Facebook ra mắt tính năng video dạng ngắn Reels cho người dùng Mỹ

Chỉ vài ngày sau khi TikTok thông báo rằng họ đã đạt được 1 tỷ người dùng tích cực, Facebook chính thức lần đầu ra mắt tính năng video dạng ngắn Reels trên Facebook cho tất cả người dùng ở Mỹ.

facebook ra mắt reels tại mỹ

Facebook đã thử nghiệm Reels trong ứng dụng chính của nó kể từ tháng 3, bắt đầu ở Ấn Độ, nơi TikTok trước đó đã bị cấm. Và giờ đây, nền tảng này đang mang tùy chọn đó đến hơn 250 triệu người dùng Facebook tại Mỹ.

Theo giải thích của Facebook:

“Reels trên Facebook có thể bao gồm nhạc, âm thanh, hiệu ứng và nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể tìm thấy chúng trong Bảng tin (News Feed) hoặc trong các Nhóm (Group) hoặc khi xem một đoạn video trên Facebook, bạn có thể dễ dàng theo dõi các nhà sáng tạo trực tiếp từ video, thích và bình luận về video đó hoặc chia sẻ nó với bạn bè.”

Như bạn có thể thấy trong video ở trên, cùng với khả năng chia sẻ Reels của bạn lên Bảng tin của bạn, bạn cũng có thể đăng Reels của mình trực tiếp đến các nhóm mà bạn đang là thành viên.

Như bạn có thể thấy trong ví dụ này, thông qua các Reels theo chủ đề, bạn có thể nhắc các thành viên trong nhóm để thực hiện các video tương tự, điều này có thể khơi dậy một xu hướng tương tác mới trong các Nhóm và thúc đẩy thêm tương tác trong cộng đồng.

Facebook biết rằng một phần sức hấp dẫn của TikTok là phạm vi tiếp cận (reach), tiềm năng của sự nổi tiếng trên internet và họ cũng muốn chỉ ra rằng Reels trên Facebook cũng có thể cung cấp điều tương tự:

“Reels có thể tiếp cận tất cả mọi người chứ không chỉ những người theo dõi hiện tại của bạn, điều này có thể giúp những người vốn ưa thích sự sáng tạo, hài hước và truyền cảm hứng có thể có được nhiều thành công hơn.

Mọi người có thể khám phá các câu chuyện dựa trên sở thích của họ và những gì phổ biến cả ở đầu Bảng tin cùng với mục Stories và Rooms trong phần Nguồn cấp tin tức mới.”

Facebook cũng đang công bố một chương trình tiền thưởng mới.

“Là một phần trong cam kết đầu tư hơn 1 tỷ USD cho các nhà sáng tạo đến năm 2022, chúng tôi cũng đang cung cấp chương trình tiền thưởng mới để giúp nhà sáng tạo kiếm tiền khi mọi người xem các câu chuyện trên Reels của họ.

Phần thưởng ‘Reels Play’ sẽ trả cho những nhà sáng tạo đủ điều kiện dựa trên hiệu suất của các câu chuyện của họ và sẽ có sẵn trên cả Facebook và Instagram.

Sau khi chứng kiến ​​nhiều nhà sáng tạo đón nhận phần thưởng từ Instagram Reels Summer, chúng tôi hy vọng phần thưởng mới này cũng sẽ cho phép nhiều nhà sáng tạo hơn kiếm tiền từ các nội dung của họ.”

Chương trình ‘Reels Play’ sẽ trả tiền thưởng cho những nhà sáng tạo đủ điều kiện trên Facebook có Reels nhận được ít nhất 1000 lượt xem trong khoảng thời gian 30 ngày trên Facebook.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là, liệu việc mở rộng Reels lên Facebook có khiến nền tảng này trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn và khiến nhiều người hơn không dành thời gian của họ trên TikTok nữa hay không?

Câu trả lời có thể là, sẽ rất khó cho Facebook.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ này, tốc độ tăng trưởng của TikTok là chưa từng có. Trong khi Facebook mất đến 8 năm để có được một tỷ người dùng tích cực đầu tiên thì với TikTok chỉ mất 4 năm, các ứng dụng video dạng ngắn như Vine phải dừng cuộc chơi, Twitter hay Snapchat cũng đang chững lại.

Đặc biệt, sức hấp dẫn của TikTok đối với phần đông khán giả trẻ tuổi (một điều đang được cho là ngược lại với Facebook khi người dùng Facebook lớn tuổi hơn) là yếu tố khác khiến Facebook không phải là một đối thủ thực sự của TikTok.

Ở bối cảnh hiện tại, TikTok sẽ tiếp tục trở thành một rào cản lớn hơn đối với Facebook trong những năm tới.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Tra Nguyen

Được tài trợ