Skip to main content

Soya Garden đóng cửa hầu hết cửa hàng tại TP. HCM sau đại dịch Covid-19

27 Tháng Năm, 2020

Startup Soya Garden là hệ thống được Shark Thuỷ đầu tư trong chương trình thương vụ bạc tỷ Shark Tank Vietnam. Cũng nhờ Shark Thuỷ mà Soya Garden được hợp tác với Mr Bean – đối tác hàng đầu của Singapore.

Trong 10 cửa hàng mà chúng tôi đi khảo sát được sáng nay, đã có 6 cái đóng cửa, 1 cái ngưng hoạt động và 3 cái vẫn hoạt động bình thường. Tại TP. HCM, thời điểm cuối năm 2019, Soya Garden có 13 cửa hàng.

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin Soya Garden sẽ đóng hết cửa hàng tại TP. HCM nhằm cắt lỗ và chỉ để lại 3 cửa hàng ở những vị trí chiến lược và có lượng khách hàng ổn định tại khu vực trung tâm. Để xác minh, chúng tôi đã liên lạc với anh Hoàng Anh Tuấn – CEO của chuỗi Soya Garden, nhưng không nhận được phản hồi.

Advertisement

Sau đó, chúng tôi đã đi khảo sát khoảng 10/13 cửa hàng của Soya Garden và thực tế cho thấy: doanh nghiệp này đã đóng hầu hết cửa hàng ở các quận ngoại ô và chỉ giữ một vài cửa hàng ở khu vực trung tâm.

Cụ thể: cửa hàng flagship của họ ở Ngã 6 Phù Đổng, đường Lý Tự Trọng – Quận 1, cửa hàng đường Lê Văn Sỹ – Tân Bình và cửa hàng ở Vũ Huy Tấn – khu Miếu Nổi vẫn mở cửa bình thường; cửa hàng ở đường Nguyễn Đình Chiểu – địa điểm kiêm văn phòng đại diện của Soya tại TP. HCM mở cửa nhưng dường như không bán hàng tại quán.

6 cửa hàng đã đóng cửa, đó là: cửa hàng tại 35 Phan Đăng Lưu – cửa hàng đầu tiên của Soya tại TP. HCM; 3 cửa hàng tại Quận Gò Vấp và 2 cửa hàng tại Nguyễn Hồng Đào – Tân Bình cùng Lũy Bán Bích – Quận Tân Phú.

Advertisement

Chưa hết, trên Facebook, một người bạn của anh Hoàng Anh Tuấn đã rao cho thuê lại căn nhà ở 27B Nguyễn Đình Chiểu – Quận 1, nơi có tầng trệt làm cửa hàng Soya Garden và các tầng trên làm văn phòng của chuỗi F&B này như đã nói ở trên.

Cũng theo nguồn tin trên, Soya Garden đã đóng cửa một vài cửa hàng ở miền Bắc. Trên Facebook, một chủ cửa hàng nhận nhượng quyền từ Soya Garden tại Hà Nội đã đăng status muốn sang nhượng cửa hàng.

Vào cuối tháng 1/2020, tức là trước Tết Nguyên Đán, trên Fanpage Soya Garden, họ cho biết có tất cả 45 cửa hàng: 29 tại Hà Nội, 13 tại TP. HCM và 2 tại Hải Phòng, 1 ở Nha Trang. Còn nhớ, Soya Garden đã khai trương cửa hàng thứ 50 tại Ngã 6 Phù Đổng vào tháng 9/2019. Tức trong vài tháng cuối năm 2019, Soya Garden đã đóng cửa 5 cửa hàng.

Sau khi thành công kêu gọi vốn trên chương trình Shark Tank 2018, Soya Garden đã nhận được tổng cộng 100 tỷ đồng từ Egroup của Shark Thủy, rồi ồ ạt mở cửa hàng trong năm 2018 và 2019.

Advertisement

Trong 1 lần trả lời phỏng vấn vào giữa năm 2019, CEO Soya Garden đã tiết lộ tham vọng mở 100 cửa hàng trong năm 2019 và 300 cửa hàng trong năm 2020 tại Việt Nam đồng thời sẽ đặt chân đến những thị trường khác trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản.

Về mục tiêu dài hạn, trong 3 năm tới, thương hiệu này muốn hoàn tất sứ mệnh đưa các sản phẩm từ đậu nành lên ngang tầm với cà phê và trà, để việc “đi Soya” sẽ trở nên quen thuộc như “đi cafe” hay “đi trà sữa”.

Ở khía cạnh khác, giữa năm 2018, Soya Garden đã ký kết hợp tác chiến lược với thương hiệu sữa đậu nành hữu cơ từ Singapore là Mr Bean. Egroup chính là doanh nghiệp nhận quyền kinh doanh Mr Bean tại Việt Nam.

Trong năm 2019, Egroup đã mở 20 cửa hàng tại TP. HCM và Hà Nội sau đó giảm xuống còn 11 cửa hàng vào cuối năm 2019. Egroup từng đặt mục tiêu sẽ mở 200 cửa hàng Mr Bean vào năm 2020.

Advertisement

Tuy nhiên, ở đầu mùa Covid-19, trong khi các chuỗi F&B khách hoạt động cầm chừng hoặc tạm đóng cửa, Mr Bean đã đóng cửa luôn một vài cửa hàng. Hiện tại, dường như Egroup đã đóng cửa cả chuỗi Mr Bean. Một chỉ đấu khác: cả Fanpage lẫn website của Mr Bean không có bất cứ thông tin gì mới trong năm 2020.

Tham gia Cộng đồng Marketing của MarketingTrips tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement