Skip to main content

Gen Z không muốn thăng chức vì cho rằng phần thu nhập tăng thêm không đáng để bị căng thẳng

19 Tháng Mười Một, 2023

Làm việc chăm chỉ và leo lên chức vụ quản lý không phải mơ ước của nhiều người trẻ tuổi vì họ cho rằng phần thu nhập tăng thêm “không đáng để căng thẳng”.

Gen Z không muốn thăng chức vì cho rằng phần thu nhập tăng thêm không đáng để căng thẳng
Gen Z không muốn thăng chức vì cho rằng phần thu nhập tăng thêm không đáng để căng thẳng

Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp Emily Rezkalla (Mỹ) cho biết đây là ý kiến cô nghe được nhiều nhất khi tiếp xúc với các đồng nghiệp thuộc thế hệ Gen Z. Dù chỉ lớn hơn vài tuổi, cô hiểu nhiều người không muốn trở thành quản lý vì cấp trên không hỗ trợ hay tạo động lực, gắn bó hay khuyến khích hợp lý.

Rezkalla từng phải phụ trách những người khác và dường như không muốn trở lại vị trí đó một lần nữa. Công việc khiến cô còn quá ít thời gian cho cuộc sống riêng, liên tục phải lo lắng xem cấp dưới đang làm gì. Những khách hàng của cô cũng chung nỗi niềm, ngay cả khi họ chưa phải là quản lý.

Họ xem nhà quản lý là một kiểu nhân viên với khối lượng công việc nhiều hơn, còn công ty bổ nhiệm họ chỉ để “trông trẻ”. Đối với nhiều Gen Z, khi nhìn vào sếp phụ trách mình, họ ngay lập tức “nói không” với việc thăng chức.

Advertisement

Tại sao phải chịu thêm căng thẳng với phần thu nhập tăng thêm ít ỏi nếu sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hoặc mục tiêu nghề nghiệp bị giảm xuống? Đây chính là lúc người lãnh đạo cần phải bỏ công sức nhiều hơn để hỗ trợ, đào tạo nhân viên Gen Z nói riêng và mọi thế hệ nói chung nhằm giúp họ có cảm giác khao khát thỏa mãn và hào hứng trong công việc.

Một số đồng nghiệp lớn tuổi có định kiến Gen Z lười biếng. Tuy nhiên, việc Gen Z không muốn thăng chức không có nghĩa họ làm việc kém chăm chỉ. Nhiều nhân viên Gen Z luôn sẵn sàng lắng nghe đồng nghiệp và quan sát, đối thoại trên các công cụ như mạng xã hội.

Vì hiểu được thách thức khi trở thành nhà quản lý, không mấy ngạc nhiên khi người trẻ không chạy đua thăng chức. “Họ đã thấy cấp trên kiệt sức ra sao” – TikToker Kyyah Abdul nổi tiếng với các lời khuyên nghề nghiệp – nhận định. Do đó, họ quyết định thăng chức không phải con đường đúng đắn.

Theo Pradeep Philip, chuyên gia của hãng tư vấn Deloitte Access Economics, khi cân bằng cuộc sống – công việc là ưu tiên lớn tại nơi làm việc, các ông chủ cần suy nghĩ về các sáng kiến khác để thúc đẩy người lao động. Chuyên gia chia sẻ, nhiều nhân viên trẻ dường như không còn hào hứng với những thứ từng tạo động lực cho thế hệ trước như tiền bạc, thăng tiến.

Advertisement

Một cuộc khảo sát của hãng nghiên cứu McKinsey hồi đầu năm nay cho thấy, ngoài việc trả lương không thỏa đáng, những nguyên nhân khiến Gen Z không hài lòng với công việc bao gồm thiếu phát triển và thăng tiến nghề nghiệp, thiếu quan tâm từ lãnh đạo. Họ cũng đánh giá ý nghĩa của công việc quan trọng không kém môi trường làm việc linh hoạt khi tìm kiếm việc làm.

Rod Thill, người sáng lập WorkDaze – kênh tin tức tập trung vào các vấn đề công sở – cho biết một số người hoàn toàn hài lòng với lối sống, thu nhập hiện tại của họ. Vì thế, họ tự đặt câu hỏi “tại sao phải được thăng chức và làm bản thân căng thẳng hơn, vắt kiệt sức lực trong khi đơn giản chỉ cần làm những gì phù hợp với mình”.

Với những câu hỏi như “phát triển nghề nghiệp có ý nghĩa gì với bạn”, chỉ người phỏng vấn mới có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất, theo Thill. Khi các nhà quản lý biết rằng Gen Z không muốn được thăng chức, hãy nhớ rằng nhiều người trong số họ muốn những điều đơn giản hơn, ví dụ tính minh bạch, người hướng dẫn và văn hóa công sở.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement