Skip to main content

Google trả 20 tỷ USD để được đặt làm công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari

2 Tháng Năm, 2024

Theo dữ liệu chia sẻ mới đây từ Bloomberg, Google đã trả cho Apple 20 tỷ USD vào năm 2022 để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định cho Safari trên iPhone, iPad và Mac. Thông tin được tiết lộ trong các tài liệu tòa án mà Google cung cấp trong vụ tranh chấp chống độc quyền với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ).

Theo đó, DoJ đã cáo buộc Google độc ​​quyền về tìm kiếm và trong vụ kiện chống lại Google, thỏa thuận về công cụ tìm kiếm với Apple là trọng tâm chính. Vào tháng 11, các tài liệu vụ kiện chỉ ra rằng Google đã trả 36% tổng doanh thu mà nền tảng kiếm được từ các tìm kiếm được thực hiện trên Safari và con số đó tương đương với khoảng 20 tỷ USD.

Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị của Apple kể từ năm 2002, mặc dù thỏa thuận này đã được đàm phán lại nhiều lần. Apple và Google đã cố gắng giữ bí mật các điều khoản của thỏa thuận công cụ tìm kiếm trong quá trình thử nghiệm và trước đó.

Advertisement

Tháng 10 năm ngoái, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã làm chứng rằng thỏa thuận giữa Apple và Google đã khiến các công cụ tìm kiếm khác như Bing không thể cạnh tranh được.

Microsoft đã có lúc muốn Apple mua Bing nhưng Apple không quan tâm. Microsoft đổ lỗi cho Google, còn Apple thì nói rằng Aplple lo ngại rằng Bing không thể cạnh tranh về “chất lượng và khả năng” (ngụ ý khi so với Google). Thông tin cho rằng, Apple sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định của ‌iPhone‌ vì Apple “luôn cho rằng đó là công cụ tìm kiếm tốt nhất”.

Google là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị Apple ở hầu hết các quốc gia tuy nhiên người dùng cũng có thể chọn chuyển sang Yahoo, Bing, DuckDuckGo và Ecosia làm lựa chọn thay thế.

Tại Châu Âu, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số đã yêu cầu Apple thực hiện các thay đổi về cách hoạt động của trình duyệt.

Advertisement

Nếu Google thua kiện chống độc quyền, thỏa thuận giữa Apple và Google có thể bị hủy bỏ.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement