Steve Jobs: Cách xây dựng một đội nhóm mà ai ai cũng muốn cống hiến

Nếu bạn xây dựng nó, bạn có một đội nhóm mạnh mẽ thực sự !

Steve Jobs | Former CEO Apple

Steve Jobs, nhà đồng sáng lập, chủ tịch và CEO quá cố của Apple được biết đến là người khó tính, tỉ mỉ và khó làm việc cùng.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng ông là một vị thần có tầm nhìn xa, truyền cảm hứng, khả năng sáng tạo và chiêu mộ những tài năng sáng giá nhất để theo đuổi tầm nhìn của ông và tạo ra những sản phẩm mới tuyệt vời.

Đó vốn là bản chất của một nhà lãnh đạo thực thụ: xây dựng một công ty dựa trên một tầm nhìn hấp dẫn, điều mà những người thông minh và tài năng nhất sẽ sẵn sàng hy sinh cả mạng sống của họ để theo đuổi và cống hiến.

Steve Jobs biết rằng ông phải làm mọi thứ cần thiết để giúp đội nhóm của mình đạt được mục tiêu của họ – bao gồm cả việc thiết lập các môi trường thích hợp để làm việc.

Dưới đây là một số thông tin quý giá nhất về cách xây dựng và phát triển đội nhóm của ông mà mọi nhà lãnh đạo khác đều có thể tham khảo.

Xây dựng một nền văn hóa cho người chơi.

Steve Jobs đã chia sẻ cách nhìn sâu sắc này cách đây từ rất lâu và đây là cách thực hiện:

1. Giải phóng “tinh thần intrapreneurial” trong tổ chức của bạn.

Tinh thần intrapreneurial là tinh thần mà mỗi người hành động như một doanh nhân trong tổ chức. Nhiều doanh nghiệp thuộc “nơi tốt nhất để làm việc” hiện nay tập trung vào việc duy trì văn hóa của họ với trọng tâm chính là thúc đẩy các ‘tinh thần doanh nhân’.

Một hệ thống giúp khuyến khích nhân viên suy nghĩ và hành động như các doanh nhân, nó cho phép họ hành động, chấp nhận rủi ro và đưa ra quyết định của riêng họ.

2. Đánh giá cao nhân viên của bạn.

Để quản lý những nhân viên tri thức cao, được trả lương cao, không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là vì hầu hết họ không thích bị quản lý ngay từ đầu.

Chìa khóa của Steve Jobs là hãy dẫn dắt họ (chứ không phải quản lý họ) bằng cách đánh giá họ như những con người thực sự (không chỉ là công việc).

Giống như tất cả những người có thành tích cao khác, nhân viên có tri thức cao tự hào về công việc của họ và muốn phục vụ tốt khách hàng của mình. Họ muốn phát triển và vươn tới những khả năng mới trên con đường sự nghiệp của chính họ. Bạn đừng cản họ.

3. Giải phóng mọi người.

Trong nền kinh tế tri thức, các phong cách quản trị phân cấp từ trên xuống mang tính một chiều sẽ sớm sụp đổ, đặc biệt là vì những người lao động tri thức thường biết nhiều hơn người quản lý của họ về các lĩnh vực chuyên môn.

Cách tiếp cận của Steve Jobs ở đây là trao cho họ chìa khóa để quản lý bản thân.

Bạn sẽ thấy rằng trong các tổ chức có hiệu suất cao, họ trao quyền cho những nhân viên tri thức cao của họ, thông tin được chia sẻ công khai trên ít cấp báo cáo hơn và mọi người có thể sử dụng thông tin đó để đưa ra các quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng hơn.

4. Cung cấp cho họ một tầm nhìn chung.

Một trong những điều tồi tệ nhất khiến nhân viên chán nản và mất tinh thần đó là người lãnh đạo không có khả năng gắn kết ý nghĩa và mục đích của công việc với nhân viên.

Steve Jobs đã nghĩ khác. Ông nói:

“Một khi họ biết phải làm gì, họ sẽ tìm ra cách thực hiện nó, điều họ cần là một tầm nhìn chung. Và đó chính là những gì người lãnh đạo nên làm: có tầm nhìn, có thể nói rõ điều đó với những người xung quanh. có thể hiểu nó và đạt được sự đồng thuận về một tầm nhìn chung với các thành viên trong đội nhóm.”

5. Cung cấp cho họ nhiều phản hồi.

Theo một nghiên cứu của công ty tư vấn Gallup, sai lầm phổ biến thứ hai dẫn đến doanh thu kém là thiếu giao tiếp.

Các nhà quản lý phải bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình để cung cấp các sự hướng dẫn và định hướng cho nhân viên, cung cấp cho họ những phản hồi thường xuyên về hiệu suất, làm rõ các mục tiêu và kỳ vọng cụ thể.

Đây cũng là đường hai chiều. Khi những người quản lý không kêu gọi ý kiến ​​của các thành viên thông minh nhất trong nhóm của họ, lòng tin bắt đầu bị xói mòn.

Họ cần được lắng nghe một cách tiếp thu và không phán xét về những mối quan tâm, đam mê, nỗi sợ hãi, niềm vui, mục tiêu và nguyện vọng của họ để họ cảm thấy được sự chia sẻ và thấu hiểu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips