dung phải vi phạm các quy tắc của YouTube mới có thể kích hoạt được phát hiện này, trong nhiều trường hợp, điều này không bao gồm tất cả các nội dung vi phạm.

Có rất nhiều kênh và nội dung vi phạm vẫn còn trên YouTube, tuy nhiên, trong khi chúng được xem xét liệu chúng có thực sự vi phạm những quy tắc của YouTube hay không thì chúng vẫn ở đó và đương nhiên khi ấy chúng vẫn là những nội dung ‘phù hơp’.

Advertisement

Cũng có một câu hỏi về quy mô xử lý vi phạm. Trong khi, như YouTube lưu ý, chỉ có 16 trong số 10.000 lượt xem video thuộc về ‘nội dung vi phạm’, YouTube tạo điều kiện cho hàng tỷ lượt xem mỗi ngày.

Điều đó có nghĩa là những nội dung đang trong quá trình xem xét vẫn nhận được hơn 1,6 triệu lượt xem trên nền tảng mỗi ngày (số liệu thật có thể lớn hơn rất nhiều).

Mặc dù phía YouTube đã nỗ lực và đang có sự cải thiện đáng kể theo thời gian, tuy nhiên, một lần nữa quy mô xử lý vấn đề vẫn còn là một yếu tố mang tính thách thức cao.

YouTube có thể khắc phục điều này không, với mức độ sử dụng khổng lồ hiện tại trên nền tảng?

Câu trả lờii có thể là không hoặc rất khó. Hệ thống của YouTube đang cải thiện rõ ràng trong việc phát hiện những nội dung vi phạm, đây là một dấu hiệu tích cực rất lớn, nhưng với việc có quá nhiều nội dung được tải lên nền tảng trong thời gian thực mỗi giây thì gần như YouTube ‘bất lực’ trong việc loại bỏ hoàn toàn những nội dung vi phạm.

Advertisement

YouTube cho biết giờ đây họ sẽ đưa dữ liệu ‘Tỷ lệ xem vi phạm’ vào các báo cáo ‘Thực thi Nguyên tắc Cộng đồng’ (Community Guidelines Enforcement) định kì của mình.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips 

Advertisement
Advertisement