Đây là cách Social Media có thể hỗ trợ SEO

Social Media hay các phương tiện truyền thông mạng xã hội cung cấp nhiều lợi ích đến các nỗ lực Digital Marketing của bạn – bao gồm cả SEO.

Social Media có thể hỗ trợ SEO
Đây là cách Social Media có thể hỗ trợ SEO

Hầu hết các doanh nghiệp hay những người làm marketing đều nhận biết được tầm quan trọng của việc tích cực hoạt động trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, không ít người nghĩ về mạng xã hội như là một thực thể độc lập hơn là một thứ gì đó ảnh hưởng đến các phần còn lại của các nỗ lực digital marketing nói chung.

Social Media hay các phương tiện truyền thông mạng xã hội cung cấp nhiều lợi ích đến các nỗ lực Digital Marketing của bạn – bao gồm cả SEO.

Advertisement

Lịch sử của Social Media và SEO.

Không ai ngoài Google sẽ biết chính xác thuật toán tìm kiếm của nó đang làm gì và không làm gì; chúng ta phải dựa vào các thông báo công khai cho những điều đó.

Trở lại năm 2010, nhà báo Danny Sullivan đã thông báo rằng Google có “tín hiệu xã hội” giúp Google xếp hạng các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Trên thực tế, Matt Cutts, một cựu nhân viên của Google, sau đó cũng đã xác nhận tuyên bố “các trang mạng xã hội là tín hiệu để xếp hạng”.

Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đó.

Advertisement

Vào năm 2014, Cutts đã sửa đổi tuyên bố của mình bằng cách nói rằng Google không coi các tài khoản trên mạng xã hội là tín hiệu xếp hạng, mà chỉ là kết quả tìm kiếm tự nhiên của riêng nó.

Hai năm sau, nhà phân tích Gary Illyes của Google Webmasters đã xác nhận tuyên bố của Cutts đưa ra năm 2014 là đúng.

Những gì chúng ta có thể xác nhận là đúng ngày nay là các tín hiệu xã hội (social signals) có mối quan hệ mật thiết với việc xếp hạng tìm kiếm tự nhiên (organic search), nhưng chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến các thứ hạng đó.

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể giúp SEO như thế nào.

Như đã nói, mạng xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng, vì vậy nó sẽ không trực tiếp giúp bạn xếp hạng. Mặc dù không có mối tương quan xếp hạng trực tiếp giữa chúng, nhưng social media có thể đóng góp vào SEO.

Advertisement

Dưới đây là lý do.

1. Bạn có thể tăng cường hiệu suất nội dung của mình.

Nếu bạn chưa sử dụng mạng xã hội để chia sẻ nội dung của mình, bạn đang bỏ lỡ một cơ hội rất lớn. Các nền tảng mạng xã hội là những nơi quan trọng để chia sẻ bất kỳ loại nội dung nào mà doanh nghiệp của bạn sản xuất và cung cấp.

Khi bạn xuất bản nội dung lên website của mình và chỉ để đó mà không thực hiện bất cứ hoạt động chia sẻ nội dung ở bất cứ đâu, nó gần như vô hiệu, đặc biệt khi thương hiệu của bạn có độ nhận biết thấp.

Bạn có thể phải làm rất nhiều việc để thúc đẩy hiệu quả của nó. Không chia sẻ nó là một sự lãng phí lớn.

Advertisement

Mạng xã hội cho phép bạn tiếp cận với nhiều đối tượng hơn nhiều so với những gì bạn chỉ có trên website của mình.

Cuối cùng, khi càng có nhiều người truy cập và tương tác với nội dung trên website của bạn, thì những tín hiệu tích cực của người dùng đó sẽ mang lại lợi ích cho việc xếp hạng tìm kiếm của bạn. Tác động đó là gián tiếp, nhưng rõ ràng là nó hiệu quả.

2. Bạn có nhiều cơ hội hơn để có được các backlinks.

Mang lại nhiều lưu lượng truy cập (traffic) hơn cho nội dung của bạn không phải là lý do duy nhất để chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội. Khi nhiều người chú ý hơn đến nội dung của bạn, bạn sẽ tăng cơ hội có được backlinks mới từ họ.

Backlink từ lâu đã là một phần quan trọng của SEO. Chúng gửi dấu hiệu cho các công cụ tìm kiếm thấy rằng những người khác coi nội dung trên website của bạn là có giá trị.

Advertisement

Và nội dung có thể được xếp hạng cao hơn nếu nó có lợi cho người dùng.

Nếu những người này khám phá ra nội dung của bạn thông qua các nền tảng mạng xã hội thì một số người trong số họ cũng có thể muốn chia sẻ nội dung đó đến những người khác.

Nội dung có thể dễ dàng lan truyền thông qua mạng xã hội, ngay cả khi bạn không có một lượng lớn những người theo dõi.

3. Các tài khoản mạng xã hội có thể xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm.

Mặc dù cách xếp hạng website của bạn có thể là mối quan tâm lớn đối với doanh nghiệp của bạn, nhưng bạn có thể không nghĩ đến việc xếp hạng các tài khoản mạng xã hội của mình là như thế nào.

Advertisement

Khi mọi người tìm kiếm doanh nghiệp của bạn bằng các cụm từ tìm kiếm có thương hiệu, tài khoản mạng xã hội của bạn có cơ hội được xếp hạng cùng với website của bạn.

Nếu bạn có thêm cơ hội để xếp hạng cho các tìm kiếm có thương hiệu, tại sao bạn không tận dụng nó chứ?

Mọi người đang tìm kiếm thương hiệu của bạn, vì vậy họ có thể đã quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Trong khi hầu hết mọi người đang tìm kiếm thương hiệu của bạn sẽ muốn truy cập website của bạn, thì cũng có không ít người muốn xem những gì bạn có trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Facebook hay LinkedIn là một ví dụ.

Advertisement

4. Bạn sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho website của mình.

Mục tiêu cuối cùng trong SEO thường là tăng khả năng hiển thị và mang lại nhiều khách truy cập hơn vào website của bạn.

Tuy nhiên, tăng thứ hạng website không phải là cách duy nhất để mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Bằng cách duy trì hoạt động một cách tích cực trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội và đăng những nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn xem, bạn có thể mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn bao giờ hết.

Khi ngày càng có nhiều người hơn sử dụng mạng xã hội và họ cũng ở đó trung bình khoảng 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, bạn có thể đảm bảo rằng đối tượng mục tiêu của bạn cũng đang ở đâu đó trên đó.

Advertisement

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với SEO, các phương tiện truyền thông mạng xã hội cũng có thể giúp thu hút khách truy cập nhanh hơn các công cụ tìm kiếm. Với SEO, có thể mất vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn để thấy được kết quả.

Đối với các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách truy cập vào website của mình, học cách sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội để thu hút thêm lưu lượng truy cập là điều rất đáng để làm.

5. Những tài khoản mạng xã hội tốt có thể giúp xây dựng lòng tin.

Một lý do nữa để đầu tư vào SEO đó là xây dựng lòng tin giữa các nhóm đối tượng mục tiêu với doanh nghiệp.

Có rất nhiều doanh nghiệp ngoài kia không đáng tin cậy và sẽ không cung cấp cho người tiêu dùng bất cứ thứ gì họ cần, vì vậy mọi người rất thận trọng với những doanh nghiệp mà họ chọn để tương tác.

Advertisement

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có tài khoản trên mạng xã hội và mọi người cũng mong đợi được thấy các doanh nghiệp hợp pháp ở đó.

Một tài khoản mạng xã hội kém hoạt động hoặc không tồn tại có thể là một ‘lá cờ đỏ’ đối với nhiều người tiêu dùng.

Nếu bạn đang sử dụng SEO để giúp xây dựng lòng tin với đối tượng mục tiêu và nâng cao danh tiếng trực tuyến của mình, thì các phương tiện truyền thông mạng xã hội có thể là một tài sản khổng lồ.

Cuối cùng, nó cũng mang lại cho bạn cơ hội để nhân hóa thương hiệu của mình. Bạn có thể chia sẻ những điều khiến thương hiệu của bạn trở nên khác biệt và dễ dàng tương tác với những người quan tâm đến bạn.

Advertisement

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Long Trần | MarketingTrips 

Advertisement