Skip to main content

Cuộc đua xây dựng chatbot AI đang tạo ra những chatbot giống nhau

14 Tháng Hai, 2024

Chatbot AI đưa các ông lớn công nghệ vào một cuộc đua nhưng người dùng phải trả tiền để sử dụng những công cụ không mấy khác biệt.

Cuộc đua xây dựng chatbot AI đang tạo ra những chatbot giống nhau
Cuộc đua xây dựng chatbot AI đang tạo ra những chatbot giống nhau

Thế giới công nghệ đang được chứng kiến một cuộc chiến tương tự những năm 1990, khi Microsoft và Netscape đối đầu nhau để mang đến trình duyệt tốt nhất. Chỉ trong 5 năm, hai gã khổng lồ công nghệ liên tục thay đổi, bổ sung tính năng cho trình duyệt như (tag) HTML, plugin (phần mềm bổ trợ) và các bản cập nhật.

“Có vẻ chúng ta sắp sống lại những ngày tháng đó khi Microsoft, Google, Meta, Apple và vô số công ty khởi nghiệp đang chiến đấu để tạo ra chatbot AI”, trang này bình luận.

Ngày 8/2, Google đổi tên chatbot Bard thành Gemini, có thể đóng gói dưới dạng một ứng dụng Android để phục vụ người dùng. Họ gọi Gemini Ultra 1.0 là mô hình AI mạnh nhất thế giới, có thể hoạt động trên nhiều định dạng từ ảnh, âm thanh, văn bản đến video. Một số kết quả kiểm tra ban đầu dựa trên 20 bài đánh giá cho thấy Gemini Ultra nhỉnh hơn một chút so với GPT-4 của OpenAI về các nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ và lý luận.

Advertisement

Chirag Dekate, Phó chủ tịch công ty phân tích công nghệ Gartner, nhận định Google đang gây sức ép lên đối thủ, kéo các ông lớn vào một cuộc chiến mới. Fortune cũng đánh giá việc Gemini Ultra 1.0 ra mắt là phát súng cho thấy chiến tuyến mới của các công ty công nghệ: chatbot AI.

“Cảm giác súng vừa được bóp cò. AI tạo sinh sẽ thay đổi thế giới theo vô số cách mà con người chưa hình dung ra”, AIjourn bình luận về sự kiện Google đổi tên Bard thành Gemini và dự định thu phí dịch vụ.

Google yêu cầu người dùng trả 20 USD một tháng cho bản cao cấp của Gemini. Hãng sẽ đưa AI tạo sinh vào nền tảng quen thuộc như Docs, Sheets để giúp cải thiện hiệu năng làm việc. Trong khi đó, Microsoft tính phí 30 USD một tháng đối với những người muốn có AI CoPilot trong bộ phần mềm văn phòng như Word, Excel. Bản cao cấp ChatGPT Plus của OpenAI đang có giá 20 USD một tháng. Elon Musk cũng tung ra chatbot Grok và thu phí 16 USD.

Trong cơn sốt AI tạo sinh, người dùng sẵn sàng trả tiền để AI trả lời cho những câu hỏi như nên mua giày chạy bộ nào, dựa trên những hiểu biết cá nhân hóa về sở thích, quãng đường chạy hàng tuần, các vấn đề về gót chân, đầu gối… chứ không phải số tiền Nike hay Adidas trả cho quảng cáo để được nhắc đến đầu tiên.

Advertisement

Chatbot cũng được đánh giá đang tiến bộ hàng ngày, mỗi thế hệ đều cho thấy khả năng nổi trội của mình. Tuy nhiên, sự bất thường trong cuộc chiến là hàng loạt công cụ AI được tung ra nhưng đều mang đến những tính năng và cả trải nghiệm gần tương đương nhau.

Giá trị công nghệ có thể được tìm thấy theo nhiều cách không ngờ đến. Nhưng thật khó hình dung về một thế giới cần quá nhiều chatbot trong danh sách chi tiêu hàng tháng. Khi cuộc chiến chatbot AI lắng xuống, chúng ta sẽ thấy mình đã lãng phí thời gian, tiền bạc và sự chú ý vào việc tạo ra cùng một loại sản phẩm.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement