Skip to main content

Châu Âu lại điều tra TikTok liên quan đến việc vi phạm quy tắc bảo vệ người dùng trực tuyến và quảng cáo minh bạch

20 Tháng Hai, 2024

Liên minh châu Âu EU tuyên bố điều tra TikTok, liên quan đến việc vi phạm quy tắc bảo vệ người dùng trực tuyến và quảng cáo minh bạch.

Châu Âu lại điều tra TikTok liên quan đến việc vi phạm quy tắc bảo vệ người dùng trực tuyến và quảng cáo minh bạch
Châu Âu lại điều tra TikTok liên quan đến việc vi phạm quy tắc bảo vệ người dùng trực tuyến và quảng cáo minh bạch

Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU, cho biết quyết định được đưa ra sau khi phân tích các báo cáo đánh giá rủi ro của ứng dụng video ngắn và phản hồi của nhà phát triển ứng dụng trước các yêu cầu cung cấp thông tin.

“Hôm nay, chúng tôi mở cuộc điều tra TikTok vì nghi ngờ nền tảng vi phạm tính minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên, như giới hạn thời gian sử dụng và thiết kế gây nghiện, vấn đề xác minh độ tuổi và cài đặt quyền riêng tư mặc định”, Breton viết trên X ngày 19/2.

Theo Reuters, nền tảng video thuộc ByteDance có nguy cơ bị phạt nặng nếu phát hiện sai phạm, với mức phạt tương đương 6% doanh thu toàn cầu. Doanh thu của ByteDance năm 2023 ước tính đạt 110 tỷ USD còn doanh thu quảng cáo TikTok là 13 tỷ USD.

Advertisement

Động thái trên xuất phát từ Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) của EU có hiệu lực năm ngoái. Trong đó, đạo luật yêu cầu các dịch vụ và công cụ tìm kiếm trực tuyến có quy mô lớn phải hành động nhiều hơn trong việc xử lý nội dung bất hợp pháp và gây rủi ro đối với cộng đồng.

EU nói cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống của TikTok, gồm những thuật toán kích thích hành vi nghiện mạng xã hội. Cơ quan này cũng thăm dò liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không.

Trong khi đó, phía TikTok cho biết đã làm việc với các chuyên gia trong ngành để giữ an toàn cho người trẻ tuổi trên nền tảng của mình thời gian qua. Công ty cũng mong muốn giải thích chi tiết việc này với Ủy ban châu Âu (EC).

“TikTok đã tiên phong về các tính năng và cài đặt để bảo vệ thanh thiếu niên, những vấn đề mà toàn ngành đang phải giải quyết”, người phát ngôn của TikTok cho biết.

Advertisement

TikTok là mạng xã hội thứ hai bị EU điều tra dựa trên DSA. Tháng 12/2023, nền tảng X của Elon Musk cũng lọt vào tầm ngắm liên quan đến kiểm duyệt và phát tán các nội dung bất hợp pháp ở châu Âu.

Tại Việt Nam, từ tháng 5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã phối hợp với một số bộ ngành để kiểm tra toàn diện TikTok. Sau 5 tháng, đoàn kiểm tra kết luận TikTok có 7 vi phạm liên quan tới dịch vụ thương mại điện tử, nội dung độc hại, gây hại cho trẻ em.

Báo cáo của Data Reportal công bố năm 2023 cho thấy Việt Nam đứng thứ sáu thế giới với gần 50 triệu người sử dụng TikTok. Nền tảng cũng đang đối mặt với làn sóng phản ứng từ nhiều cơ quan quản lý trên thế giới, liên quan tới vấn đề bảo mật dữ liệu, cũng như những nội dung độc hại, được cho là ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ em.

Special Offer từ MarketingTrips:

Advertisement
  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement