Skip to main content

Google tìm thấy hơn 25 tỷ trang spam mỗi ngày

10 Tháng Sáu, 2020

Google đã xuất bản báo cáo webspam định kì hàng năm để định lượng kết quả của các nỗ lực chống spam của Google vào năm 2019.

Google tìm thấy hơn 25 tỷ trang spam mỗi ngày
Ảnh: Google

Theo báo cáo, hơn 99% kết quả tìm kiếm của Google là không có spam và công ty đã nỗ lực hết sức để giữ nguyên như vậy.

Chẳng hạn, nhóm webspam của Google phát hiện 25 tỷ trang spam mỗi ngày được lọc ra khỏi chỉ mục kết quả tìm kiếm của Google.

Dưới đây là những điểm nổi bật hơn từ báo cáo webspam của Google, trong đó cho thấy các nỗ lực của công ty về việc luôn hướng tới những kẻ chuyên đi spam (spammers) năm 2019.

Advertisement

Cách mà Google chống lại nạn Webspam vào năm 2019

Google đã nhận được gần 230.000 báo cáo về spam tìm kiếm trong năm 2019 và có thể thực hiện hành động đối với khoảng 82% các báo cáo mà họ đã xử lý.

“Các giải pháp học máy (machine learning) của chúng tôi, kết hợp với khả năng thực thi thủ công đã được kiểm chứng tính hiệu quả qua nhiều thời gian, là công cụ để xác định và ngăn chặn các kết quả spam cho người dùng”. Phía Google cho biết.

Thành quả của các cuộc chiến chống spam của Google

Các nỗ lực chống spam của Google đã quản lý để ngăn chặn spam cho người dùng đã giảm 80% trong năm 2018 và không tăng trong năm 2019.

Liên kết spam vẫn phổ biến, nhưng Google đang trở nên ‘tinh ranh hơn’ trong việc phát hiện ra nó. Hơn nữa, Google xác nhận các liên kết trả tiền và trao đổi liên kết không còn là phương án hiệu quả lúc bấy giờ.

Advertisement

“Các hệ thống của chúng tôi đã ‘bắt’ được hơn 90% liên kết spam và các kỹ thuật như liên kết trả phí hoặc trao đổi liên kết đã trở nên kém hiệu quả”. Google cho biết.

Google lưu ý tiến trình mà Google đã thực hiện để chống lại các trang web spam với nội dung được tạo tự động và nội dung copy (scraped content). Các trang web này thường tham gia vào các hành vi gây phiền nhiễu hoặc gây hại cho người tìm kiếm.

Ví dụ bao gồm các trang web có các yếu tố lừa đảo như nút giả, chuyển hướng thiếu tin cậy và các phần mềm độc hại.

Tiếp cận webmaster Tools và xử lý kịp thời

Cuối cùng, Google khuyến khích các nỗ lực để tiếp cận trình quản trị trang web (webmaster Tools) của mình vì nó liên quan đến việc chống spam.

Advertisement

Khi Google phát hiện spam, nó sẽ thông báo cho chủ sở hữu trang web thông qua Google Search Console. Năm 2019, Google đã gửi hơn 90 triệu tin nhắn cho chủ sở hữu trang web.

Các tin nhắn đó đã được gửi để cho chủ sở hữu trang web biết về bất kỳ vấn đề hoặc sự cố nào có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm.

Trong tất cả 90 triệu tin nhắn, khoảng 4,3 triệu tin nhắn có liên quan đến các hành động thủ công do vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google (Google’s Webmaster Guidelines).

Tầm quan trọng của việc chống spam

Để trùng khớp với báo cáo này, ông Richard Sullivan từ Google đã viết một bài đăng trên blog riêng về các lý do tại sao việc ngăn chặn spam khỏi các kết quả tìm kiếm lại rất quan trọng.

Advertisement

“Nếu không có các hệ thống và đội nhóm chống spam của chúng tôi, chất lượng tìm kiếm sẽ bị giảm rõ rệt, việc tìm kiếm thông tin hữu ích mà bạn có thể tin tưởng được sẽ khó hơn rất nhiều”. Ông cho biết thêm.

“Với các trang web chất lượng thấp đang cố tình spam để vào các kết quả tìm kiếm hàng đầu (Top), càng có nhiều khả năng mọi người có thể bị lừa bởi các trang web giả mạo khi họ đang cố để đánh cắp thông tin cá nhân hoặc lây nhiễm máy tính của bạn bằng các phần mềm độc hại”. Phía Google cảnh báo.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Theo Hà Anh | MarketingTrips via SearchEngineLand 

Advertisement

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement