YouTube ra mắt quảng cáo âm thanh để tiếp cận người nghe nhạc và Podcast

YouTube đang giới thiệu quảng cáo âm thanh để theo kịp các cách khác nhau mà người dùng đang tương tác với nền tảng này.

Theo đó, YouTube đang tung ra một kiểu quảng cáo mới dựa trên âm thanh để tiếp cận những người sử dụng nền tảng này làm trình phát nhạc và podcast.

Quảng cáo âm thanh nghe có vẻ hơi phù hợp với một trang web chuyên về video, nhưng YouTube cho biết người dùng đang sử dụng nhiều nội dung tập trung vào âm thanh hơn.

“Cho dù là tập thể dục tại phòng khách trước bữa tối, xem podcast hay nghe một buổi hòa nhạc ảo vào tối thứ Sáu, mọi người đang ngày càng chuyển sang sử dụng YouTube khi họ dành nhiều thời gian hơn ở nhà” Theo YouTube.

“Để giúp bạn điều chỉnh phương tiện truyền thông và phương pháp tiếp cận sáng tạo theo những cách khác nhau mà người tiêu dùng đang tương tác với YouTube, chúng tôi sẽ giới thiệu quảng cáo âm thanh…”.

Là định dạng quảng cáo đầu tiên của nền tảng không có thành phần video, đây là ‘lãnh thổ’ chưa từng được khám phá bởi YouTube.

Các thương hiệu có thể quen với quảng cáo âm thanh nếu chạy bất kỳ chiến dịch podcast nào, mặc dù đối với nhiều nhà quảng cáo YouTube, đây cũng có thể là lần đầu tiên.

YouTube nhấn mạnh cách quảng cáo âm thanh phù hợp hoàn hảo với các kênh âm nhạc, mặc dù tin rằng cũng có tiềm năng đáng kể để thu hút các loại khách hàng mục tiêu khác.

Trước tiên, hãy xem YouTube nói gì trong thông báo của mình, sau đó, chúng ta sẽ cùng xem những đề xuất trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn khác ở phần cuối.

Quảng cáo âm thanh trên YouTube là gì?

Quảng cáo âm thanh có đặc điểm là thuyết minh truyền tải thông điệp trong khi hình ảnh tĩnh hoặc hiệu ứng đơn giản được hiển thị trên màn hình.

Sau nhiều tháng thử nghiệm alpha, YouTube nhận thấy rằng hơn 75% các chiến dịch quảng cáo âm thanh được đo lường đã thúc đẩy nhận thức về thương hiệu một cách đáng kể.

Quảng cáo âm thanh hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và có sẵn trong phiên đấu giá trên Google Ads và Display & Video 360 dựa trên giá CPM.

Chiến dịch âm thanh cung cấp cho nhà quảng cáo các tùy chọn nhắm mục tiêu theo đối tượng, chiến lược đặt giá thầu và khả năng đo lường Brand Lift dưới dạng chiến dịch video trên YouTube.

Nhà quảng cáo có thể tiếp cận ai bằng quảng cáo âm thanh?

YouTube chủ yếu bán các quảng cáo âm thanh bằng cách nhấn mạnh tiềm năng tiếp cận với người nghe nhạc.

YouTube cho biết lượng phát trực tuyến video nhạc luôn cao nhất mọi thời đại. Hơn 50% người xem đã đăng nhập sử dụng nội dung âm nhạc trong một ngày sử dụng hơn 10 phút nội dung âm nhạc.

Các tìm kiếm về nghệ sĩ, ban nhạc và bài hát thống trị danh sách các tìm kiếm hàng đầu trên YouTube năm nay – 57 trong số 100 tìm kiếm hàng đầu liên quan đến âm nhạc.

Ngoài các bản ghi âm trong phòng thu, YouTube đang nhanh chóng trở thành điểm đến cho các buổi biểu diễn nhạc sống.

Khi đại dịch tiếp tục hủy các sự kiện trực tiếp trên khắp thế giới, người hâm mộ âm nhạc đang chuyển sang các nền tảng như YouTube và Twitch.

Các nhà tổ chức sự kiện mùa hè vừa qua đã đưa đội hình toàn ‘sao’ lên YouTube với một loạt các lễ hội âm nhạc ảo.

Ngay cả khi mùa lễ hội kết thúc, bạn vẫn có thể tìm thấy các nhạc sĩ phát trực tiếp các buổi biểu diễn vào bất kỳ đêm nào từ sự thoải mái tại nhà của họ.

Nhiều người dùng để các luồng này ở chế độ nền như cách họ làm với đài phát thanh, điều đó có nghĩa là quảng cáo âm thanh sẽ không cảm thấy lạc lõng.

Âm nhạc là sự phù hợp rõ ràng nhất đối với quảng cáo âm thanh và nó đã được chứng minh là hoạt động tốt trên các nền tảng như Spotify và SoundCloud, nhưng đây không phải là lựa chọn duy nhất cho các nhà quảng cáo.

Một trường hợp sử dụng tiềm năng khác

Không nghi ngờ gì về sự phổ biến ngày càng tăng của âm nhạc trên YouTube. Tuy nhiên, đó không phải là loại nội dung dựa trên âm thanh duy nhất mà người dùng đang sử dụng.

Theo cùng một nghiên cứu trước đó, thuật ngữ “ASMR” được tìm kiếm nhiều hơn bất kỳ nghệ sĩ âm nhạc nào (ngoài nhóm nhạc Kpop BTS).

ASMR (Một kiểu âm thanh thư giãn) là truy vấn tìm kiếm trên YouTube phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ (3,2 triệu lượt tìm kiếm) và phổ biến thứ ba trên toàn thế giới (13,9 triệu lượt tìm kiếm).

Tuy nhiên, việc chèn quảng cáo vào video ASMR là rất khó vì chúng được tạo ra để giúp mọi người thư giãn hoặc dễ ngủ.

Không có gì khó chịu bằng một quảng cáo ‘ồn ào’ ở giữa một video ASMR và phần lớn các kênh ASMR chọn không tham gia quảng cáo giữa video (mid-roll ads) vì lý do này.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Thái Tú – Technical Editor | MarketingTrips