Skip to main content

CEO Meta trong phiên điều trần: Xin lỗi các phụ huynh có con em bị ảnh hưởng bởi Facebook và Instagram

2 Tháng Hai, 2024

Mark Zuckerberg là một trong những CEO mạng xã hội phải điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, cùng với CEO TikTok Shou Zi Chew, CEO X Linda Yaccarino, CEO Snap Evan Spiegel và CEO Discord Jason Citron.

CEO Meta trong phiên điều trần: Xin lỗi các phụ huynh có con em bị ảnh hưởng bởi Facebook và Instagram
CEO Meta trong phiên điều trần: Xin lỗi các phụ huynh có con em bị ảnh hưởng bởi Facebook và Instagram

Sự kiện bắt đầu với một video, trong đó có nội dung trẻ em bị bắt nạt trên mạng xã hội, bị mặc cảm về bản thân, cũng như những câu chuyện về người trẻ tự kết liễu đời mình sau khi bị tống tiền do chia sẻ ảnh nhạy cảm lên mạng.

“Các sản phẩm của ông đang giết người. Bây giờ, ông có muốn gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân đã bị tổn thương do các sản phẩm của ông gây ra hay không?”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley hỏi.

Mark Zuckerberg sau đó đứng dậy, quay lại phía các gia đình có con em bị ảnh hưởng, những người đang giăng biểu ngữ và hình ảnh con cái họ. “Tôi xin lỗi vì tất cả những gì các vị đã trải qua”, ông nói. “Không ai đáng phải trải qua những nỗi đau các vị phải chịu đựng và chúng tôi đau lòng vì điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo không ai phải chịu đựng những điều như vậy nữa”.

Advertisement

Hành động này khiến nhiều người bất ngờ. Gần như tất cả sau đó cũng đứng dậy, hướng về phía CEO Meta với biểu cảm ngạc nhiên. Business Insider gọi đây là “khoảnh khắc gây sốc”, còn Washington Post xem là “khoảnh khắc phi thường”.

Tuy nhiên, những người tham gia buổi điều trần dường như không chấp nhận. Thượng nghị sĩ Ed Markey nói lời xin lỗi là chưa đủ. “Chúng ta cần hành động. Chúng ta cần luật pháp. Chúng ta cần sự bảo vệ. Chúng ta đã chán ngấy những câu xin lỗi rồi”, ông nói.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang New Mexico Raúl Torrez nói Zuckerberg “cần bắt đầu hành động như một bậc cha mẹ”. “Bản thân ông cũng có con, ông cần có các biện pháp giống như cách bảo vệ con mình”, Torrez nói. “Khi xây dựng nền tảng, ông cần suy nghĩ xem nó tác động đến con mình như thế nào, qua đó biết được nỗi buồn và sự đau lòng mà các bậc cha mẹ đang phải chịu đựng”.

Arturo Béjar, cựu giám đốc Meta đã tố giác công ty gần đây, nói với CNN rằng hành vi của công ty trong phiên điều trần cho thấy rõ Zuckerberg thực ra không ưu tiên các giải pháp an toàn. Thay vào đó, CEO này chỉ cố gắng trấn an những người đang nhắm vào ông.

Advertisement

Trong buổi điều trần, CEO Snap Evan Spiegel cũng xin lỗi những người bị ảnh hưởng, nhưng không được chấp nhận. “Tôi rất tiếc vì chúng tôi đã không thể ngăn chặn những thảm kịch này”, Spiegel nói.

Một số người, trong đó có Bridgette Norring, người mẹ có con trai qua đời do vô tình dùng fentanyl quá liều sau khi đặt mua từ Snapchat, nói CEO Snap “giả tạo”. “Ông ta không có trái tim. Tôi nghĩ, ông ta có thể làm nhiều thứ hơn thay vì chỉ xin lỗi chúng tôi”, Norring nói.

“Rất khó chịu khi nghe họ nói”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, người cũng có con trai đã qua đời sau khi làm theo một thử thách trên mạng xã hội (Social Network), nhận xét. “Tôi đã quá mệt mỏi. Tôi chỉ muốn có các điều luật bảo vệ trẻ em và đã đến lúc cần thông qua chúng”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng cho rằng đã đến lúc cần có nhiều điều luật hơn để bảo vệ trẻ em trước tác hại mạng xã hội. “Tòa án luôn mở cửa. Nhưng cho đến khi bạn nộp đơn, sẽ không có gì thay đổi. Những thiệt hại vẫn xảy ra, tất cả những gì họ làm chỉ là lời nói suông”, Graham cho hay.

Advertisement

Trước đó, các nhà lập pháp từ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chỉ trích các nền tảng mạng xã hội vì không đưa ra các biện pháp giúp ngăn chặn những tác động có hại đến người dùng trẻ. Dù vậy, theo đánh giá của CNN, phiên điều trần chưa thể giải quyết thỏa đáng những yêu cầu này.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement