Facebook cập nhật cách thuật toán của nó làm việc

Facebook đang cập nhật những cái nhìn tổng quan tốt hơn về quy trình xếp hạng nội dung trong thuật toán của mình.

Facebook cung cấp những cập nhật mới về cách thuật toán của nó làm việc

Dưới đây là một số cập nhật trong thuật toán của Facebook.

“Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo bạn nhìn thấy các bài đăng có giá trị nhất đối với bạn ở đầu ‘Nguồn cấp dữ liệu’ mỗi khi bạn mở ứng dụng Facebook.

Và bởi vì có quá nhiều nội dung có thể xuất hiện trong khi số lượng nội dung trong một phiên thì có giới hạn, chúng tôi sử dụng một số thuật toán để xác định thứ tự của tất cả các bài đăng mà bạn có thể xem.”

Dưới đây là 04 yếu tố chính mà Facebook sử dụng khi lựa chọn nội dung phù hợp để hiển thị cho từng người dùng.

  • Inventory – Không gian hay dung lượng nội dung.

Đây là điểm bắt đầu, là tất cả các bài đăng mà bạn có thể được hiển thị mỗi ngày.

Các bài đăng này dựa trên các Trang (Page) và những người bạn chọn theo dõi, những nội dung họ đã chia sẻ và tương tác, các nhóm mà bạn là thành viên cũng như những nội dung quảng cáo mà bạn đủ điều kiện để được phân phối đến.

  • Signals – Tín hiệu.

Sau đó, thuật toán sử dụng các tín hiệu khác nhau để xác định mức độ liên quan của mỗi bài đăng đối với bạn. Điều này dựa trên các kết nối của bạn với người hay Trang đã chia sẻ, bao gồm cả cách mà bạn đã tương tác với chúng trong quá khứ.

Thuật toán cũng xem xét liệu đây là ảnh, video hay bài đăng có đính kèm liên kết, điều này cũng ảnh hưởng đến những gì bạn thấy, dựa trên lịch sử tương tác của bạn, tức là nếu bạn xem nhiều video hơn, bạn sẽ được hiển thị nhiều cập nhật video hơn.

  • Predictions – Dự báo.

Dựa trên những cân nhắc này, thuật toán sau đó sẽ đưa ra cáo dự báo về khả năng tương tác của bạn với mỗi bài đăng mới trong nỗ lực làm nổi bật những nội dung có liên quan nhất đến cá nhân bạn.

  • Score – Điểm.

Và cuối cùng, thuật toán sau đó sẽ cho điểm từng bài đăng trong nhóm nội dung của bạn để xếp hạng chúng, có tính đến tất cả các yếu tố này.

Điểm liên quan càng cao, bài đăng đó càng có nhiều khả năng xuất hiện ở đầu nguồn cấp dữ liệu Facebook của bạn.

Càng nhiều người nhận thấy nội dung của bạn có liên quan và tương tác với nội dung cập nhật của bạn – có thể là bằng cách xem, phản ứng, bình luận, chia sẻ – thì nội dung của bạn sẽ xuất hiện cao hơn trong nguồn cấp dữ liệu của mỗi cá nhân.

Facebook lưu ý thêm rằng người dùng có thể tùy chỉnh ‘Nguồn cấp dữ liệu’ của họ một cách cá nhân bằng cách sử dụng các công cụ như ‘Favorites’ để chọn ra 30 người và Trang hàng đầu mà họ muốn xem nhất.

Facebook cũng nói rằng người dùng cũng có thể chỉ ra rằng các bài đăng nào đó không liên quan đến họ bằng cách chọn các tùy chọn có liên quan trong menu có dấu ba chấm bên trên góc phải của mỗi bài đăng.

Ngoài ra, Facebook cho biết các nội dung vi phạm chính sách của họ – như ngôn từ gây kích động thù địch và hình ảnh bạo lực – thường sẽ bị xóa trước khi bất kỳ người dùng nào nhìn thấy nội dung đó.

Trên đây là những giải thích cơ bản có thể giúp bạn hiểu thêm về ngữ cảnh và lý do tại sao bạn nhìn thấy những gì bạn đang có trong nguồn cấp dữ liệu của mình.

Đồng thời, cập nhật này cũng có ý nghĩa đối với những người đang tìm cách tối ưu hóa chiến lược hiển thị trên Facebook của họ.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

 

Nam Nguyen | MarketingTrips