Skip to main content

Bộ TT&TT: Các nền tảng phân phối quảng cáo bằng AI nên khó xử lý

10 Tháng Bảy, 2023

Liên quan đến việc tìm kiếm và xử lý các quảng cáo vi phạm, Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT cho biết các nền tảng đều áp dụng công nghệ phân phối quảng cáo tự động bằng AI nên việc tìm ra từng quảng cáo vi phạm rất khó.

Bộ TT&TT: Các nền tảng phân phối quảng cáo bằng AI nên khó xử lý
Bộ TT&TT: Các nền tảng phân phối quảng cáo bằng AI nên khó xử lý

Ngày 30/6, tại Hội nghị Sơ kết công tác thông tin và truyền thông 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 202, do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH-TTĐT) đã thông tin thêm về cuộc kiểm tra toàn diện đối với nền tảng TikTok tại Việt Nam, theo VTC News.

“Nhiều Bộ, ban, ngành cùng vào cuộc kiểm tra, chia sẻ trách nhiệm quản lý nền tảng xuyên biên giới. Đây cũng là lần đầu Việt Nam buộc một nền tảng xuyên biên giới ký thừa nhận sai phạm và có biện pháp khắc phục cụ thể”, ông Lê Quang Tự Do nói về hoạt động thanh tra toàn diện với nền tảng TikTok. Dự kiến, kết quả của thanh tra sẽ được công bố vào tháng 7.

Bộ cũng sẽ dựa vào quá trình xử lý vi phạm của TikTok để đánh giá vi phạm của nhiều nền tảng xuyên biên giới khác. Cục PTTH-TTĐT cũng sẽ thử nghiệm phối hợp với cộng đồng người có ảnh hưởng (Influencer, KOL…) để triển khai chiến dịch truyền thông về phòng chống tin giả trên mạng.

Advertisement

Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới áp dụng công nghệ rà quét tự động với quảng cáo.

Cục trưởng Cục PTTH-TTĐT cho biết các nền tảng đều áp dụng công nghệ phân phối quảng cáo tự động bằng AI nên việc tìm ra từng quảng cáo vi phạm rất khó.

Bộ cũng đang đàm phán với Facebook và YouTube để triển khai theo quy trình rút gọn. Theo đại diện Cục PTTH-TTĐT việc gỡ quảng cáo vi phạm cần phải chứng minh phạm vi quy định của luật.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: “Hiện nay, cơ quan quản lý chỉ cần gửi một quảng cáo và chứng minh vi phạm, sau đó các quảng cáo có nội dung tương tự như “nhà tôi ba đời bán thuốc” đều phải gỡ, dẫn đến kết quả chặn lọc cao”, ông Lê Quang Tự Do nói.

Advertisement

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng các nội dung xấu độc được gỡ bỏ trên nền tảng mạng xã hội, nền tảng xuyên biên giới là cao nhất từ trước tới nay.

Trong đó, Facebook đã gỡ 484 fanpage quảng cáo game cờ bạc, đổi thưởng; gỡ 72 tài khoản, fanpage quảng cáo vũ khí, vật nổ, chất liệu gây nổ; gỡ 2.444 link quảng cáo các dịch vụ bất hợp pháp.

YouTube đã gỡ 632 video quảng cáo mua bán, săn bắn động vật hoang dã, hướng dẫn chế tạo vũ khí, gỡ hơn 2.000 quảng cáo thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tài khoản quảng cáo vi phạm bằng thuật toán tự động.

Ngoài ra, 5 nhà sản xuất tivi lớn nhất cũng được Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu không gắn app OTT cung cấp nội dung không được cấp phép ở Việt Nam lên màn hình hoặc bộ điều khiển. Đây là biện pháp hữu hiệu để Netflix và nền tảng khác phải tuân thủ pháp luật.

Advertisement

Phía Bộ thông tin thêm rằng Netflix phải nộp hồ sơ xin đăng ký kinh doanh tại Việt Nam, cho thấy thiện chí và sự hợp tác trong tuân thủ các quy định về pháp luật hiện hành.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin trực tuyến về Marketing và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement