Huyền thoại Howard Schultz sẽ trở lại làm CEO của Starbucks

CEO hiện tại của Starbucks Kevin Johnson sẽ nghỉ hưu sau 5 năm đảm nhiệm chức vụ này trước khi bàn giao cho Howard Schultz.

Huyền thoại Howard Schultz sẽ trở lại làm CEO của Starbucks

Howard Schultz sẽ trở lại làm Giám đốc điều hành tạm thời, một lần nữa nắm quyền điều hành chuỗi cà phê mà ông đã nâng tầm thành thương hiệu toàn cầu trong khi công ty tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài.

Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ ba của ông với tư cách là giám đốc điều hành của Starbucks.

Cổ phiếu của công ty đã tăng 7% trong phiên giao dịch buổi sáng với tin tức này. Starbucks đã thông báo về sự chuyển đổi lãnh đạo trước cuộc họp cổ đông thường niên vào cuối ngày 16/3 vừa qua.

Advertisement

“Một năm trước, tôi đã ra hiệu với Hội đồng quản trị rằng khi đại dịch toàn cầu sắp kết thúc, tôi sẽ cân nhắc việc nghỉ hưu khỏi Starbucks. Tôi cảm thấy đây là một thành quả tự nhiên sau 13 năm của tôi với công ty, ”Johnson nói trong một tuyên bố.

Johnson tham gia hội đồng quản trị vào năm 2009 khi đang làm Giám đốc điều hành của Juniper Networks và trở thành thành viên của đội ngũ lãnh đạo vào năm 2015 với tư cách là chủ tịch và COO.

Năm 2017, ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, kế nhiệm Schultz.

Ngoài việc chèo lái công ty vượt qua đại dịch Covid, Johnson đã sử dụng kiến thức chuyên môn của mình với tư cách là một cựu giám đốc điều hành công nghệ trong suốt nhiệm kỳ của mình để thúc đẩy Starbucks bước vào thời đại kỹ thuật số, cải tiến chương trình khách hàng thân thiết và thay đổi định vị cửa hàng để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Ông cũng đẩy nhanh việc mở rộng chuỗi ở Trung Quốc, hiện là thị trường lớn thứ hai của hãng. Trong thời gian ông là người đứng đầu công ty, cổ phiếu của Starbucks đã tăng hơn 50%, bao gồm cả mức tăng hôm thứ Tư.

Về phần Schultz, ông từng là Giám đốc điều hành từ năm 1986 đến năm 2000, và một lần nữa từ năm 2008 đến năm 2017.

Ông đã từng nói mình sẽ không trở lại ghế điều hành Starbucks. “Mặc dù tôi không có kế hoạch trở lại Starbucks, nhưng tôi biết công ty phải chuyển đổi một lần nữa để đáp ứng các yêu cầu trong tương lai”, Schultz nói trong một tuyên bố.

Doanh số toàn cầu của Starbucks tính đến 2021. Số liệu từ Statista.

“Với bối cảnh phục hồi hậu COVID và tình trạng bất ổn toàn cầu, chúng tôi sẽ cần chuẩn bị tinh thần cho một sự thay đổi mạnh mẽ để phục vụ tốt nhất đối tác và khách hàng của mình.”

Thông báo nghỉ hưu của Johnson đánh dấu sự chuyển đổi CEO đáng chú ý thứ tư từ một công ty nhà hàng đã niêm yết trong những tháng gần đây.

Giám đốc điều hành của Domino’s Pizza, Ritch Allison sẽ nghỉ hưu vào cuối tháng 4 và Gene Lee của Darden Restaurants cũng sẽ làm như vậy vào tháng sau.

Wingstop thông báo hôm thứ Hai rằng Giám đốc điều hành Charlie Morrison từ chức để trở thành giám đốc điều hành của Salad and Go, một chuỗi cửa hàng salad nhỏ hơn.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh

Advertisement