Skip to main content

20 chiến thuật SEO tốt nhất để tăng thứ hạng từ khoá và Google năm 2020

5 Tháng Ba, 2020

Nếu bạn đang muốn tạo ra nhiều đột phá trong chiến lược SEO của mình trong năm 2020 thì trước hết là hãy kiên trì với những gì mà bạn đang làm tốt nhất và sau đó là hãy ưu tiên thời gian cho những chiến thuật tìm kiếm tự nhiên mà bạn đang bỏ bê hoặc đang xử lý sai sách.

seo tips

Và tất nhiên, 20 chiến thuật mà bạn sắp tiếp cận sau đây sẽ là “bí kíp” giúp bạn giải quyết được tất cả những vướng mắc đó của bạn.

Hãy tận dụng tất cả các cơ hội mà Google đã giúp cho nội dung của bạn được xếp hạng cao hơn. Cho dù sự thay đổi liên tục của Google cũng như hành vi của người tiêu dùng thì theo một nghiên cứu gần đây nhất của BrightEdge chỉ ra rằng có hơn 53% lưu lượng truy cập (traffic) của một website là lưu lượng tự nhiên.

Advertisement

1. Backlink vẫn tiếp tục là “linh hồn”

Bất kể quy mô của bạn nhỏ hay lớn, doanh nghiệp luôn được hưởng lợi lớn từ các liên kết (Links). Liên kết là “nguồn sống” của DA – điểm giá trị của tên miền (Domain Authority) và PA – điểm giá trị của trang (Page Authotity), những yếu tố chính yếu nhất để xếp hạng từ khoá.

Chúng ta thấy rằng liên kết không thể “cứu vớt” những nội dung kém chất lượng hoặc những nội dung kém liên quan lại được xếp hạng.

Tất cả những sự nỗ lực của chúng ta đều tập trung vào việc nhận được sự công nhận của những nội dung trên các webiste có mức tín nhiệm cao (High-Authority Sites).

Để làm tốt được điều này đòi hỏi bạn phải có một chiến lược Marketing và PR đủ tốt để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn.

Advertisement

Điều này cũng sẽ thúc đẩy các liên kết có giá trị về website của bạn từ đó giúp website của bạn được xếp hạng cao hơn, thứ mà bạn thực sự xứng đáng nhận được.

2. Nội dung chất lượng là cần thiết nhưng chỉ là tương đối

Nội dung không thực sự đảm bảo một thứ hạng hàng đầu. Liên kết từ các website khác, triển khai các chiến thuật tốt nhất về SEO và sự phối hợp tuyệt vời giữa các nội dung với nhau mới có thể giúp các trang của bạn đạt được những vị trí hàng đầu trên Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác.

3. Đừng quá bận tâm về các yếu tố xếp hạng

Một khoảng trống khổng lồ nằm giữa các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng từ khoá trong tiêu đề trang (Page Titles) và tiêu đề chính đầu nội dung so với tốc độ tải trang, giao diện thân thiện với thiết bị di động và việc có sử dụng bảo mật website https.

Dẫu chúng ta thực sự không biết được sự quan trọng thực sự của từng yếu tố, thì chúng ta vẫn thấy là thứ hạng từ khoá vẫn có thể tăng bằng cách điều chỉnh tiêu đề trang và nội dung chính trên bài viết ngay cả khi những yếu tố xếp hạng thứ yếu khác có điểm không mấy tốt.

Advertisement

Xếp hạng trên công cụ tìm kiếm khác nhau vì nhiều lý do, bao gồm cả lịch sử tìm kiếm và khu vực địa lý. Google vẫn tiếp tục thay đổi thuật toán như ở các hội thảo mà Google đã công bố.

“Chúng tôi cập nhật liên tục thuật toán trên công cụ tìm kiếm. Nếu chúng tôi không chia sẻ gì những sự thay đổi đó, không có hướng dẫn nào cụ thể khả thi hơn để theo đuổi cũng như thay đổi để phát triển mọi thứ ngoài việc tiếp tục tập trung vào xây dựng những nội dung (Content) tuyệt với như chúng tôi đã khuyên”.

Như những sự biến động của các yếu tố xếp hạng, không có gì là lạ khi SearchMetrics (Một nền tảng về Content và SEO) gần đây nhất đã công bố dữ liệu các yếu tố xếp hạng theo ngành thay vì báo cáo tổng thể như trước đây.

Trong một khảo sát của SparkToro (Đơn vị chuyên về nghiên cứu thị trường) năm 2019, hơn 1500 SEOer đã cân nhắc các yếu tố chính để xếp hạng tìm kiếm. Hơn 66% trong số họ cho rằng các yếu tố xếp hạng của Google thay đổi theo truy vấn tìm kiếm.

Advertisement

Sau đây là 26 yếu tố xếp hạng của Google:

 1. Sự liên quan về nội dung của toàn trang
 2. Chất lượng của các trang (pages) và website liên kết
 3. Sự liên quan giữa truy vấn đến các từ hoặc đoạn trên nội dung
 4. Sự chuyên nghiệp của tên miền (domain), điểm tính nhiệm (DA) và độ tin cậy của website.
 5. Thân thiện với thiết bị di động
 6. Độ chính xác của từ khoá đến nội dung
 7. Số lượng và sự đa dạng của các website liên kết
 8. Sự chính xác của nội dung
 9. Độ tín nhiệm của tên miền liên kết
 10. Độ tin cậy, tín nhiệm và chuyên nghiệp của trang (điểm PA)
 11. Những thực thể trong nội dung của trang liên quan đến truy vấn
 12. Tốc độ tải trang
 13. Dữ liệu được dùng (độ tương tác của nội dung…)
 14. Sự mới mẽ của nội dung được xuất bản
 15. Neo văn bản (Anchor text) của những liên kết được trỏ tới trang
 16. Khu vực, tần suất và khoảng cách của những từ liên quan
 17. Tổng số lượng của nội dung trên trang
 18. Sử dụng hình ảnh liên quan và độc nhất (Unique)
 19. Những yếu tố liên quan đến khả năng truy cập trang
 20. Neo văn bản (Anchor text) của liên kết đến các trang khác trên cùng một tên miền (Internal Links)
 21. Từ khoá được sử dụng trong đường dẫn (URL)
 22. Những đề cập không sử dụng liên kết (unlinked) của website hoặc thương hiệu
 23. Thời gian website đã được tạo
 24. Sử dụng Google AMP (Sử dụng ứng dụng tăng tốc cho thiết bị di động)
 25. Sử dụng liên kết ra ngoài webiste đến website khác (External Links)
 26. Sử dụng từ khoá trong tên miền (domain)

4. Kỳ vọng các công cụ tìm kiếm sẽ trở nên “thông minh” hơn.

Khi cố gắng để cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất, các công cụ tìm kiếm luôn cố gắng để hiểu ý định (Intent) sau mỗi truy vấn.

Năm ngoái, Google đã tung ra BERT, một bản cập nhật thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên về mặt kỹ thuật được gọi là Đại diện Bộ mã hóa hai chiều (Bidirectional Encoder Representations) từ máy biến thế (Transformers).

Cho đến nay, BERT tập trung vào mục đích của người tìm kiếm đối với một trong số 10 tìm kiếm tiếng Anh ở Hoa Kỳ.

Advertisement

“Các mô hình của BERT có thể xem xét toàn bộ ngữ cảnh của một từ bằng cách xem xét các từ xuất hiện trước và sau nó – đặc biệt hữu ích để hiểu ý định đằng sau các truy vấn tìm kiếm” ông Pand Pandu Nayak, phó chủ tịch tìm kiếm của Google cho biết.

Đặc biệt đối với các truy vấn dài hơn, nhiều cuộc trò chuyện hơn hoặc các tìm kiếm trong đó các giới từ như “for – cho” và “to – tới” thì mang rất nhiều ý nghĩa, công cụ tìm kiếm sẽ có thể hiểu ngữ cảnh của các từ trong truy vấn của bạn. Bạn có thể tìm kiếm theo cách cảm thấy tự nhiên cho bạn.

Nó dễ dàng nhầm lẫn BERT với RankBrain, bản cập nhật năm 2015 là phần cốt lõi của thuật toán Google. RankBrain tận dụng việc máy học để tạo kết quả tìm kiếm, rút ​​ra từ một tập hợp rộng các biến (bao gồm cả lịch sử tìm kiếm liên quan).

Vì RankBrain, bạn có thể xếp hạng cho một cụm từ khóa mà ngay cả trong nội dung của bạn. Trong nghiên cứu Yếu tố xếp hạng 2.0 năm 2017, SEMrush đã phát hiện ra rằng 18% trang web được xếp hạng tốt đã không có từ khóa trong nội dung của họ.

Advertisement

Làm thế nào mà có thể thế được? Google đang trở nên tốt hơn trong việc tăng kích thước tìm kiếm với nội dung có liên quan – không nhất thiết phải là từ khóa.

Google tập trung nhiều hơn vào các ý tưởng mà nội dung truyền tải hơn các cụm từ khóa. Trong số hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mà nó xử lý mỗi năm, Google đã nói rằng 15% truy vấn là tìm kiếm lần đầu tiên. RankBrain đã làm hết sức để hiểu ý nghĩa của các truy vấn đó của người tìm kiếm.

5. Đừng kì vọng là có thể “cứu trợ” các trang tự nhiên vốn đã bị “chôn vùi” trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm – SERPs.

Xếp hạng số 1 trên kết quả tìm kiếm không có nghĩa là có thể tăng được lượng truy cập. Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy khá nhiều các website có thứ hạng cao bị mất lưu lượng truy cập.

Bạn đã biết một kịch bản đau đớn. Một bộ bốn mẫu quảng cáo trả tiền (Paid Search) xuất hiện đầu tiên sau một truy vấn tìm kiếm.

Advertisement

Sau đó, một đoạn đặc trưng tiếp theo với một số kết quả mua sắm (Google Shopping), một gói hình ảnh, video và một đoạn nội dung đề xuất (Suggest) “People Also Ask”. Sau đó, sau khi cuộn xuống dưới thì mới đến kết quả tìm kiếm được xem là “số 1” của bạn.

Google thường cung cấp rất nhiều sự kiện cơ bản trên trang kết quả mà người tìm kiếm không cần phải nhấp vào.

Điều đó xảy ra với tỉ lệ khoảng 49%, theo báo cáo của SparkToro năm 2019 dựa trên dữ liệu nhấp chuột. Nghiên cứu đã tham khảo hơn 1 tỷ lượt tìm kiếm trên 10 triệu thiết bị máy tính để bàn và thiết bị Android trong nước của Hoa Kỳ.

Có đến 49% người tìm kiếm trên google không click vào bất cứ liên kết nào

Advertisement

6. Hãy tinh chỉnh các cụm từ khoá

Đừng vùi mình vào trong cùng một bộ từ khoá. Thay vào đó hãy sử dụng các công cụ xếp hạng và phân tích từ khoá để khám khá các nhóm từ khoá mới, các chân trời mới. SEMrush, Moz…hiện là những công cụ khá tốt để khám phá những cụm từ khoá mới, nơi mà bạn có thể chưa từng biết ở các công cụ khác.

7. Hãy thể hiện sự tin tường và uỷ quyền

Google có thể ngày càng đưa ra một lợi thế cho nội dung trang web có vẻ đáng tin cậy. Bạn có thể đạt được lợi thế đó bằng cách nhờ các chuyên gia cung cấp những hiểu biết hữu ích trong các bài viết và liệt kê thông tin cá nhân của họ trong một đoạn giới thiệu ngắn.

Việc tập trung vào “sự tin cậy” bắt nguồn từ tài liệu dài 168 trang của Google, đó là bộ nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google có sự trích dẫn giá trị của chuyên gia, sự ủy quyền và độ tin cậy (E-A-T).

Google xây dựng các giá trị đó trong phần của thuật toán tìm kiếm, Cách thuật toán tìm kiếm hoạt động:

Advertisement

Ngoài việc kết hợp các từ trong truy vấn của bạn với các tài liệu có liên quan trên web, thuật toán Tìm kiếm cũng nhằm mục đích ưu tiên các nguồn đáng tin cậy nhất hiện có. Để làm điều này, các hệ thống của chúng tôi được thiết kế để xác định các tín hiệu có thể giúp xác định trang nào thể hiện chuyên môn, quyền hạn và độ tin cậy về một chủ đề nhất định.

8. Hãy đặc biệt quan tâm đến trang đường dẫn – Page URLs

Có một điều mà bạn và cả tôi đều có thể chắc chắn đó là, thuật toán của Google thì luôn thay đổi và các yếu tố xếp hạng thì vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, bạn không nên coi thường URLs. Hãy sử dụng URLs ngắn – khoảng từ 3-6 từ nhằm mục đích thể hiện được đẩy đủ nhất về nội dung của bài viết.

Không tốt:

https://marketingtrips.com/news/nganh-ban-le-quay-cuong-vi-covid-19-sieu-thi-sut-giam-1-2-luong-khach-den-mua-sam-co-doanh-nghiep-phai-cho-nghi-toi-80-nhan-vien-ban-hang/

Advertisement

Tốt:

https://marketingtrips.com/news/nganh-ban-le-quay-cuong-vi-covid-19/

9. Tối ưu các đoạn trích nỗi bật cũng như các đoạn trả lời ngắn

Hiểu được câu trả lời mà người tìm kiếm đang tìm và hãy thể hiện là bài viết của bạn chính là câu trả lời tốt nhất mà họ đang tìm kiếm. Sử dụng các đoạn nội dung ngắn nỗi bật ở đầu bài để thu hút sự chú ý của người tìm kiếm.

10.Tối ưu hình ảnh trên website

Hãy đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh được sử dụng trên website của bạn đã được tối ưu về kích thước, tên hình ảnh, thẻ alt (nội dung thay thế) và những yếu tố SEO khác.

Advertisement

11. Sử dụng đánh dấu lược đồ (Schema) để thể hiện nội dung website được tốt hơn

Những nhà phát triển website cũng như các marketer thường không quan tâm đến việc sử dụng các lược đồ này (Từ vựng ngữ nghĩa của thẻ) – một loại mã code nhằm mục tiêu giúp công cụ tìm kiếm nhận đạng được ý nghĩa của nội dung. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến việc thông tin được thể hiện như thế nào trên trang kết quả tìm kiếm.

12. Hãy sử dụng video

Video có thể là một con đường mới để tạo ra các cơ hội SEO. Trên youtube, hãy liên kết tới website ở đoạn mô tả video (Video Descriptions).

Bên cạnh đó, như bạn đã biết thì trong trang kết quả tìm kiếm (SERPs) video sẽ luôn được hiển thị trên các loại kết quả khác, hãy tận dụng nó.

Đừng quên việc tạo các đoạn mô tả nội dung thay thế cho các video (transcript) để gia tăng thứ hạng cho các từ khoá, bao gồm cả các cụm từ khoá dài.

Advertisement

13. Hãy xây dựng những đoạn nội dung xem trước đối với các nội dung mang tính giáo dục

Nếu bạn có kiểm soát nội dung của mình (Những nội dung không được thể hiện toàn bộ trên trang), chẳng hạn như một tờ giấy trắng hoặc một tài liệu cần tải về trước khi sử dụng, hãy thể hiện ra một hoặc hai đoạn trích ngắn.

Các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu văn bản đó và bảng xếp hạng tìm kiếm có thể hướng lưu lượng truy cập đến trang đích nội dung được kiểm soát, nơi bạn có thể sử dụng lời gọi hành động để tải xuống phiên bản đầy đủ.

14. Hãy đảm bảo rằng website của bạn không có các vấn đề về thu thập dữ liệu

Công cụ tìm kiếm có thể không thu thập dữ liệu mỗi trang bạn muốn họ xem. Chúng có thể bị cản trở bởi cấu trúc trang web tổng thể của bạn hoặc quá nhiều chuyển hướng. Tham khảo Google Search Console để tăng kích thước hiệu suất trang web của bạn.

Ngoài ra, không có lí do gì mà bạn không thử kiểm tra tình trạng này vì nó qua đơn giản. Chỉ cần lấy văn bản duy nhất từ một trang và tìm kiếm nó trong dấu ngoặc kép trên Google. Ngay lập tức, bạn sẽ biết liệu nó có được cập nhật hay không.

Advertisement

Để phân tích SEO chi tiết, có rất nhiều công cụ để bạn lựa chọn. “Google Search” ngay nhé.

15. Xoá hoặc hạn chế sử dụng các nội dung qúa ngắn

Không phải tất cả nội dung của bạn có thể giúp những nỗ lực SEO của bạn. Các vấn đề về nội dung, nội dung chỉ có một đoạn và các trang dựa trên một thẻ duy nhất trong WordPress có ít hoặc không có giá trị (nghĩa là nội dung quá ngắn).

Nếu bạn có một trang chất lượng thấp mà không xếp hạng tốt, bạn có thể không khuyến khích các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Sử dụng tệp robot.txt của bạn để thông báo cho các công cụ tìm kiếm những trang nào họ nên bỏ qua. Bằng cách đó, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ tăng thêm trọng lượng cho nội dung còn lại.

16. Hãy lắng nghe xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói

Thật khó để bỏ qua tác động của tìm kiếm bằng giọng nói, đặc biệt là vì hơn 1,6 tỷ trợ lý giọng nói dự kiến sẽ được sử dụng thông qua điện thoại thông minh và loa thông minh như Google Home, Amazon Alexa và Apple Siri vào năm 2022.

Advertisement

Và một nghiên cứu của PwC cho thấy 71% người lớn ở Mỹ thà sử dụng trợ lý giọng nói hơn là gõ một cái gì đó trực tuyến.

Dựa trên công nghệ và nội dung của bạn, trang web của bạn có thể nằm trong số một số kết quả tìm kiếm liên quan đến giọng nói mà các trợ lý thông báo. Một nghiên cứu gần đây nhất của Backlinko về 10.000 kết quả từ Google Home đã xác định một số yếu tố, bao gồm:

 • 4% kết quả được mật bằng https (giao thức web)
 • Số từ trung bình là 2.3 từ
 • 75% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói nằm Top 3 trong các truy vấn tìm kiếm
 • 7% đến từ một đoạn trích đặc trưng

Những kết quả này cho thấy bạn nên đảm bảo rằng trang web của mình an toàn, phát triển nội dung dài và cố gắng cung cấp câu trả lời có trong đoạn trích nổi bật.

17. Hãy nhớ rằng các trang web có lỗi SEO vẫn có thể hoạt động tốt

Các doanh nghiệp lớn đôi khi dường như bỏ qua những điều cơ bản về SEO và vẫn xếp hạng tốt ngay cả khi họ có văn bản giới hạn trên các trang, không đặt tên cho hình ảnh của họ một cách chính xác và đạt điểm kém với tốc độ tải trang.

Advertisement

Chắc chắn, họ có thể có thể giải quyết các mục đó. Chỉ là việc phâm bổ nguồn lực của từng doanh nghiệp. Bạn không nhất thiết phải thực hiện một cách hoàn hảo mọi thực hành về SEO. Hãy chọn những thứ tốt nhất có thể giúp cho hoạt động SEO của bạn được tốt nhất.

Nếu bạn biết các liên kết nội bộ có thể được làm tốt hơn, hãy dành thêm thời gian cho nó. Nếu bạn muốn mô tả thẻ meta (Thẻ mô tả nội dung của website) hiệu quả hơn để thu hút khách truy cập, hãy sử dụng nhiều phương pháp tốt nhất để tiến lên phía trước. Bạn luôn có thể tinh chỉnh các trang cũ khi thời gian cho phép.

Nếu bạn sẽ cập nhật các tên tệp hình ảnh đó và viết văn bản thay thế, hãy xác định các website gần nhất với bạn đang có thứ hạng tốt.

Nhưng hãy nhớ rằng, tối ưu hóa hình ảnh là một công cụ nhỏ so với việc có được các liên kết chất lượng hoặc xây dựng nội dung có liên quan, có thể nâng cao thẩm quyền tên miền (DA) và trang của bạn (PA).

Advertisement

18. Quan tâm đến các yếu tố dù nó nhỏ

Kể từ lúc cách đây 13 năm khi mà Google chỉ theo dõi hơn 200 tín hiệu (signal) để xếp hạng thì đến hôm nay con số đó đã là 10.000. Dưới đây là một số ví dụ về các biến xếp hạng nhỏ đáng để bạn chú ý khi xây dựng nội dung và đo lường số liệu:

 • Liên kết ra ngoài trang (Outbound links)
 • Đánh số trang
 • Cập nhật website thường xuyên
 • Sử dụng đúng ngữ pháp
 • Sử dụng liên kết nội bộ ở tiêu đề (Internal link titles)
 • Thời gian sử dụng trang (Duration)

19. Tránh hội chứng một – hoàn thành

Bạn có thể không cần xem lại tất cả mọi thứ, nhưng bạn nên có một tư duy coi trọng dữ liệu giá trị như thứ hạng và lưu lượng truy cập cũng như chuyển đổi của công cụ tìm kiếm tự nhiên. Khi bạn xem xét dữ liệu, hãy tìm cơ hội để thực hiện một vài thay đổi.

Thêm một hình ảnh hấp dẫn với một số sự kiện quan trọng để thu hút sự chú ý của khách truy cập. Xem lại tiêu đề nội dung trang và điều chỉnh nó để đạt được thêm 10 thứ hạng từ khóa hàng đầu.

20. Hãy chú ý đến lĩnh vực mà bạn đang tham gia

Một số thay đổi thuật toán Google Google, bao gồm Bản cập nhật năm 2018, dường như ảnh hưởng đến một số ngành hơn những ngành khác.

Advertisement

Đó là lý do tại sao nó rất hữu ích để theo dõi bảng xếp hạng của bạn cũng như các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và các trang web hàng đầu khác trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Mặc dù bạn đã thắng chính xác những gì Google thay đổi, bạn có thể theo dõi khi thứ hạng của bạn cải thiện hoặc giảm đáng kể và xem liệu đó có thể là một xu hướng của ngành hay không.

“Điều gì đang chờ bạn tối ưu trong năm 2020”

Các yếu tố xếp hạng sẽ tiếp tục biến động. Để thành công, bạn nên có một nền tảng vững chắc với thiết kế trang web âm thanh và phát huy thế mạnh của mình. Bạn cũng nên xác định ba hoặc nhiều biến số mà công ty của bạn có thể giải quyết trong các tài nguyên có sẵn trong năm nay.

Advertisement

Bạn có nội dung đang cân nhắc mà bạn có thể cập nhật? Bạn có thể tạo các trang mới và liệt kê các yếu tố SEO? Không có cách nào hiệu quả hơn việc xây dựng backlink từ các trang web chất lượng?

Nơi bạn tập trung thời gian của bạn chính là nơi sẽ tạo nên sự khác biệt của bạn

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement