Instagram thông báo chương trình liên kết mới cho nhà sáng tạo trên nền tảng

Instagram đã công bố một số tùy chọn kiếm tiền mới cho nhà sáng tạo, bao gồm một chương trình tiếp thị liên kết mới, giúp nhà sáng tạo (Creator) dễ dàng kiếm tiền hơn từ các hoạt động quảng cáo sản phẩm của mình.

Trước hết, nói về chương trình liên kết mới của mình – Instagram cho biết trong những tháng tới, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm một ‘công cụ liên kết tự nhiên’ (native affiliate tool) mới, cho phép nhà sáng tạo khám phá các sản phẩm mới có sẵn để mua trong ứng dụng, sau đó chia sẻ chúng với người theo dõi và kiếm tiền hoa hồng từ bất kỳ giao dịch mua hàng nào mà liên kết của họ đã tạo ra sau đó.

Instagram thông báo chương trình liên kết mới cho nhà sáng tạo trên nền tảng

Như bạn có thể thấy ở trên, quy trình mới sẽ cho phép nhà sáng tạo đăng ký chương trình liên kết (Affiliate Program) mới, sau đó sẽ cho phép họ chọn các sản phẩm có sẵn trong ứng dụng của Instagram để thêm vào bài đăng của họ.

Nếu người dùng nhấn vào bài đăng của họ và tiếp tục mua hàng, nhà sáng tạo sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Về cơ bản, đây là một quy trình tiếp thị người có ảnh hưởng (influencer marketing) mà nhà sáng tạo không cần phải thực hiện bất kỳ thương lượng hoặc công việc nào với người bán lẫn nhà quảng cáo.

Bản cập nhật mới của Instagram chắc chắn sẽ mở ra những con đường kiếm tiền mới, một trọng tâm chính cho mọi nền tảng mạng xã hội trong bối cảnh thương mại điện tử đang nổi lên và tiếp tục chứng kiến nhiều sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, điều này có vẻ cũng tiềm ẩn không ít các rủi ro. Thông qua quá trình này, bản thân các thương hiệu sẽ không có bất kỳ tiếng nói trực tiếp nào về việc quyết định ai sẽ là ‘người có ảnh hưởng’ tiếp thị sản phẩm của họ.

Instagram nói rằng họ sẽ thử nghiệm tùy chọn mới này với một nhóm nhỏ các nhà sáng tạo và doanh nghiệp có trụ sở tại Mỹ trước khi tung ra rộng rãi toàn cầu.

Instagram cũng đã bổ sung một tùy chọn mới cho phép người dùng đính kèm cửa hàng hiện có của họ vào hồ sơ cá nhân, song song với tài khoản doanh nghiệp hoặc tài khoản nhà sáng tạo của họ.

Instagram thông báo chương trình liên kết mới cho nhà sáng tạo trên nền tảng

Điều này có thể sẽ mang lại nhiều con đường hơn để quảng bá trực tiếp, mở rộng nhiều phạm vi tiếp cận đối tượng mục tiêu hơn trên nền tảng.

Bên cạnh đó, Instagram cũng đang bổ sung một tùy chọn cửa hàng khác sẽ cho phép những nhà sáng tạo có dòng sản phẩm của riêng họ dễ dàng thiết lập một cửa hàng mới bằng cách liên kết tài khoản của họ với một trong bốn đối tác bán hàng: Bravado/UMG, Fanjoy, Represent và Spring).

Instagram thông báo chương trình liên kết mới cho nhà sáng tạo trên nền tảng

Và cuối cùng, Instagram cũng đang thêm một số yếu tố khích lệ mới vào hệ thống quyên góp ‘Ngôi sao’ cho nhà sáng tạo, đặc biệt tập trung vào việc cung cấp các tùy chọn thanh toán cho những người phát trực tiếp (live-stream) trong ứng dụng.

Các tùy chọn mới về cơ bản sẽ cung cấp một số yếu tố bổ sung nhằm tạo thêm động lực tài chính cho nhà sáng tạo phát trực tiếp thường xuyên hơn.

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, Instagram lưu ý rằng một nhiệm vụ sẽ thưởng cho nhà sáng tạo 150 USD tiền thưởng nếu họ kiếm được 5.000 ‘Ngôi sao’. Trong khi ở thời điểm hiện tại, 5.000 ‘Ngôi sao’ chỉ tương đương với khoảng 50 USD.

Ở cùng bối cảnh, TikTok vẫn tiếp tục tăng trưởng và là ứng dụng số 1 về nội dung video dạng ngắn trên thế giới, bỏ xa Reels của Facebook.

Mặc dù TikTok vẫn đang phát triển các công cụ kiếm tiền của mình cho nhà sáng tạo, tuy nhiên, nếu ở một thời điểm nào đó, khi nhiều nhà sáng tạo nhận ra rằng họ nên kiếm tiền từ nội dung của mình trong nhiều ứng dụng khác, thì đây có thể là một trong những điểm mấu chốt mà các nền tảng ‘kế cận’ như Instagram có thể phát triển.

Mọi thứ vẫn đang ở phía trước và chưa biết chắc chắn đâu sẽ là nền tảng số 1 cho các nhà sáng tạo trong việc tối đa hoá doanh thu của họ trong ứng dụng.

Tham gia Cộng đồng We’re Marketer để thảo luận các chủ đề về Marketing và Business tại: Link

Nam Nguyen | MarketingTrips