Yintao “Roger” Yu nói rằng, đã phát hiện ByteDance đang thực hiện một “kế hoạch toàn cầu” trong nhiều năm nhằm đánh cắp và hưởng lợi từ “các tác phẩm có bản quyền của người khác”, sau khi gia nhập công ty vào năm 2017 – trích đơn khiếu nại của cựu lãnh đạo công ty trụ sở Trung Quốc gửi lên toà án bang ở San Francisco vào tuần trước.

Ngoài ra, công ty mẹ mạng xã hội TikTok cũng bị cáo buộc tạo tài khoản ảo để “thích” và “theo dõi” tài khoản thực nhằm nguỵ tạo số liệu đánh lừa các nhà đầu tư tiềm năng.

Yu cho hay công ty có văn hoá “không tuân thủ pháp luật” khi tập trung tăng trưởng bằng mọi giá và bao biện một cách hoa mỹ với cái được gọi là “tinh thần kinh doanh”.

Advertisement

Sau khi Yu báo cáo lo ngại với cấp trên, họ đã bác bỏ và yêu cầu che giấu hoạt động bất hợp pháp trước khi chấm dứt hợp đồng với cựu giám đốc này vào năm 2018. Theo đơn khiếu nại, Kelly Zhang, giám đốc điều hành ByteDance Trung Quốc, là người đứng sau “hành vi trả đũa” nêu trên.

TikTok đang chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều nước do lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu công ty này giao nộp dữ liệu người dùng.

Nền tảng chia sẻ video ngắn đã gửi thư tới Quốc hội Mỹ, tái khẳng định “chưa bao giờ chia sẻ” dữ liệu người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc và cũng sẽ không làm như vậy nếu được yêu cầu.

Trong khi đó, đơn khiếu nại cũng nêu rõ, ByteDance đã sử dụng phần mềm loại bỏ video khỏi các website đối thủ cạnh tranh để dịch vụ của họ trở nên phổ biến hơn với người dùng.

Advertisement

“Những hành động này được thực hiện mà không có sự đồng ý của các nhà sáng tạo nội dung và thể hiện nỗ lực bất hợp pháp nhằm giành lợi thế trước các website lưu trữ video trực tuyến khác”.

Yu, đang cư trú tại California, được thuê với quyền chọn cổ phiếu và khoản thanh toán đảm bảo trị giá 600.000 USD cho tài sản trí tuệ của Tank Exchange (công ty riêng do Yu sáng lập) với điều kiện phải gắn bó với ByteDance trong hai năm.

Công ty mẹ TikTok nói rằng việc sa thải Yu nằm trong kế hoạch cắt giảm nhân sự nhưng nguyên đơn cho biết chưa từng nhận được bất kỳ thông báo cụ thể nào.

Tháng 11/2018, Yu bị chấm dứt hợp đồng mà không có phần cổ phiếu thưởng như thoả thuận. Năm 2019, cựu lãnh đạo này đệ đơn kiện phân biệt đối xử lên cơ quan Nhà ở và Việc làm công bằng của California.

Advertisement

Tại Việt Nam, TikTok hiện đang được chính phủ thanh tra toàn diện vì những lo ngại liên quan đến việc thuật toán của TikTok đề xuất các nội dung độc hại cho người dùng.

(Theo Bloomberg)

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Hà Anh  | MarketingTrips   

Advertisement