App Store mang về doanh thu cho Apple 64 tỷ USD năm 2020

Theo cùng một phân tích, con số này tăng từ con số ước tính 50 tỷ USD vào năm 2019 và 48,5 tỷ đô la vào năm 2018, cho thấy rằng doanh số bán hàng trên App Store đã tăng tốc mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19.

Ảnh: Getty Images

Theo phân tích của CNBC, App Store của Apple đã thu về hơn 64 tỷ USD vào năm 2020.

Con số này tăng từ con số ước tính 50 tỷ USD vào năm 2019 và 48,5 tỷ USD vào năm 2018, theo cùng một phân tích, cho thấy rằng doanh số bán hàng trên App Store đã tăng mạnh trong đại dịch Covid-19 khi mọi người trú ẩn ở nhà và dành nhiều thời gian cũng như tiền bạc hơn cho các ứng dụng Trò chơi.

Theo phân tích của CNBC, doanh thu từ App Store đã tăng 28% vào năm 2020, tăng từ mức tăng 3,1% vào năm 2019.

App Store là lĩnh vực tăng trưởng cốt lõi của Apple, là một phần của bộ phận Dịch vụ của Apple, bộ phận đã báo cáo doanh thu 53,7 tỷ USD trong năm tài chính 2020 của Apple, kết thúc vào tháng 9.

Số tiền mà Apple kiếm được từ App Store của họ đã trở thành điểm sáng cho những người chỉ trích Apple, những người cho rằng họ có quá nhiều quyền lực.

Apple tính phí 30% cho doanh số bán hàng kỹ thuật số thông qua nền tảng của mình, với một số trường hợp ngoại lệ. Apple gần đây đã thay đổi cấu trúc phí của mình, cụ thể là giờ đây họ chỉ tính phí 15% với các công ty có doanh thu dưới 1 triệu USD trong App Store.

Vào năm 2020, một tiểu ban của Quốc hội đã phát hiện ra rằng Apple có quyền độc quyền đối với việc phân phối ứng dụng iPhone, điều mà họ cho rằng đã mang lại cho Apple lợi nhuận vượt trội.

Apple đang bị Epic Games kiện vì lý do chống độc quyền, hãng muốn tránh trả cho Apple 30% doanh thu từ các trò chơi dành cho iPhone của mình, điều mà hãng gọi là không công bằng.

Apple đã phủ nhận rằng App Store là độc quyền và hiện đang đấu tranh với các cáo buộc của Epic Games trước tòa.

Apple không tiết lộ doanh thu mà App Store của họ tạo ra mỗi năm. Thay vào đó, kể từ năm 2013, nó đã công bố các điểm dữ liệu vào tháng 1 bao gồm tổng số tiền mà Apple đã trả cho các nhà phát triển kể từ khi bắt đầu có App Store vào năm 2008.

Sử dụng những con số đó, có thể tính lại khoảng doanh thu mà App Store tạo ra dựa trên số tiền Apple trả cho các nhà phát triển trong một năm nhất định.

Theo một thông cáo báo chí, Apple đã trả cho các nhà phát triển 200 tỷ USD kể từ năm 2008, tăng 45 tỷ USD so với con số được công bố vào tháng 1 năm 2020.

Nếu đó bằng 70% doanh thu của App Store (trừ phí 30%), thì App Store đã thu về khoảng 64 tỷ USD trong năm 2020.

Có một số ngoại lệ đối với việc Apple cắt 30% doanh số bán hàng kỹ thuật số, điều đó có nghĩa là tổng doanh số bán hàng trên App Store của Apple thậm chí còn cao hơn.

Theo Sensor Tower, một công ty phân tích ứng dụng đã ước tính rằng App Store đã đạt doanh thu 72,3 tỷ USD vào năm 2020.

Vào năm 2016, Apple nói rằng các ứng dụng đăng ký năm thứ hai chỉ phải trả 15% và CEO của Apple, Eddy Cue đã gửi email cho CEO Amazon Jeff Bezos vào năm 2016 đề nghị Apple sẽ tính phí 15% đối với các đăng ký được đăng ký thông qua Amazon Prime.

Các ứng dụng kiếm tiền nhiều nhất trên App Store thường là các trò chơi (Gaming), không dựa trên đăng ký mà kiếm tiền thông qua mua hàng trong ứng dụng, được Apple tính phí 30%.

Bắt đầu từ năm nay, Apple sẽ tính phí các nhà phát triển nhỏ hơn, tức kiếm được ít hơn 1 triệu USD mỗi năm trên các nền tảng của Apple là 15%, thay vì 30% như trước đây.

Theo ước tính năm 2019 từ Sensor Tower, 1% nhà xuất bản ứng dụng hàng đầu tạo ra 93% doanh thu trên App Store và CH Play của Google.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Cathy Nhung | MarketingTrips