Facebook đang bổ sung công cụ mới trên Instagram nhằm giúp nhà sáng tạo kiếm thêm thu nhập

Facebook đang có kế hoạch bổ sung nhiều công cụ hơn để giúp nhà sáng tạo trên Instagram kiếm tiền từ những nỗ lực của họ, bao gồm cửa hàng dành cho nhà sáng tạo, quảng cáo nội dung có thương hiệu, và nền tảng người có ảnh hưởng cũng được cải thiện để kết nối tốt hơn giữa người dùng với thương hiệu.

Bản phác thảo mới đã được CEO Facebook, Mark Zuckerberg chia sẻ trong một cuộc trò chuyện trực tiếp với giám đốc Instagram, Adam Mosseri, trong đó họ đã thảo luận về nền kinh tế nhà sáng tạo đang phát triển bùng nổ và những nỗ lực của Facebook nhằm ‘chào đón’ nền kinh tế này, đặc biệt là đối với “Nhóm nhà sáng tạo trung lưu”.

Theo Zuckerberg, các cửa hàng nhà sáng tạo (Creator Shops) cũng sẽ tương tự như các cửa hàng Instagram và Facebook hiện có cho thương mại điện tử, nhưng sẽ mở cửa cho nhiều người dùng hơn, thay vì chỉ là những tài khoản doanh nghiệp.

Theo Zuckerberg:

“Chúng tôi thấy rất nhiều nhà sáng tạo cũng thiết lập cửa hàng và một phần của việc trở thành mô hình kinh doanh của nhà sáng tạo nội dung là bạn tạo ra nội những dung tuyệt vời và sau đó bạn có thể bán nội dung đó và vì vậy việc có cửa hàng cho những nhà sáng tạo sẽ thật là tuyệt vời”.

YouTube đã cung cấp các công cụ tương tự dành cho nhà sáng tạo, bao gồm một “kệ” sản phẩm để làm nổi bật hàng hóa có thương hiệu cho người xem video.

Instagram hiện có vẻ cũng đang đi theo hướng tương tự, cung cấp các công cụ quảng cáo mới để thêm nhiều cách hơn cho nhà sáng tạo trong việc thiết lập kết nối với khán giả và tạo ra nhiều thu nhập hơn từ những nỗ lực của họ.

Zuckerberg cũng lưu ý rằng họ đang tìm cách thiết lập một dịch vụ quảng cáo tích hợp mới, cho phép nhà sáng tạo được trả phí trực tiếp cho việc quảng cáo sản phẩm trong ứng dụng.

“Nhà sáng tạo nên nhận được một phần thu nhập từ doanh số bán những thứ mà họ đề xuất và chúng tôi nên xây dựng một thị trường liên kết để cho phép điều đó xảy ra.”

Hiện tại, hầu hết các giao dịch giữa thương hiệu với nhà sáng tạo đều xảy ra bên ngoài nền tảng và không có sự tham gia của Instagram hoặc Facebook, nhưng Facebook dường như đang tìm cách cải thiện điều đó bằng cách cung cấp một giải pháp mới, tích hợp sẵn để chia sẻ doanh thu, cung cấp một nguồn doanh thu khác và xây dựng nhiều niềm tin hơn cho nhà sáng tạo.

Và cuối cùng, Zuckerberg cũng lưu ý rằng Instagram đang nỗ lực không ngừng để cải thiện thị trường nội dung có thương hiệu nhằm tìm cách kết hợp các thương hiệu và nhà sáng tạo có liên quan để quảng cáo.

Như bạn có thể thấy ở trên, Brand Collabs Manager cung cấp một loạt dữ liệu phân tích kênh chuyên sâu và thông tin chi tiết về đối tượng để giúp các thương hiệu và nhà sáng tạo liên kết với nhau.

Theo Zuckerberg, hiện họ đang tìm cách cải thiện vấn đề này, đồng thời mở rộng công cụ này cho nhiều nhà sáng tạo trên Instagram hơn để một lần nữa mang đến nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cho nhiều người dùng hơn.

Với việc TikTok tiếp tục tăng trưởng mạnh, cuộc đua giữa các đối thủ hiện đang diễn ra nhằm thiết lập quy trình tốt nhất để giúp nhà sáng tạo kiếm tiền từ công việc của họ, từ đó có thể thu hút những người sáng tạo hàng đầu và khán giả của họ đến với mỗi nền tảng.

Ví dụ, Snapchat hiện đang trực tiếp trả tới 1 triệu USD mỗi ngày cho các video clip ngắn hay nhất trong nguồn cấp dữ liệu, trong khi Twitter đang nghiên cứu một loạt các tùy chọn ‘Super Follow’ mới có thể giúp người dùng kiếm tiền sự hiện diện của họ.

LinkedIn cũng được cho là đang nỗ lực với các công cụ tạo doanh thu cho nhà sáng tạo, trong khi TikTok cũng đang phát triển các tùy chọn thương mại điện tử, bao gồm một quy trình cho phép người dùng “chia sẻ liên kết đến sản phẩm và tự động kiếm tiền hoa hồng trên bất kỳ doanh số bán hàng nào”.

Trận chiến này cuối cùng sẽ nghiêng về những người có nhiều nguồn lực hơn, có thể đó là YouTube và Facebook.

Nhưng một sự thật là, thông qua việc cải thiện khả năng kiếm tiền của nhà sáng tạo, mỗi ứng dụng có thể duy trì tính cạnh tranh theo cách riêng của nó và giữ cho những ‘ngôi sao’ lớn nhất của nó không ‘lạc’ đến những ‘bầu trời’ khác.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Đan Linh | MarketingTrips