Tóm tắt ngắn gọn về Google Analytics 4

Trong bài viết này, bạn sẽ được cung cấp các yếu tố khác biệt chiến lược của Google Analytics 4, một số bối cảnh lịch sử về sự phát triển của Google Analytics và phác thảo một số bước thực tế để áp dụng Google Analytics 4.

Tại sao lại là Google Analytics 4 (GA4)

  • Chỉ số ROI trọng yếu: GA4 được xây dựng trong công nghệ máy học và thuật toán của Google để mang lại cho bạn lợi ích của việc lập mô hình, chẳng hạn như xác định các phân khúc khách hàng có nhiều khả năng chuyển đổi nhất.
  • Đa nền tảng: GA4 được kiến trúc để cung cấp thông tin chi tiết được tích hợp trên cả web và ứng dụng dành cho thiết bị di động (app) để bạn có thể xem toàn diện hành trình của khách hàng (customer journey) trên các thiết bị.
  • Quyền riêng tư: GA4 an toàn về quyền riêng tư và được xây dựng để giải quyết nhu cầu của một tương lai không lưu trữ thông tin người dùng (cookieless).

Kỷ nguyên mới của Google Analytics

Google Analytics đã phát triển một chặng đường dài kể từ lần ra mắt phiên bản đầu tiên mang tên Urchin, ga.js, analytics.js và Firebase thành Google Analytics 4 như hiện nay – một nền tảng phức tạp được đúc kết từ các thành phần khác nhau của hệ sinh thái Google để đáp ứng nhu cầu của marketing hiện đại.

Advertisement

Universal Analytics mà chúng ta biết và yêu thích luôn tuyệt vời cho các website nhưng nó không được thiết kế để theo dõi người dùng trên cả ứng dụng và web dành cho thiết bị di động.

Về cơ bản, Universal Analytics được cấu trúc xung quanh “phiên” và khái niệm phiên không áp dụng cho các ứng dụng đo lường.

Cuối năm 2014 và song song với Universal Analytics, Google đã phát hành Firebase cho các ứng dụng di động. Firebase chỉ có sẵn cho các ứng dụng chứ không phải web, khiến các nhà làm marketing không có một khung thống nhất và tích hợp đầy đủ để đo lường cả ứng dụng app và web.

Google App + Web đã được thử nghiệm từ năm ngoái và ngày nay GA4 trở thành giải pháp phân tích thế hệ tiếp theo của Google.

Advertisement

Google Analytics 4 cung cấp khả năng thu thập và phân tích toàn diện trên các nền tảng, quyền truy cập vào công nghệ máy học, hiểu sâu hơn về cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn và nó sẽ hoạt động khi có hoặc không có cookie hoặc mã nhận dạng (sử dụng Google Signals).

Một sự phát triển khác là sự sẵn có của các tính năng “cao cấp” trước đây chỉ dành cho khách hàng Analytics 360, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu BigQuery và nhập dữ liệu thời gian truy vấn, những tính năng này hiện có thể được truy cập thông qua các thuộc tính miễn phí của Google Analytics 4.

Sự ra mắt GA4 ảnh hưởng như thế nào đến bạn

Nếu bạn chạy một trang web, một ứng dụng hoặc cả hai, GA4 sẽ thay thế Universal Analytics. Mặc dù sự thay đổi này sẽ không xảy ra ngay lập tức – có thể là vào cuối năm sau – nhưng bạn cần phải cập nhật nó ngay từ bây giờ.

Theo dõi kép

Bước đầu tiên là thiết lập “Theo dõi kép” (dual tracking) có nghĩa là bạn có cả Universal và Google Analytics 4 sẽ chạy cùng một lúc.

Advertisement

Bạn sẽ muốn lưu trữ dữ liệu lịch sử. Việc chuyển đổi sang Google Analytics 4 không phải là một nâng cấp cho một thuộc tính hiện có mà hoàn toàn là một giản đồ dữ liệu mới.

Bạn sẽ cần tạo một tập dữ liệu mới – ít nhất là ban đầu – sẽ không có dữ liệu. Theo dõi kép sẽ cho phép bạn, song song, thu thập một số dữ liệu nền tảng để bạn có cơ sở khi muốn tùy chỉnh việc triển khai GA4 của mình.

Tính năng theo dõi kép cũng sẽ giúp người dùng điều chỉnh với giao diện báo cáo trong quá trình chuyển đổi chính thức của Google Analytics 4 và loại bỏ những điều bất ngờ như thiếu dữ liệu hoặc báo cáo.

Google đang đầu tư rất nhiều vào việc thêm các tính năng và chức năng mới cũng như việc theo dõi kép sẽ cho phép bạn tận dụng các tính năng khi chúng có sẵn.

Advertisement

Ngoài ra, nó còn miễn phí! Không có bất cứ khoản chi phí nào đươc tính khi khởi chạy trên trang web hoặc ứng dụng của bạn đồng thời khách hàng Analytics 360 sẽ không bị tính phí hai lần cho các lần truy cập Google Analytics 4.

Di chuyển đường dẫn

Google sẽ cung cấp hai con đường để di chuyển chính:

  • gtag.js – Các trang web đã cài đặt Universal Analytics thông qua đoạn mã nhúng gtag.js sẽ được cung cấp một cách để chạy thuộc tính Google Analytics 4 mà không cần phải triển khai mã bổ sung.
  • Trình quản lý thẻ của Google (Google Tag Manager) – Các trang web có sử dụng trình quản lý thẻ của Google sẽ cần phải thêm các thẻ GA4 bắt buộc.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Huy Lâm | MarketingTrips 

Advertisement
Advertisement