Skip to main content

Facebook có lượng tải ứng dụng “tăng đột biến” nhờ COVID-19

26 Tháng Ba, 2020

Đại dịch Covid-19 đang vô tình làm lợi lớn cho các công ty công nghệ quản lý các mạng xã hội đông người dùng như Facebook.

Trong bối cảnh hàng triệu người phải ở nhà cách ly theo lệnh phong tỏa của nhiều quốc gia, không ngạc nhiên khi các mạng xã hội như Facebook, Twitter đang trở thành nơi giãi bày của hàng triệu tài khoản cô đơn trong mùa dịch.

Thêm vào đó, Facebook đã chứng kiến làn sóng người dùng sử dụng các ứng dụng khác nhau của mạng xã hội này tăng mạnh trong nhiều tuần qua.

Advertisement

Mới đây, Facebook đã chia sẻ một số dữ liệu thú vị sau khi nhận được nhiều câu hỏi về việc đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng ra sao đến các dịch vụ của công ty.

Theo đó ở nhiều quốc gia bùng phát dịch dữ dội nhất, tổng số tin nhắn trên các nền tảng của Facebook đã tăng hơn 50% trong tháng trước. Trong khi đó các cuộc gọi video call đã tăng gấp đôi trên Messenger và WhatsApp.

Cụ thể tại Ý, một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch Covid-19 hiện nay đã ghi nhận thời gian người dùng dành cho ứng dụng của Facebook đã tăng tới 70% so với trước khi đại dịch xảy ra.

 

Đặc biệt lượt xem trên mạng xã hội Instagram và Facebook Live ở Ý đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 1 tuần. Lượng tin nhắn được gửi qua Facebook cũng tăng hơn 50% và thời gian gọi nhóm (cuộc gọi có 3 người trở lên) đã tăng hơn 1000% trong tháng qua.

Advertisement

Alex Schultz, phó chủ tịch bộ phận phân tích của Facebook đã lưu ý rằng, Covid-19 đã thay đổi cách hàng tỷ con người trên thế giới kết nối với nhau.

Schultz nhấn mạnh: “Nhằm đối phó với tình trạng khẩn cấp, chúng tôi đã hỗ trợ cộng đồng y tế toàn cầu và cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích để tự bảo vệ mình.

Khi đại dịch lan rộng và ngày càng có nhiều người xa cách nhau, điều này cũng có nghĩa là nhiều người khác đang sử dụng ứng dụng của chúng tôi”.

Advertisement

Ngoài ra, Schultz cũng đã trả lời nhiều câu hỏi về việc đại dịch Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận của Facebook. Ông cho biết, công ty không kiếm tiền từ các dịch vụ có xu hướng phát triển tốt thời điểm này.

Và thực tế Facebook cũng đang chịu ảnh hưởng lớn khi doanh thu từ quảng cáo của Facebook tại các quốc gia có dịch Covid-19 đang giảm mạnh.

Mặc dù trong quá khứ Facebook đã gặp phải những bê bối đáng xấu hổ nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đây lại đang là kênh thông tin, chia sẻ kết nối hữu ích mọi người với nhau.

Tuy nhiên vẫn một vấn đề đáng lưu tâm là Facebook cần phải có chiến lược đảm bảo hệ thống máy chủ hoạt động ổn định ngay cả khi một lượng lớn người dùng truy cập vào cùng lúc.

Advertisement

Đó là chưa kể, vấn đề đau đầu không kém với Facebook hiện tại là vấn nạn tin giả và xuyên tạc thông tin chính thống có xu hướng tràn lan trên Facebook trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Hy vọng Facebook sẽ sớm làm quyết liệt và mạnh tay hơn nữa với vấn nạn tin giả, tin bịa đặt, bêu xấu trên mạng xã hội.

Hà Anh | MarketingTrips

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement

Advertisement