Skip to main content

Tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong năm mới 2024

26 Tháng Một, 2024

Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 26/1 cho thấy lạm phát vẫn tiếp tục xu hướng hạ nhiệt trong tháng cuối cùng của năm 2023.

Tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong năm 2024
Tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong năm 2024

Cụ thể, vào tháng 12/2023, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCEPI lõi) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – chỉ tăng 0,2% so với tháng 11 và 2,9% so với cùng kỳ năm 2022. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng tương ứng là 0,2% và 3%.

Báo cáo trước đó cho thấy PCEPI lõi tháng 11 tăng 0,1% so với tháng 10 và 3,2% so với một năm trước. Chỉ số PCEPI lõi không tính giá năng lượng và thực phẩm dễ biến động.

Trong khi đó, nếu tính cả chi phí năng lượng và thực phẩm, PCEPI toàn phần tháng 12 tăng 0,2% so với tháng 11 và đi lên 2,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Advertisement

Theo bản báo cáo, giá hàng hoá tháng 12 giảm 0,2% so với tháng 11, trong khi chi phí dịch vụ tăng 0,3% – qua đó đảo ngược xu hướng từng thấy khi lạm phát bắt đầu đi lên vào năm 2022, CNBC lưu ý.

Giá thực phẩm nhích 0,1%, trong khi giá hàng hoá và dịch vụ năng lượng đi lên 0,3%. Chi phí cho các mặt hàng lâu bền hơn như thiết bị máy móc, máy tính và xe hơi sụt 0,4%.

Báo cáo mới nhất của Bộ Thương mại là bằng chứng khác cho thấy lạm phát – dù vẫn còn khá cao – đang tiếp tục hạ nhiệt và có thể giúp Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng cuối năm nay.

Trong khi lạm phát (Inflation) lùi gần về mức mục tiêu 2% của Fed, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng 0,7% trong tháng 12, cao hơn ước tính của các nhà kinh tế là 0,5%. Tăng trưởng thu nhập cá nhân giảm tốc còn 0,3%, phù hợp với dự báo.

Advertisement

Báo cáo cũng chỉ ra rằng người tiêu dùng Mỹ đang dùng tiền tiết kiệm để chi trả cho việc mua sắm. Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm từ mức 4,1% vào tháng 11 xuống còn 3,7%.

Thị trường tài chính không biến động nhiều sau khi số liệu lạm phát mới được công bố. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ gần như đi ngang, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc hầu hết đều đi xuống.

Sau 11 đợt tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022, Fed đã kéo chi phí đi vay liên ngân hàng lên phạm vi 5,25 – 5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm. 

Tại cuộc họp chính sách tháng 12/2023, các quan chức ngân hàng trung ương đã phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất ít nhất 3 lần trong năm 2024, theo sau đó là 4 lần vào năm 2025 và 3 lần khác vào năm 2026. Dự kiến mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản. 

Advertisement

Theo dữ liệu của CME Group, các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp ngày 30 – 31/1. Dự đoán này không có gì mới, nhưng xác suất Fed hạ lãi suất lần đầu vào tháng 3 đã giảm mạnh từ mức 81% một tuần trước xuống còn 46,2%.

Cùng với đó, các nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 5 lần trong năm nay. Trước đó, họ kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm 6 lần.

Tâm lý nhà đầu tư thay đổi sau khi dữ liệu mới cho thấy tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng cao hơn dự kiến, đạt 0,6% trong tháng 12 và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022.

Một báo cáo khác do Bộ Thương mại công bố hôm 25/1 cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn hoạt động bền bỉ bất chấp chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed. GDP tăng 3,3% trong quý IV/2023 (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm), cao hơn đáng kể dự báo của các nhà kinh tế là 2%.

Advertisement

Bên cạnh đó, nhiều quan chức Fed như Thống đốc Christopher Waller, Chủ tịch chi nhánh Chicago Austan Goolsbee, Chủ tịch chi nhánh New York John Williams và Chủ tịch chi nhánh Atlanta Raphael Bostic đều phát tín hiệu rằng họ không vội hạ lãi suất ngay cả khi chiến dịch tăng lãi suất đã xong.

“Tôi không thích bị trói tay và chúng tôi vẫn còn nhiều báo cáo kinh tế khác. Hãy nhìn xa hơn. Nếu chúng tôi tiếp tục đạt được những tiến bộ bất ngờ về lạm phát, chúng tôi sẽ tính đến những dữ kiện này khi xác định mức độ thắt chặt [của chính sách]”, ông Goolsbee chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC hồi cuối tuần trước.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement