Skip to main content

YouTube cảnh báo số lượng video bị xoá sẽ tăng lên trong cuộc khủng hoảng COVID-19

17 Tháng Ba, 2020

YouTube hôm nay đã cảnh báo đến cộng đồng “người sáng tạo nội dung – Content Creator” rằng việc xóa các video có thể sẽ gia tăng trong đại dịch COVID-19.

youtube

Công ty cho biết các hệ thống của họ ngày nay dựa vào sự kết hợp của công nghệ và sau đó là đánh giá của con người. Nhưng cuộc khủng hoảng sức khỏe hiện nay đang dẫn đến việc giảm nhân sự tại văn phòng, điều đó có nghĩa là các hệ thống tự động sẽ xóa một số nội dung YouTube mà không cần đến sự xem xét của con người.

Ngày nay, YouTube sử dụng công nghệ máy học (Machine Learning) để gắn cờ những nội dung có hại, sau đó được gửi đến người kiểm duyệt để xem xét. Nhưng vì các biện pháp mà YouTube đang thực hiện để bảo vệ nhân viên, nên có kế hoạch dựa vào yếu tố công nghệ nhiều hơn so với yếu tố con người trong những tuần tới khi mà đại dịch Covid-19 vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Advertisement

Chúng tôi có nhiều nhóm (Team) tại YouTube, cũng như các công ty đối tác, giúp chúng tôi hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng YouTube. Từ những người trả lời câu hỏi của người dùng và người sáng tạo nội dung, đến những người đánh giá video về các vi phạm chính sách có thể xảy ra, YouTube đã giải thích điều này trong thông báo gần đây. Các đội nhóm và công ty này có hàng ngàn người chuyên giúp đỡ người dùng và người sáng tạo nội dung. Khi phản ứng coronavirus phát triển, chúng tôi đang thực hiện các bước cần thiết để ưu tiên cho sức khỏe của nhân viên, lực lượng lao động mở rộng của chúng tôi và cộng đồng nơi họ sinh sống, bao gồm giảm nhân sự tại văn phòng ở một số địa chỉ nhất định.

YouTube cho biết việc cho phép công nghệ của mình xóa một số nội dung mà không cần đánh giá của con người sẽ cho phép nó hoạt động nhanh hơn để loại bỏ các vi phạm tiềm ẩn và giữ cho hệ sinh thái của Youtube được an toàn.

Tuy nhiên, công nghệ tự động thì sẽ không quá hoàn hảo. Nhiều video có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi sự dịch chuyển này khỏi sự kiểm duyệt của con người. Và video có thể bị xóa ngay cả khi nội dung của họ không thực sự chống lại chính sách của YouTube. Trong những trường hợp đó, những người tạo video được yêu cầu kháng cáo, điều này sẽ cho phép người điều hành YouTube sẽ xem video được đề cập và đưa ra quyết định.

Vì những sự phức tạp này, YouTube thông báo cho những người sáng tạo nội dung là họ sẽ không bị phạt khi kháng cáo trừ những trường hợp YouTube có sự tin tuyệt đối rằng những nội dung video đó đã vi phạm.

Advertisement

Ngoài ra, công ty cho biết họ cũng sẽ cẩn thận hơn về việc những nội dung nào sẽ được khuyến khích quảng bá, bao gồm cả các luồng phát trực tiếp (Live Stream). Một số nội dung chưa được xem xét có thể không có sẵn trong mục tìm kiếm của Youtube, trên trang chủ hoặc trong các đề xuất khác.

YouTube tuần trước đã cho biết họ sẽ cho phép những người sáng tạo nội dung kiếm tiền từ video của họ nói về coronavirus. Trước đây, những video này là một phần trong hướng dẫn quảng cáo của chính sách của họ nhằm ngăn chặn việc kiếm tiền từ video về các sự kiện nhạy cảm như: bắn súng hàng loạt, thiên tai hoặc cho đến bây giờ, cuộc khủng hoảng về sức khỏe. Chính sách ban đầu của YouTube YouTube được viết để bảo vệ các nhà quảng cáo không có thương hiệu của họ bên cạnh các video khai thác đang tận dụng một số bi kịch của con người để xem. Nhưng Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki cho biết công ty đã chọn mở lại việc kiếm tiền trên các video coronavirus vì chủ đề này hiện là một phần quan trọng của cuộc trò chuyện hàng ngày – không phải là một sự kiện ngắn hạn có tầm quan trọng.

Tuy nhiên, hôm nay, tin tức có thể gây ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người sáng tạo nội dung trong việc tạo ra các video về đại dịch COVID-19 với hy vọng đạt được nhiều lượt xem cho kênh của họ. Người tạo nội dung có thể sẽ lo lắng về việc video của họ bị chặn bởi thuật toán YouTube, hoặc thậm chí bị xóa nhầm. Và video có thể bị kẹt trong một quy trình kháng cáo dài hơn bình thường, do việc giảm biên chế nhân sự hiện tại.

YouTube cũng cảnh báo thêm các lĩnh vực kinh doanh khác cũng có thể bị ảnh hưởng trong tương lai, bao gồm hỗ trợ và đánh giá của người dùng (User) và người tạo nội dung (Content Creator), áp dụng cho chương trình Đối tác của YouTube và thậm chí là ảnh hưởng trên các kênh truyền thông mạng xã hội.

Advertisement

“Chúng tôi nhận ra đây có thể là một sự gián đoạn cho người dùng và người sáng tạo nội dung, nhưng chúng tôi biết đây là điều nên làm đối với những người làm việc để giữ an toàn cho YouTube và cho cộng đồng rộng lớn hơn. Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của mọi người khi chúng tôi thực hiện các bước này trong thời gian thử thách này” YouTube cho biết.

Nguồn: MarketingTrips biên dịch

Theo Youtube

 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement