Skip to main content

Dự luật cấm TikTok tại Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này

24 Tháng Tư, 2024

Thượng viện Mỹ ngày 23.4 đã bỏ phiếu thông qua 4 dự luật, trong đó có việc sẽ cấm TikTok trên toàn quốc nếu công ty mẹ ByteDance không bán lại ứng dụng này, theo Reuters.

Dự luật cấm TikTok tại Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này
Dự luật cấm TikTok tại Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này

Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ký để chính thức có hiệu lực, dự kiến hoàn tất trong tuần này. Dự luật mới bao gồm nội dung sửa đổi rằng ByteDance sẽ có thời hạn 270 ngày để bán lại TikTok, thay vì 6 tháng như trong văn bản được Hạ viện thông qua hồi tháng 3.

Thời hạn trên sẽ kết thúc trùng vào lễ nhậm chức tổng thống ngày 20.1.2025. Tổng thống khi đó sẽ có quyền gia hạn thêm 3 tháng nếu nhận thấy ByteDance gần hoàn tất các thủ tục thoái vốn.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng điều này là cần thiết để giảm thiểu rủi ro an ninh quốc gia mà ứng dụng đến từ công ty mẹ có trụ sở tại Trung Quốc gây ra. TikTok nhiều lần khẳng định công ty không chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc.

Advertisement

Trước thực tế những người trẻ tại Mỹ, vốn chiếm phần lớn trong số người dùng TikTok tại nước này, có thể bất bình trước dự luật, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mark Warner kỳ vọng TikTok có thể tiếp tục hoạt động nhưng dưới quyền sở hữu mới của công ty không đến từ các đối thủ nước ngoài.

“Nhiều người Mỹ, đặc biệt là người trẻ, có quyền hoài nghi chính đáng. Góc nhìn của họ không giống Quốc hội. Họ cũng không biết về những thông tin mật được thảo luận tại Quốc hội… Hỡi những người trẻ, tôi muốn nói rằng chúng tôi lắng nghe những mối quan tâm từ các bạn”, The Hill dẫn lời ông Warner.

Những người chỉ trích dự luật cho rằng luật này làm dấy lên lo ngại về quyền tự do ngôn luận và không giải quyết các vấn đề sâu rộng hơn trên toàn ngành liên quan đến quyền riêng tư.

TikTok đã phản đối mạnh mẽ dự luật. Trong thông điệp gửi đến các nhân viên ngày 20.4, TikTok cho biết: “Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh, khi dự luật này vi phạm rõ ràng các quyền Tu chính án thứ nhất của 170 triệu người Mỹ dùng TikTok… Đây chỉ mới là khởi đầu, chưa phải kết thúc của quá trình dài hơi”.

Advertisement

Khi dự luật được ông Biden ký, TikTok nhiều khả năng sẽ đệ đơn kiện. Nếu thất bại ở tòa án, công ty mẹ ByteDance có thể chờ những diễn biến từ kết quả bầu cử tổng thống. Phương án cuối cùng là thành lập TikTok (hoặc TikTok phiên bản Mỹ) dưới tư cách công ty độc lập và có cổ phiếu riêng hoặc bán lại công ty.

Special Offer từ MarketingTrips:

  • Tham khảo giải pháp Agency Listing từ MarketingTrips: Agency Networks
  • Đăng bài không giới hạn trên MarketingTrips với chi phí chỉ bằng 1 bài đăng (Booking): Content Partner
  • Đăng ký (dành cho Agency): Sign up

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer của MarketingTrips (Trang tin tức trực tuyến về Marketing, Digital Marketing, Thương hiệu, Quảng cáo và Kinh doanh) để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: We’re Marketer

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement