Skip to main content

Facebook muốn trả tiền cho bạn để hủy kích hoạt tài khoản

12 Tháng Chín, 2020

Các phương tiện truyền thông và các quan chức chính phủ hầu hết đều chỉ trích Facebook vì đã làm ảnh hưởng sự không công bằng đến kết quả cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ.

Giờ đây, gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội này đang thực hiện một nghiên cứu độc lập để xác định mức độ ảnh hưởng của nó đối với người bầu cử.

Trong một bài đăng trên blog của mình, Facebook thông báo rằng họ sẽ tiến hành khảo sát một “quan hệ đối tác nghiên cứu mới để hiểu rõ hơn về tác động của Facebook và Instagram đối với các thái độ và hành vi chính trị quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ.”

Advertisement

Những người dùng được chọn của cả hai nền tảng sẽ nhận được lời mời tham gia vào nghiên cứu.

Đối với nhiều người được chọn tham gia, họ sẽ được Facebook yêu cầu hủy kích hoạt tài khoản của họ trong tháng trước cuộc bầu cử.

Facebook dự kiến khoảng 200.000 đến 400.000 người trưởng thành ở Mỹ sẽ chọn tham gia vào nghiên cứu, điều này cũng yêu cầu họ thực hiện những việc như tham gia khảo sát hoặc đồng ý xem trải nghiệm sản phẩm khác. Theo TechSpot, những người tham gia có thể kiếm được tới 20 USD mỗi tuần.

Tại sao Facebook lại làm điều này?

Facebook cho biết mục đích của nghiên cứu là giúp họ hiểu rõ hơn về tác động của mạng xã hội đối với nền dân chủ. Ông Nick Clegg, Phó Giám đốc Truyền thông và các vấn đề toàn cầu của Facebook cho biết: “Facebook đã trở thành một sân khấu cho các cuộc tranh luận dân chủ – giữa các công dân, các ứng cử viên, cử tri và cho các nhà vận động tranh cử”.

Advertisement

Ông Chaya Nayak, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Mở và tính minh bạch của Facebook chia sẻ: “Điều đó có nghĩa là Facebook và các công ty truyền thông mạng xã hội khác có trách nhiệm lớn trên vấn đề này”.

Một phần của trách nhiệm này là nghiên cứu cách người dùng sử dụng nền tảng của họ để thúc đẩy dân chủ hơn là tuyên truyền hay cái còn được gọi là “tin tức giả”.

Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg đã phải nhận những lời chỉ trích lớn vì đã để nền tảng của họ bị ảnh hưởng bởi các tổ chức thù địch của chính phủ nước ngoài, chẳng hạn như Nga.

Một số người có thể cho rằng nghiên cứu độc lập của Facebook không hơn gì một động thái PR. Bất kể động cơ của họ là gì, công ty này đang cố gắng chủ động về vấn đề này trước cuộc bầu cử.

Advertisement

Facebook chọn những người tham gia như thế nào?

Mặc dù nhiều người sẵn sàng tình nguyện được trả tiền để hủy kích hoạt tài khoản của họ trong vài tuần, nhưng đó không phải là cách hoạt động của nghiên cứu. Cụ thể, Facebook sẽ mời người dùng tham gia nghiên cứu dựa trên một thuật toán.

Clegg và Nayak nói: “Các mẫu nghiên cứu sẽ được thiết kế để đảm bảo rằng những người tham gia phản ánh sự đa dạng của dân số trưởng thành Hoa Kỳ, cũng như những người dùng Facebook và Instagram.

Trong khi Facebook trả tiền cho những người tham gia nghiên cứu, họ sẽ không trả tiền cho các nhà nghiên cứu để đảm bảo tính độc lập của họ.

Facebook yêu cầu những người tham gia nghiên cứu làm gì?

Những người chọn tham gia nghiên cứu sẽ được yêu cầu tham gia vào nhiều phương pháp nghiên cứu, bao gồm khảo sát, phân tích dữ liệu hành vi và những thay đổi đối với trải nghiệm người dùng của họ.

Advertisement

Ví dụ: một số người tham gia có thể thấy ít quảng cáo hơn trong các danh mục cụ thể như giải trí hoặc chính trị; những người khác có thể thấy nhiều hơn hoặc ít hơn các bài đăng trong Bảng tin liên quan đến các chủ đề cụ thể.

Những người tham gia khác sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng Facebook hoặc Instagram hoặc cài đặt một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ để ghi lại các phương tiện kỹ thuật số khác mà họ sử dụng.

Khi nào chúng ta sẽ tìm hiểu kết quả?

Theo đại diện của Facebook, kết quả nghiên cứu sẽ không được công khai sớm nhất cho đến giữa năm 2021. Vì vậy, chúng ta sẽ chỉ phải chờ xem sau khi Ông Trump hoặc Biden được bầu.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Advertisement

Hà Anh | MarketingTrips 

Bài viết liên quan

Nổi bật

Advertisement