Skip to main content

76% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam cho biết họ sẽ không tuyển dụng những người không có kỹ năng về AI

24 Tháng Năm, 2024

“76% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam cho biết họ sẽ không tuyển dụng những người không có kỹ năng về AI, trong khi con số này ở trên toàn cầu là 66%”, đây là một dữ kiện quan trọng vừa được tiết lộ trong Báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2024, do Microsoft và LinkedIn phát hành mới đây.

Báo cáo cho thấy công nghệ AI đã có tác động đáng kể đến cách mọi người làm việc, lãnh đạo và tuyển dụng trên toàn thế giới sau một năm tăng trưởng. Tần suất sử dụng công nghệ Generative AI tại nơi làm việc đã tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua. Thống kê từ LinkedIn cho thấy một sự gia tăng đáng kể trong số lượng người lao động bổ sung kỹ năng sử dụng AI vào hồ sơ của họ.

Hầu hết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ rằng họ sẽ không tuyển dụng những ứng viên thiếu kỹ năng sử dụng AI. Tuy nhiên, tại châu Á, nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại về việc thiếu tầm nhìn về việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp của mình. Đồng thời, việc nhân viên sử dụng các công cụ AI cá nhân ở nơi làm việc đang đặt ra những thách thức mới khi bước vào giai đoạn mà mọi công nghệ đột phá đều trải qua: chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sáng tạo tác động kinh doanh cụ thể.

Advertisement

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết: “Hiện nay, các công cụ Generative AI tại nơi làm việc đang ngày một phổ biến với tốc độ nhanh chóng. Nhân viên đang tự trang bị cho mình các công cụ AI linh hoạt và sáng tạo, mà không chờ đợi tới khi tổ chức của họ có một kế hoạch và lộ trình triển khai cụ thể.

Điều đó đặt ra một thách thức mới đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, và việc triển khai thử nghiệm các công cụ sáng tạo này là cần thiết để họ có thể thu được lợi ích về cả năng suất làm việc và tốc độ xử lý thông tin trong các lĩnh vực mà họ hoạt động.”

Bà Trâm nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, AI không chỉ được dùng cho các công việc đơn giản như dịch tài liệu, tóm tắt, hay soạn thảo email, mà ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các công việc đòi hỏi sự sáng tạo.

Do đó, tỷ lệ lao động trí thức dùng AI ở Việt Nam tương đối cao. Tuy nhiên, tỷ lệ khuyến khích sử dụng AI từ các cấp lãnh đạo lại thấp và thực tế này đang ngược với thế giới và Việt Nam cần phải thúc đẩy hơn nữa các cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và lãnh đạo không chỉ thử nghiệm mà nên tận dụng AI như một trong các phương tiện chính để đạt được mục đích kinh doanh và tối ưu hóa hiệu quả của tổ chức.”

Advertisement

Trong những năm tới, các nhà lãnh đạo và chuyên gia tại Việt Nam tin rằng có xu thế nhân viên sử dụng AI tại nơi làm việc sẽ càng tăng, bên cạnh đó AI sẽ đặt ra các tiêu chuẩn mới và phá vỡ giới hạn nghề nghiệp. Những điều này sẽ thúc đẩy số lượng người sử dụng AI tiếp tục tăng trưởng.

Theo báo cáo, 88% lao động tri thức ở Việt Nam hiện đang sử dụng Generative AI tại nơi làm việc lớn hơn so với 75% lao động tri thức trên toàn cầu. Nhiều nhân viên đang phải vật lộn để theo kịp tốc độ và khối lượng công việc nói rằng AI giúp họ tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng sáng tạo và cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ chính.

Trong khi, 89% lãnh đạo tại Việt Nam tin rằng công ty của họ cần áp dụng AI để duy trì tính cạnh tranh, 48% trong số họ cũng thể hiện lo ngại về việc thiếu kế hoạch và tầm nhìn triển khai cụ thể.

Ngoài ra, nhân viên đang sử dụng các công cụ AI theo cách của riêng mình. 70% người dùng AI tại Việt Nam đang sử dụng các công cụ AI cá nhân của họ, gọi là “Bring Your Own AI” (BYOAI).

Advertisement

Thực trạng này dẫn đến việc bỏ lỡ những lợi ích của việc áp dụng AI trên phạm vi rộng và một cách chiến lược, đồng thời làm tăng nguy cơ về an toàn thông tin của dữ liệu của công ty. Theo đó, các nhà lãnh đạo cần nắm bắt cơ hội này để biến đổi động lực này thành lợi nhuận đầu tư (ROI).

Phần lớn các nhà lãnh đạo toàn cầu, trong đó có Việt Nam, lo ngại rằng tổ chức của họ không có đủ nhân lực để đảm nhận các vai trò quan trọng trong năm nay, đặc biệt là trong các lĩnh vực như an ninh mạng, kỹ thuật và thiết kế sáng tạo.

78% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam cũng thừa nhận rằng họ ưu tiên tuyển dụng những ứng viên ít kinh nghiệm hơn nhưng có kỹ năng sử dụng AI hơn là những ứng viên giàu kinh nghiệm nhưng lại thiếu kỹ năng này.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement