Bill Gates – Hỏi 2 câu hỏi này để trở thành một nhà lãnh đạo thực sự

Bạn học hỏi càng nhiều, bạn càng có khả năng dẫn dắt và lãnh đạo tốt hơn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp rất khó. Dẫn dắt bất cứ điều gì ở thời điểm hiện tại càng phức tạp hơn.

Không ai trong chúng ta từng trải qua một đại dịch toàn cầu như thế này, và những ảnh hưởng của nó ‘vô tình’ đã tạo ra những thách thức đáng kể.

Một trong những thách thức đó là cố gắng để ‘chèo lái’ doanh nghiệp, đội nhóm hoặc gia đình của bạn thông qua những gì chỉ có thể được mô tả là những thời điểm ‘bất ổn’.

Advertisement

Vấn đề thực sự ở đây là gì?

Khởi nghiệp – hay làm bất cứ điều gì, thực sự – đầy rẫy sự bất ổn.

Bạn không biết khi nào bạn nên bắt đầu và bạn sẽ kết thúc ở đâu.

Bạn có một ý tưởng và hy vọng rằng bạn sẽ có một kế hoạch, nhưng có rất nhiều tình huống và biến số không lường trước được xuất hiện như thể rằng bạn đã có tất cả các câu trả lời.

Điều đó có thể là một hiện thực khó khăn đối với các nhà lãnh đạo vốn quen với việc chịu trách nhiệm phải tìm ra tất cả các giải pháp.

May mắn thay, Bill Gates có một gợi ý, Ông chia sẻ hai câu hỏi mà mọi nhà lãnh đạo nên hỏi.

Kể từ khi tôi còn là một thiếu niên, tôi đã giải quyết mọi vấn đề lớn theo cùng một cách: bắt đầu bằng hai câu hỏi. Tôi đã sử dụng kỹ thuật này tại Microsoft, và tôi vẫn sử dụng nó cho đến ngày nay … Đây là: Ai đã giải quyết tốt vấn đề này? Và chúng ta có thể học được gì từ họ?

Đầu tiên, nó đòi hỏi bạn phải thừa nhận rằng bạn chưa tìm ra tất cả mọi thứ bạn cần biết. Điều đó không sao cả, bởi vì hãy thành thật mà nói, bạn không thể làm được điều đó.

Bất kể bạn đang xây dựng cái gì, rất có thể có một người khác đang có thông tin rất hữu ích cho bạn.

Có nhiều khả năng người khác đã thành công trong lĩnh vực đó và điều thông minh nhất bạn có thể làm là tìm ra họ là ai.

Thứ hai, hãy tự hỏi bản thân xem họ đã làm gì mà bạn có thể học hỏi được từ đó.

Điều này đôi khi thậm chí còn khó khăn hơn đối với một nhà lãnh đạo, nhưng nó rất quan trọng vì nó cho bạn cơ hội để tận dụng tốt nhất những gì đã làm và cải thiện nó.

Thay vì phát minh ra thứ gì đó, bạn có thể dành nguồn lực của mình để đổi mới và tinh chỉnh những gì vốn đã hiệu quả và biến nó thành của riêng bạn.

Tuy nhiên, phần lớn khi tạo thói quen đặt hai câu hỏi đó sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Đó là bởi vì hai khía cạnh quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo là định hướng và ảnh hưởng đến mọi người làm việc theo định hướng đó.

Hai câu hỏi này giúp bạn làm tốt hơn cả hai vì nó không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về hướng đi nào sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội thành công tốt nhất mà còn chỉ ra thông tin và kinh nghiệm bạn cần để đạt được điều đó.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Giang Nguyễn | MarketingTrips 

Advertisement