CEO Twitter: Từ nhà sáng lập bị sa thải đến tỷ phú sở hữu khối tài sản gần 15 tỷ USD

Dorsey từng bị “đá” khỏi vị trí CEO Twitter vào năm 2008 sau đó quay lại đảm nhiệm vị trí này vào năm 2015.

Photo: Forbes

Jack Dorsey sinh năm 1976 tại Mỹ. Dorsey bắt đầu lập trình khi đang học tại trường trung học Bishop DuBourg ở St. Louis.

Năm 15 tuổi, ông đã viết phần mềm điều phối cho các hãng taxi. Khi không lượn quanh các cửa hàng đồ điện tử hoặc đá bóng với bạn bè, Dorsey thường tới các buổi biểu diễn nhạc rock.

Giống như nhiều tỷ phú công nghệ, Dorsey chưa tốt nghiệp đại học. Ông từng theo học ngành Khoa học và Công nghệ tại Đại học Missouri, sau đó chuyển sang Đại học New York trước khi bỏ học giữa chừng.

Năm 2000, Dorsey tạo ra một mô hình đơn giản cho phép ông cập nhật với bạn bè về cuộc sống của mình thông qua BlackBerry và nhắn tin qua email. Tuy nhiên mọi người có vẻ không mấy quan tâm đến ý tưởng này.

Một sự thật khá thú vị là CEO Twitter được cấp chứng chỉ massage năm 2002 trước khi chuyển sang lĩnh vực công nghệ.

Ban đầu, Dorsey làm việc cho một công ty podcasting có tên là Odeo, trụ sở ở San Francisco. Đây cũng là nơi ông gặp những người bạn mà sau này là đồng sáng lập Twitter.

Năm 2006, Odeo phá sản vì vậy Dorsey quyết định quay lại với ý tưởng tin nhắn của mình.

Ngày 21/3/2006, Dorsey đăng dòng tweet đầu tiên và đặt tên tài khoản đơn giản là “@jack”. Ông cùng 2 đồng sáng lập Evan Williams và Biz Stone đã chi 7.000 USD để mua tên miền cho Twitter. Ở tuổi 30, Dorsey đảm nhận vai trò CEO của công ty này.

Dòng tweet đầu tiên của Dorsey gần đây đã được mã hóa bằng công nghệ kỹ thuật số NFT (Non-fungible token) và được bán với giá 2,9 triệu USD trong chương trình đấu giá hồi tháng 3.

Sau vòng gọi vốn thứ hai, Twitter ngày càng thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên, khi lượng người dùng tăng lên, mạng xã hội này cũng gặp nhiều lỗi phát sinh và tình trạng sập trang thường xuyên xảy ra.

Thời điểm đó, nhà đồng sáng lập Williams và thành viên hội đồng quản trị Fred Wilson cho rằng Dorsey không thích hợp để lãnh đạo công ty.

Theo hội đồng quản trị, Dorsey không có khả năng giải quyết vấn đề ngừng hoạt động liên tục khiến dịch vụ của Twitter thường xuyên gặp sự cố, đồng thời thiếu phương án dự phòng cho toàn bộ hệ thống. Bên cạnh đó, Dorsey cũng được cho là có xu hướng nghỉ làm sớm để tham gia các lớp học thiết kế thời trang và yoga.

“Anh chỉ có thể là một thợ may hoặc làm CEO của Twitter. Anh không thể đảm nhiệm cả hai cùng lúc”, Williams từng nói với Dorsey.

Đến tháng 10/2008, Williams giúp hội đồng quản trị đẩy Dorsey khỏi vị trí CEO và đảm nhận cương vị CEO này. Trên danh nghĩa, Dorsey sau đó được bổ nhiệm làm Chủ tịch Twitter nhưng không có thực quyền.

Năm 2009, Dorsey nghe một người bạn kể vừa mất 2.000 USD do khách hàng ở quá xa và không có phương pháp thanh toán phù hợp. Ông đã tạo ra Square, một phương thức thanh toán dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Square nhanh chóng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và nhận được những bản hợp đồng béo bở với hai công ty khổng lồ là Apple và Starbucks. Jack Dorsey giữ vị trí CEO của Square và lần này mọi người phải nhìn ông bằng con mắt khác.

Rút kinh nghiệm từ thất bại tại Twitter, Dorsey thay đổi thái độ làm việc với nhân viên. Ông xây dựng một văn phòng làm việc mở và cùng ngồi làm chung với nhân viên để hiểu hơn nguyện vọng của mỗi người.

Tháng 11/2013, Twitter tiến hành IPO và Dorsey nhanh chóng trở thành tỷ phú. Forbes ước tính tài sản của ông vào năm 2014 là 2,2 tỷ USD, hiện con số này là 14,9 tỷ USD.

Trong thời gian Jack Dorsey vắng mặt, Twitter trải qua một số khủng hoảng khi lượng người dùng sụt giảm và cổ phiếu công ty liên tục lao dốc.

Năm 2015, Dorsey trở lại vị trí CEO Twitter với một tâm thế hoàn toàn mới. Trong một tài liệu công bố năm 2019, Dorsey chỉ nhận lương 1,4 USD cho vị trí CEO vào năm 2018. Còn trước đó, ông không nhận một đồng nào.

Trở lại Twitter, việc đầu tiên Dorsey làm là xây dựng lại phong cách làm việc ở công ty. Không còn hình ảnh chàng trai cứng nhắc năm xưa, Dorsey luôn xuất hiện với vẻ giản dị và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người.

Ông truyền cho họ cảm hứng làm việc và sáng tạo không ngừng. Đồng thời Dorsey xây dựng lại đội ngũ kỹ thuật để xử lý các lỗi hệ thống.

Là một CEO tài năng nhưng nhiều người cho rắng lối sống của Dorsey khá “lập dị”. CEO Twitter chia sẻ rằng ông chỉ ăn một bữa mỗi ngày.

Ông và một số nhà lãnh đạo tại Thung lũng Silicon áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn và cho rằng điều này giúp cải thiện được hiệu quả làm việc cũng như tuổi thọ. Dorsey còn đeo khuyên mũi và để râu dài, thậm chí có thói quen xông hơi và tắm nước đá mỗi tối.

CEO Twitter và Square là người rất tích cực làm từ thiện. Tháng 4 năm ngoái, Dorsey cam kết chuyển 1 tỷ USD từ cổ phần của mình ở Square để đóng góp vào quỹ chống Covid-19, đồng thời hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn cầu cho các em bé gái.

Thời điểm đó, số tiền này chiếm 28% tài sản của CEO Twitter. Trong một tập podcast “Yang Speaks” phát sóng hồi tháng 5/2020, Dorsey cũng chia sẻ rằng ông muốn cho đi hết tài sản của mình.

Jack Dorsey được biết đến là người yêu thích Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường. CEO Twitter thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ với đồng tiền điện tử này.

Trong hội nghị “The B-Word”, một sự kiện được tổ chức hồi tháng 7 bởi Crypto Council for Innovation, Dorsey đã nhắc lại niềm đam mê của mình đối với Bitcoin và nói rằng ông hy vọng nó mang lại hòa bình thế giới.

Tại Hội nghị Bitcoin 2021 vào tháng 6, Dorsey giải thích rằng ông coi Bitcoin là một cách để bảo vệ khỏi sự mất giá tiền tệ và xúc tiến việc chuyển tiền giữa các quốc gia.

Square, công ty thanh toán kỹ thuật số của Dorsey cũng chi 170 triệu USD để mua đồng tiền mã hóa này đầu năm nay. Thậm chí, vị tỷ phú còn cho biết ông đang thử khai thác Bitcoin.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Hà Anh