Skip to main content

Cách Warren Buffett biến 67.000 USD thành 180 triệu USD

30 Tháng Mười Một, 2023

Năm 1965, một cặp vợ chồng trung niên ở thành phố Omaha thuộc bang Nebraska đã phải đau đầu lập kế hoạch hưu trí sao cho hiệu quả. Nhờ sự cẩn thận trong chi tiêu và một khoản tiền thừa kế khiêm tốn, vợ chồng Dorothy và Myer Kripke đã tiết kiệm được khoảng 67.000 USD, tương đương với khoảng 650.000 USD ngày nay. 

Cách Warren Buffett biến 67.000 USD thành 180 triệu USD
Cách Warren Buffett biến 67.000 USD thành 180 triệu USD

Nỗi lo chính của nhà Kripke là bảo toàn và tăng trưởng số tiền trên để đảm bảo hai người không phải sống trong cảnh thiếu thốn khi về già. Sau nhiều tháng trời suy tính căng thẳng, bà Dorothy đưa cho chồng một giải pháp đơn giản: “Hãy đầu tư với người bạn Warren của anh”.

Người bà Dorothy nhắc đến chính là hàng xóm của hai người: Warren Buffett. Ở độ tuổi 35, Warrren Buffett đã có tiếng trong vùng với tư cách là một nhà quản lý đầu tư tài ba.

Khi đó, vợ chồng bà Dorothy hẳn nhiên không hề hay biết rằng người họ nhắc đến sau này sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư giỏi nhất thế giới.

Advertisement

Nhà Kripke quen biết Warren Buffett thông qua các buổi chơi bài bridge xã giao và các cuộc họp mặt trong kỳ nghỉ. Ban đầu, ông Myer thấy ngần ngại về việc giao tiền tiết kiệm cả đời cho một nhà quản lý đầu tư trẻ đang phất. Ông lo điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tình bạn của họ và muốn tránh việc trộn lẫn mối quan hệ cá nhân với tiền bạc.

Vào thời điểm đó, Warren Buffett yêu cầu mỗi khách hàng phải giao cho ông ít nhất 150.000 USD để quản lý, hơn gấp đôi những gì vợ chồng nhà Kripke dành dụm được.

Sự quyết tâm của bà Dorothy đã chiến thắng, và mặc dù ông Myer đã phản đối suốt ba năm, cuối cùng ông cũng đã ngỏ ý với Buffett. Nhà hiền triết xứ Omaha đồng ý mà không có chút do dự, nhấn mạnh rằng ông muốn duy trì tình bạn với hai người kể cả trong trường hợp thua lỗ.

Buffett cho biết: “Tôi thích Myer và tôi muốn làm việc với những người mà vẫn có thể làm bạn dù việc đầu tư không được như ý”.

Advertisement

Trong ba thập kỷ tiếp theo, công việc đầu tư của Buffett đã tăng trưởng theo cấp số nhân. Cùng với đó, khoản đầu tư 67.000 USD của vợ chồng nhà Kripke đã nhân lên nhanh chóng.

Ông Myer kể về hành trình tài chính với Warren Buffett: “Chúng tôi đã tham gia với Buffett từ khá sớm bằng một khoản tiền khiêm tốn. Rồi tiền cứ nhân lên như nấm sau mưa”.

Gia đình Kripke trở thành triệu phú. Đến giữa thập niên 1990, giá trị khoản đầu tư 67.000 USD ban đầu của họ đã tăng vọt thành 25 triệu USD, tương ứng với 40 triệu USD ngày nay sau khi điều chỉnh cho lạm phát, tờ Benzinga cho biết.

Trong giai đoạn đó, giá cổ phiếu của Berkshire Hathaway dao động từ 20.000 đến 40.000 USD/cp. Nếu nhà Kripke có 25 triệu USD vào giữa thập niên 1990 với giá ước tính 30.000 USD/cổ phiếu, điều đó có nghĩa là họ sở hữu khoảng 833 cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Advertisement

Nếu họ không bán ra cổ phiếu nào cho đến khi bà Dorothy qua đời vào tháng 9/2000 thì trị giá của khoản đầu tư này đã tăng gấp đôi lên 50 triệu USD. Đến khi ông Myer mất vào tháng 5/2014, Berkshire được giao dịch với giá 215.000 USD/cp, đồng nghĩa với việc 833 cổ phiếu của họ đáng giá 180 triệu USD.

Ngày nay, người sở hữu 833 cổ phiếu của Berkshire Hathaway có số tài sản hơn 400 triệu USD.

Câu chuyện trên cho thấy hiệu quả của chiến lược đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư tìm ra cổ phiếu đúng với tiềm năng tăng trưởng lâu dài mạnh mẽ có thể gặt hái được lợi nhuận phi thường.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement