Skip to main content

Đến lượt hàng loạt nghệ sĩ Việt xoá nhạc khỏi TikTok

3 Tháng Hai, 2024

Cuộc đàm phán thất bại giữa Universal Music Group và TikTok không chỉ ảnh hưởng tới các nghệ sĩ quốc tế mà còn ảnh hưởng tới các nghệ sĩ Việt Nam hợp tác cùng tập đoàn âm nhạc lớn nhất thế giới này.

Đến lượt hàng loạt nghệ sĩ Việt xoá nhạc khỏi TikTok
Đến lượt hàng loạt nghệ sĩ Việt xoá nhạc khỏi TikTok

Trong đó, nhiều nghệ sĩ gen Z nổi bật của Việt Nam như Wren Evans, HIEUTHUHAI, Mono, Tlinh, Grey D… đều “tắt nhạc” trên TikTok do thoả thuận không thành giữa Universal và nền tảng mạng xã hội này.

Đây là động thái được cho là sẽ mang lại nhiều bất lợi cho các nghệ sĩ khi mất đi một kênh quảng bá sản phẩm vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, tại thị trường Việt Nam, việc sử dụng âm nhạc xu hướng trên TikTok trở nên rất phổ biến và là phương tiện để khiến khán giả đại chúng biết tới nghệ sĩ cũng như những ca khúc của họ nhiều hơn.

Trước đó, âm nhạc của nhiều ngôi sao thế giới cũng đã biến mất trên nền tảng TikTok, bao gồm Taylor Swift, Billie Eilish, Olivia Rodrigo, Ariana Grande… Về phía K-Pop, BTS, BLACKPINK, NCT, Stray Kids… cũng chịu ảnh hưởng tương tự. Khi tìm kiếm những ca khúc của các nghệ sĩ, TikTok sẽ ghi dòng thông báo “âm thanh bị tắt tiếng do vấn đề bản quyền”.

Advertisement

Một trong những nguyên nhân dẫn tới việc thảo luận thất bại giữa Universal Music và TikTok là do TikTok chỉ đề xuất trả “một phần” mức phí để sử dụng nhạc của các nghệ sĩ cho video của họ. Điều này bị Universal cho là không tương xứng khi mà những nền tảng truyền thông xã hội có quy mô tương tự đang phải trả phí bản quyền cao hơn rất nhiều.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement