Tìm hiểu gốc rễ của Black Hat SEO, White Hat SEO và Gray Hat SEO (P1)

Cùng tìm hiểu các nội dung như Black Hat SEO là gì, White Hat SEO là gì, Gray Hat SEO là gì và các lý thuyết khác về SEO.

black hat seo
Tìm hiểu gốc rễ của Black Hat SEO, White Hat SEO và Gray Hat SEO (P1)

White Hat SEO, Black Hat SEO hay còn gọi là Mũ Đen và Mũ Trắng đã được sử dụng từ những năm 1920 trong các bộ phim phương Tây. Chúng là một cách đơn giản để nói lên sự khác biệt giữa người anh hùng và nhân vật phản diện.

Người anh hùng đội mũ trắng.

Nhân vật phản diện đội mũ đen.

Thuật ngữ này đã được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau trong những năm qua, đáng chú ý hơn cả là lĩnh vực an ninh.

Mũ đen và mũ trắng là một cách mô tả các tin tặc độc hại và đạo đức.

Ngành công nghiệp SEO hay Search Engine Optimization đã áp dụng các cụm từ tương tự liên quan đến các hoạt động SEO gồm:

  • SEO mũ trắng hay White Hat SEO.
  • SEO mũ đen hay Black Hat SEO.
  • SEO mũ xám hay Grey Hat SEO.

SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, khái niệm đề cập đến việc những người làm marketing nói chung hoặc cụ thể là các SEOer tìm cách để hiển thị nội dung nhiều hơn hay có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hoặc Bing.

White Hat SEO hay SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng có nghĩa là thực hiện các hoạt động SEO tuân theo các quy tắc quy định. Đơn giản, bạn chỉ sử dụng các chiến thuật có đạo đức và làm theo hướng dẫn của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo hay Bing chẳng hạn.

Black Hat SEO hay SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen có nghĩa là sử dụng các hoạt động có rủi ro. Bạn sử dụng tất cả các chiến thuật có thể giúp bạn đạt được ‘hiệu quả’. Những hoạt động này thường đi ngược lại với quy định và các hướng dẫn cho phép của các công cụ tìm kiếm.

Đây là một vấn đề về tính pháp lý. Không tuân theo các nguyên tắc của Google là điều bất hợp pháp. Nếu bạn bị phạt khi thực hiện một số chiến thuật SEO rất bất chính này (ví dụ: hack), thì bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý.

Không có cơ quan quản lý nào xác định những gì nằm trong thực tiễn SEO đạo đức.

Nó hoàn toàn là một sự đồng thuận chung giữa các chuyên gia SEO dựa trên các hướng dẫn được đưa ra bởi các tổ chức gần nhất mà chúng ta có thể làm việc… đó chính là các công cụ tìm kiếm.

Hoạt động nào thì tốt và xấu đối với SEO.

Các quy tắc duy nhất chúng ta phải tiếp tục trong SEO là những quy tắc được các công cụ tìm kiếm đưa ra cho chúng ta.

Hiển nhiên rồi, đó là nền tảng của họ thì đương nhiên họ phải xây dựng cho mình những “luật” riêng, thậm chí là những “luật bất thành văn”.

Các công cụ tìm kiếm có thể quyết định những điều kiện mà chúng ta buộc phải tuân thủ.

Các thuật toán được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm lớn đã được phát triển trong nhiều năm để chống lại sự thao túng và những nội dung không có ích cho kết quả tìm kiếm.

Các thuật toán được sinh ra để “bắt và phạt” các trang website đi ngược lại tinh thần của các hệ thống xếp hạng.

Các công cụ tìm kiếm sẽ quyết định thế nào là chơi công bằng và và thế nào là hành vi bất hợp pháp.

Hướng dẫn của Google

Google nổi tiếng vì có các hướng dẫn quản trị trang web (Webmasters) khá rõ ràng được sử dụng bởi các chuyên gia SEO để xác định những nội dung mà chúng ta đang thực hành hiệu quả.

Google kêu gọi sự chú ý của chúng ta đến các hướng dẫn về Chất lượng, những hướng dẫn biểu thị cho các hình thức hành vi lừa đảo hoặc thao túng phổ biến nhất.

Trong các hướng dẫn này, chúng ta được đề cập đến các hoạt động như: Cố gắng che giấu một điều gì đó (cloaking), các trang nội dung spam (doorway pages) và cả những nội dung vi phạm được lấy từ các website khác (scraped content).

Các hướng dẫn cũng liên quan trực tiếp đến các thay đổi trong thuật toán của Google trong những năm qua.

Các thuật toán như Penguin, Panda và Payday đều bao gồm các biện pháp để giảm bớt sự hiện diện của các trang web trong trang kết quả tìm kiếm SERPs khi những trang đó không tuân thủ các hướng dẫn này của công cụ tìm kiếm.

Sự khác biệt giữa Black Hat SEO và White Hat SEO.

Sự khác biệt cốt lõi giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng là liệu bạn có đang làm việc theo “tinh thần” của các công cụ tìm kiếm hay không.

Có thể có những sắc thái đối với các hướng dẫn mà bạn thấy không rõ ràng, nhưng bạn có đang làm việc để đáp ứng các hướng dẫn đó hoặc tuân theo chúng hay không sẽ quyết định bạn đang theo trường phái nào.

Nếu bạn tuân thủ thì bạn là anh hùng Mũ Trắng, còn ngược lại nếu bạn không tuân thủ thì bạn thuộc trường phái Mũ Đen hay nhân vật phản diện.

Gray Hat SEO hay SEO mũ xám là gì?

Cũng như rất nhiều các trường phái SEO khác, có nhiều ý kiến khác nhau về SEO mũ xám.

Khi bạn tìm kiếm những nôi dung liên quan đến khái niệm SEO mũ xám trên các công cụ tìm kiếm thì bạn sẽ thấy các bài viết với một loạt các định nghĩa, rơi vào các loại như:

  • Nó là một hỗn hợp của kỹ thuật Black Hat SEO và White Hat SEO.
  • Đó là một chiến thuật hiện đang là mũ trắng hoặc đen nhưng với những thay đổi về cách thức hoạt động của các công cụ tìm kiếm có thể trở thành điều ngược lại trong tương lai.

Cả hai định nghĩa này đều có một điểm chung.

Grey Hat SEO không phải là Black Hat SEO cũng không phải là White Hat SEO, mà là một cái gì đó ở giữa. Nghe có vẻ mơ hồ nhỉ, nhưng không, đó là sự thật.

Grey Hat SEO hoặc là chuyển tiếp giữa hai, hoặc hỗn hợp của hai.

Nó là một cái gì đó chưa thực sự rõ ràng và rành mạch đến mức tách biệt.

Không phải thứ gì đó mà bạn sẵn sàng thông báo cho Google là bạn đang làm.

Không phải cái gì bạn nên tự động bị phạt.

Nó không nhất thiết phải là một thực hành xấu, nhưng nó đang được thực hiện với ý định vượt lên trong bảng xếp hạng của các trang kết quả tìm kiếm SERPs.

Hết phần 1 …!

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen